Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:42 AM (GMT+7)

“Hai lúa” miền Tây bán đất vì đam mê sáng chế

authorHữu Ký Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ duyên của ông Nguyễn Văn Vĩnh đến với khoa học thật tình cờ. Trong một lần xem tivi, ông được biết khói thải động cơ xe gắn máy, ô tô là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Qua quá trình tìm hiểu, ông phát hiện nguyên nhân xe cộ thải ra khói nhiều là do xilanh của động cơ không đốt hết nhiên liệu.

   

Là nông dân chính hiệu, nhưng ông Nguyễn Văn Vĩnh, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa (Long An) lại có niềm đam mê sáng chế kỹ thuật. Ông bán phần lớn diện tích đất lúa của gia đình để theo đuổi ý tưởng sáng chế ra thiết bị cung cấp khí phụ cho máy nông nghiệp, giúp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

 “hai lua” mien tay ban dat vi dam me sang che hinh anh 1

Ông  Nguyễn Văn Vĩnh giới thiệu về thiết bị cung cấp khí phụ cho động cơ do mình sáng chế. Ảnh: Hữu Ký

Cơ duyên của ông Nguyễn Văn Vĩnh đến với khoa học thật tình cờ. Trong một lần xem tivi, ông được biết khói thải động cơ xe gắn máy, ô tô là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Qua quá trình tìm hiểu, ông phát hiện nguyên nhân xe cộ thải ra khói nhiều là do xilanh của động cơ không đốt hết nhiên liệu. Từ đó ông nảy ý tưởng sáng chế ra một thiết bị giúp xilanh đốt hết nhiên liệu. Năm 2003, ông Vĩnh bắt tay vào nghiên cứu, nhưng phải đến năm 2006 ông mới sáng chế ra thiết bị cung cấp khí phụ cho động cơ chạy bằng xăng. Sau khi sáng chế, ông lại mất tới hơn 3 năm thử nghiệm, qua hàng trăm lần chỉnh sửa trước khi hoàn thiện. Đến năm 2010, niềm vui đến với ông khi thiết bị cung cấp khí phụ của ông được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học -Công nghệ) cấp bằng sáng chế.

Ông Vĩnh cho biết, trong 7 năm trời ông thường xuyên gác việc đồng áng lại cho vợ con và ông đã  bán khoảng 5,8ha đất trồng lúa lấy tiền nghiên cứu, thử nghiệm. Ông Vĩnh chia sẻ về thiết bị do ông sáng chế ra: “Khi gắn vào động cơ, thiết bị sẽ giúp giảm trên 90% lượng khói thải ra môi trường, giảm thiểu nhiên liệu từ 20 – 26%, tăng công suất động cơ lên 14%, giảm nhiệt độ động cơ xuống 2 độ C, đồng thời giữ được độ nhờn của nhớt và tăng tuổi thọ động cơ. Tôi tâm đắc nhất là chỉ số giảm khí thải ra môi trường…”. Theo ông Vĩnh, giá thiết bị khá rẻ, chỉ trên 1 triệu đồng/sản phẩm nhưng hiệu quả mang lại rất lớn, nhất là trong bảo vệ môi trường.

“Nếu có nhà đầu tư tôi sẵn sàng hợp tác để đưa ra thị trường. Tôi đang tiếp tục nghiên cứu thiết bị cung cấp khí phụ cho động cơ diezen. Khi đó có thể sử dụng thiết bị gắn trên động cơ xe tải, xe container để giảm ô nhiễm môi trường…”- ông Vĩnh tự tin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...