Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:21 AM (GMT+7)

Hạn hán ảnh hưởng đến phong trào nông dân giỏi

authorXuân Nông-Phương Đông Thứ Năm, ngày 17/03/2016 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 14.3 vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận đã công bố tình trạng thiên tai hạn hán trên địa bàn một số huyện của tỉnh, trong đó có huyện Ninh Phước.

   

Theo ông Đặng Văn Bình-Chủ tịch Hội Nông dân (ND) huyện Ninh Phước, nếu hạn hán tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, thu nhập của nông dân. Theo đó, phong trào ND sản xuất kinh doanh giỏi của huyện cũng bị ảnh hưởng.

 han han anh huong den phong trao nong dan gioi hinh anh 1

Mô hình trồng măng tây xanh của anh Hứa Văn Sắn, xã An Hải sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm.  Ảnh: X.N

Ông Bình cũng cho hay, trong những năm qua, các cấp Hội ND huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) đã đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, vận động ND ứng dụng khoa học-kỹ thuật, phát triển kinh tế hộ. Đến nay, toàn huyện có 5.503 lượt hộ hội viên, ND đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” 4 cấp.

Các cấp hội đã chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ ND xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, tập trung vào vùng, sản phẩm trọng điểm, thích ứng với biến đổi khí hậu và điều kiện đất đai thiếu nước. Các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả khá đa dạng như trồng lúa “1 phải, 5 giảm” với diện tích trên 3.538ha cho đất sản xuất lúa bình quân 2 vụ/năm; tưới nước tiết kiệm; trồng măng tây xanh (242ha); trồng bắp (ngô) giống, làm phụ phẩm chăn nuôi (423ha); nuôi heo quy mô trang trại từ 600 -2.000 con/trại…

Điển hình trong phong trào ND sản xuất kinh doanh giỏi giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là anh Hứa Văn Sắn; Châu Văn Năm, Hùng Ky (dân tộc Chăm) và nhiều hộ khác ở xã An Hải. Các hộ gia đình này đều áp dụng mô hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi tiết kiệm nước, phù hợp với vùng đất khô cằn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ/năm…

“Nhằm hạn chế ảnh hưởng của thời tiết khô hạn, các mô hình của ND sản xuất kinh doanh giỏi hiệu quả trên địa bàn huyện tiếp tục được các cấp Hội ND tuyên truyền, nhân rộng, nhất là các mô hình sản xuất tiết kiệm nước…”- ông Đặng Văn Bình-Chủ tịch Hội ND huyện Ninh Phước cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...