Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:42 PM (GMT+7)

Ham học hỏi, nuôi dê mau thành công

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 06:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đang sống khỏe với nghề lái máy ủi, bởi đam mê, anh Phan Văn Phiệt (xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) chuyển qua nuôi dê.Ham học hỏi, không giấu dốt, bước đầu anh đã thành công với việc sở hữu đàn dê hơn 300 con.

   

Anh Phiệt thổ lộ, trước kia gia đình anh sinh sống ở thành phố nhộn nhịp, bản thân anh làm nghề lái máy ủi. Nhưng do đam mê với nghề nông, anh đã bán chiếc máy ủi được 70 triệu đồng rồi đem toàn bộ số tiền đó về vùng đất đồi núi của xã Phước Diêm mua đất xây dựng trang trại nuôi dê.

 ham hoc hoi, nuoi de mau thanh cong hinh anh 1

nh Phan Văn Phiệt chăm sóc đàn dê của gia đình. Ảnh: Công Tâm

“Mới chân ướt chân ráo vào nghề nuôi dê tôi rất bỡ ngỡ. Ở đây khí hậu khắc nghiệt nắng nóng quanh năm, đàn dê chủ yếu thả quanh các đồi núi, chuyện dê bị gãy chân khi trượt té hoặc mắc bệnh là chuyện không hiếm. Mỗi lần đưa dê đi khám bệnh hoặc kêu cán bộ thú y đến chăm sóc rất bất tiện vì đoạn đường khá xa, mất công sức và tiền bạc. Khắc phục điều này, tự tôi bỏ tiền, thời gian, công sức đi các trại chăn nuôi dê lớn trong tỉnh để học hỏi, rồi mua sách báo kỹ thuật nuôi dê về để tham khảo thêm. Học đến đâu, tôi áp dụng vào thực tế của trang trại đến đó. Tới nay kiến thức, kỹ năng nuôi dê của tôi đã ổn…”-anh Phiệt kể lại.

Với số lượng 50 con ban đầu, đến nay anh Phiệt đã sở hữu trong tay 300 con dê, trong đó có 170 con dê cái sinh sản, 30 con đực giống và 100 con dê thương phẩm đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất bán thịt. Chỉ tính riêng dê thịt thương phẩm, bình quân mỗi năm, anh Phiệt xuất bán cho các thương lái đem lại khoản lãi 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Ông Huỳnh Đức Thắng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thuận Nam cho hay, không chỉ anh Phiệt mà hầu hết các chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện đều có tinh thần chia sẻ, hỗ trợ nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật.

Xem bình luận
Add cho mình hỏi add có giống chè khổng lồ không ah
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...