Thứ Năm, ngày 18/01/2018 13:03 PM (GMT+7)

“Hái lộc” đầu năm cùng diêm dân Ninh Thuận

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 11/02/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên cánh đồng muối rộng lớn, nhiều diêm dân của 2 xã Tri Hải và Nhơn Hải đang gom muối lại chuẩn bị bán cho các thương lái, không khí thu hoạch muối diễn ra rất nhộn nhịp, đây được xem là lộc lớn đầu năm Bính Thân của các diêm dân.

   

Khi ánh nắng mới vừa hé lên, anh Nguyễn Văn Thoại (xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) đã vội vàng ra cánh đồng muối dùng cào gom lại thành từng đống, các đống muối được gom lại rất gọn gàng.

 “hai loc” dau nam cung diem dan ninh thuan hinh anh 1

Anh Nguyễn Văn Thoại vui mừng có lộc đầu năm mới

Gắn bó với nghề làm muối gần 20 năm nay, anh Thoại chia sẻ, gia đình tôi làm được hơn 3 sào muối, mỗi vụ cho thu hoạch trên 3 tấn, bình quân mỗi tháng cho thu hoạch 4 đợt, cho lãi  trên 5 triệu đồng/ tháng sau khi trừ chi phí.

Nói về vụ muối năm nay, anh phấn khởi tâm sự “Riêng vụ muối năm nay, cánh đồng của anh cho thu nhập 3.2 tấn, ước tính lãi trên 2 triệu đồng. Đây là cái lộc đầu năm của gia đình tôi”.

Huyện Ninh Hải là một trong những huyện có diện tích sản xuất muối lớn của tỉnh Ninh Thuận.  Toàn huyện có gần 500 ha với sản lượng đạt trên 95.000 tấn/năm.

 Nghề muối được tập trung nhiều tại 2 xã Tri Hải và Nhơn Hải đã giúp cho nhiều diêm dân thoát nghèo. Những năm gần đây, các diêm dân đã vận dụng công nghệ lót bạc vào sản xuất muối, nhờ đó mà giá trị của hạt muối đã được nâng lên rõ rệt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (giá lợn hơi) hôm nay 17/1: Sau khoảng 1 tháng...
Nhờ đảm đang, chịu khó đi sưu tầm và nhân giống các loại hoa hồng...
Bỏ công việc 7 triệu đồng/tháng ở vị trí kỹ sư điện công nghiệp tại...