Thứ Tư, ngày 18/07/2018 13:55 PM (GMT+7)

Hạn hán gây thiệt hại trên 5.500 tỷ đồng

authorTrần Quang Thứ Hai, ngày 25/04/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 25.4, Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách về ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã làm việc với Bộ NNPTNT về chủ đề trên.

   

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 22.4, thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long đã khiến cho 390.192 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt; 240.215ha lúa, 18.335ha hoa màu bị thiệt hại…Tổng mức thiết hại ước tính khoảng 5.572 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho rằng, tình hình biến đổi khí hậu, đặc biệt là việc hạn hán và xâm nhập mặt tại 3 khu vực là Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long ngày càng nghiêm trọng, thiệt hại đang gia tăng từng ngày, từng giờ.

 han han gay thiet hai tren 5.500 ty dong hinh anh 1

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách về ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam với Bộ NNPTNT vào chiều ngày 25.4.

Theo Bộ NNPTNT đến nay, Bộ đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho các địa phương bị ảnh hưởng với tổng kinh phí là trên 1.000 tỷ đồng và 5.221 tấn gạo cho người dân các khu vực bị ảnh hưởng. Bộ NNPTNT cũng đã hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phù hợp với từng vùng, từng địa phương để lấy nước và trữ nước ngọt, ngăn mặn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

 han han gay thiet hai tren 5.500 ty dong hinh anh 2

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Bộ NNPTNT.

“Về phía Bộ trong thời gian qua chúng tôi đã liên tục cử nhiều đoàn xuống các địa phương trên để khảo sát, đánh giá tình hình và đặc biệt là chỉ đạo, hướng dẫn chính quyền và người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thời vụ để phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể trong vụ đông xuân này Bộ chỉ đạo các địa phương tiến thời gian gieo cấy lên một tháng và vụ hè thu phải lùi muộn 1 tháng” – Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Phát, trong vụ hè thu sắp tới nước ta sẽ có khoảng 80.000ha không được gieo cây tương đương với chúng ta mất khoảng 400.000 tấn lúa. Thiệt hại năng hơn cả là 175ha cà phê, hồ tiêu với thu nhập trung bình từ 300 đến hàng tỷ đồng/ha bị thiệt hại, nhiều diện tích bị cháy khô không thể phục hồi được.

Thay mặt đoàn giám sát, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ NNPTNT có thể từ báo cáo trên xây dựng thành bộ tài liệu thật cụ thể, có thể đưa ra cả băng đĩa, cần thiết chúng ta phối hợp để tổ chức một cuộc thi viết về chủ đề trên để phố biến cho bà con nhân dân cả nước, đặc biệt là người dân các tỉnh đang gặp phải thiên tai được biết để cùng nhau đoàn kết ứng phó biến đổi khí hậu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...