Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:40 AM (GMT+7)

Hai nhóm giải pháp giải quyết hạn hán

authorVăn Ngọc Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 14:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ NNPTNT, để giải quyết tình trạng hạn hán ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận cần thực hiện một số giải pháp lâu dài. Thứ nhất, xây dựng các hồ chứa có thể điều tiết nhiều năm, tích nước 1 năm nhưng có thể dùng nhiều năm. Hiện ở Ninh Thuận chỉ hồ Tân Mỹ có khả năng chứa nước.

   

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát, bộ đã cùng với tỉnh làm hồ sơ thiết kế nhưng cho đến nay chưa có vốn. Vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có quyết định dành 1.500 tỷ đồng để triển khai xây dựng hồ này. Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo cùng việc xây dựng hồ chứa đầu mối, làm ngay đập dâng với vốn 300 tỷ đồng. Bộ NNPTNT đang gấp rút cùng với tỉnh Ninh Thuận bàn thảo triển khai chủ trương này.

 hai nhom giai phap giai quyet han han hinh anh 1

 Sau 5 vụ liên tiếp bỏ không ruộng, vùng Vĩnh Hảo - Vĩnh Tân nay mới bắt đầu sản xuất trở lại. Ảnh:  T.N

Bên cạnh đó, theo ông Phát, có thể có hồ nhưng không có nước nếu như không có rừng, nên bộ huy động các nguồn lực cùng với tỉnh khôi phục rừng ở Ninh Thuận cũng như các địa bàn ở miền Trung và Tây Nguyên.

Bộ trưởng Phát cũng cho rằng, phải điều chỉnh lại cơ cấu cây trồng và các giải pháp kỹ thuật, trong đó lưu ý đến kỹ thuật của Israel. Ở Ninh Thuận phải chú trọng các cây trồng khác ngoài lúa nước, vì lúa nước mỗi ha cần hơn chục nghìn m3 nước, trong khi những cây trồng khác chỉ cần 2.000-3.000m3 khối nước/ha. Đồng thời, phải dùng những kỹ thuật tưới tiên tiến, tiến bộ, tiết kiệm như tưới nhỏ giọt, tưới phun sương...

Bên cạnh đó, không phải chỉ trồng trọt cây lương thực, mà Ninh Thuận, Bình Thuận có thể trồng cỏ để phát triển chăn nuôi. Đối với Ninh Thuận phải chuyển mạnh sang phát triển chăn nuôi đại gia súc,  là hướng mà hiện nay Ninh Thuận đang triển khai; ở vùng ven biển phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản và nâng cao hiệu quả đánh bắt thủy sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Nhờ làm chắc các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây...
Vốn mê cây cảnh, nên Nguyễn Văn Vũ ở xã Mỹ Hòa Hưng, Tp Long Xuyên,...