Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:49 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 09:09 AM (GMT+7)

“Hạn hán ở Trung Nam Bộ là hiện tượng đã được báo trước”

Theo TS. Đào Trọng Tứ, đợt hạn hán kỷ lục ở miền Trung Nam Bộ nước ta trong thời gian này là hiện tượng vốn đã được dự báo trước ngay từ năm ngoái.

   

Do hiện tượng El Nino kéo dài và mạnh nên tình trạng khô hạn ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Bình Phước được dự báo sẽ bước vào cao điểm bắt đầu từ tháng 3 tới với mức độ khốc liệt nhất trong nhiều năm qua. Các dòng sông ở Nam Trung Bộ dự kiến sẽ có mức nước thấp hơn trung bình nhiều đầu năm từ 60 – 80%. Đến thời điểm này, chỉ riêng ba tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận đã có gần 23.000 ha lúa đông xuân phải dừng sản xuất.

 “han han o trung nam bo la hien tuong da duoc bao truoc” hinh anh 1

Lúc này, tại một số địa phương, bà con nông dân đang rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Không những thế, một số sự cố nghiêm trọng, gây xáo trộn an ninh trật tự đã xảy ra chỉ vì tranh chấp nguồn nước.

Đánh giá về tình trạng khô hạn tại Tây Nguyên, TS. Đào Trọng Tứ - Phó Chủ tịch Hội Tưới tiêu Việt Nam nói: “Đây là một hiện tượng thiên tai khốc liệt. Hạn hán không những phá hoại kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Chúng ta không thể sống được nếu một ngày thiếu nước. Không gì có thể sống được nếu thiếu nước”.

Theo TS Đào Trọng Tứ, nhìn từ những đợt hạn hán ở miền Trung năm ngoái, Việt Nam đã có được những cảnh báo sơ lược về sự kéo dài của hiện tượng El Nino. Hiện tượng này sẽ xảy ra trên diện rộng với cường độ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

“Trước đây, chúng ta còn cảm thấy câu chuyện biến đổi khí hậu xa vời nhưng giờ đây, nó đã bắt đầu tác động trực tiếp đến cuộc sống của chính chúng ta”, ông chia sẻ.

Theo P.V (VTV)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...