Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:38 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 10:08 AM (GMT+7)

Hạn, mặn khiến giá cây giống tăng đột biến

Thời gian gần đây, giá cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách (Bến Tre) tăng đột biến do qua đợt hạn, mặn nhiều loại cây bị chết hàng loạt. Trong khi đó, nhà vườn không đủ nguồn cung dù giá tăng gấp đôi so với trước đó mấy tháng.

   

Địa bàn huyện Chợ Lách được xem là “vương quốc” cây giống của cả nước khi cung cấp cho các vùng trồng cây ăn quả trong cả nước, thậm chí xuất khẩu. Trong đợt hạn, mặn vừa qua một số loại cây mẫn cảm với nước mặn như: sầu riêng, chôm chôm, bơ… chết hàng loạt nên nhiều nhà vườn không còn hàng bán ra thị trường dù giá cao.

 han, man khien gia cay giong tang dot bien hinh anh 1

Cây sầu riêng giống tăng gấp đôi vì khan hàng

Cây giống hiện được bán tại các cơ sở sản xuất trong huyện Chợ Lách với mức giá khá cao: sầu riêng 100 ngàn đồng/cây, bơ sáp 16 đến 18 ngàn đồng/cây, bưởi da xanh 20 ngàn đồng/cây, chôm chôm 16 ngàn đồng/cây… Trong đó, 2 mặt hàng khang hiếm nhất là cây sầu riêng và chôm chôm nên khách hàng đặt số lượng nhiều cũng không có hàng giao.

Ông Trịnh Văn Trí, chủ cơ sở sản xuất cây giống Hương Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: “Hiện tại hầu hết tất cả các mặt hàng cây giống đều tăng, trong đó nhiều nhất là sầu riêng tăng 100%; chôm chôm, bơ tăng trên dưới 50%... Nguyên nhân chủ yếu do hạn, mặn vừa qua làm cây giống chết nên thiếu hàng”.

Theo ông Trí, trong đợt xâm nhập mặn vừa qua cơ sở ông bị thiệt hại hơn 1.000 cây chôm chôm, hơn 1.000 cây mít, bơ… Thị trường tiêu thụ của cơ sở ông Trí chủ yếu ở Tây nguyên và xuất khẩu sang Campuchia nhưng gần đây cũng không có đủ nguồn cung cho khách hàng.

 han, man khien gia cay giong tang dot bien hinh anh 2

Nhiều loại cây giống bị chết sau đợt hạn, mặn

Mấy ngày qua, ông Hai Đức (chủ cơ sở cây giống Hai Đức, ngụ Hưng Khánh Trung B, Chợ Lách, Bến Tre) cũng không dám nhận đơn đặt hàng cây giống nhất là đối với sầu riêng và chôm chôm.

Ông Hai Đức cho biết: “Hiện tại hầu hết cây chôm chôm giống đều chết nên không có hàng để bán, sầu siêng thì chỉ còn 1 phần mà giá cũng tăng gấp đôi so với trước đợt nước mặn xâm nhập. Vì vậy, nhiều khách hàng ở Miền trung, Tây nguyên đặt hàng nhưng phải hẹn thêm vài tháng nữa mới có hàng giao”.

 han, man khien gia cay giong tang dot bien hinh anh 3

Cây chôm chôm giống bị thiệt hại nặng nên không còn hàng

Theo thống kê sơ bộ của phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tổng diện tích đất nông nghiệp bị nhiễm mặn đã lên đến 8.000 ha, trong đó có 4.000 ha nhiễm mặn nặng từ 1,5 – 2,5‰. Đây là năm mặn xâm nhập sâu và cao nhất trong vòng 20 năm qua, người dân trong huyện chưa kịp ứng phó nên thiệt hại lớn. Đến nay, toàn huyện đã có trên 109.000 cây giống thành phẩm, gốc ghép sầu riêng, xoài, cây có múi, hoa kiểng…chết rụi và hơn 150.000 cây giống bị cháy lá, giảm khả năng sinh trưởng với thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

 han, man khien gia cay giong tang dot bien hinh anh 4

Nhà vườn tranh thủ sản xuất cây giống sau đợt hạn, mặn

Ông Nguyễn Huỳnh Thiên, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Chợ Lách cho biết: “Mấy ngày nay, độ mặn đo được ở các con sông trên địa bàn xã Hưng Khánh Trung B, Vĩnh Thành (Chợ Lách) dao động khoảng 0,56‰ nên thiệt hại cho cây ăn quả, cây giống đã bớt gay gắt hơn. Tuy nhiên, tình hình nắng nóng gay gắt như hiện nay thì độ mặn sẽ tiếp tục lên cao là khó tránh khỏi. Cán bộ nông nghiệp đang khuyến cáo bà con thường xuyên đến 4 điểm đo độ mặn miễn phí trong huyện để đo trước khi bơm, tưới. Đồng thời chủ động trữ nước ngọt trong ao, mương vườn chủ động nguồn nước tưới”.

 han, man khien gia cay giong tang dot bien hinh anh 5

Hiện hầu hết các loại cây giống đều tăng giá

Theo ông Thiên, đợt nước mặn vừa qua thiệt hại nặng nề nhất là những hộ sản xuất cây giống vì các cây này có bộ rễ còn non rất mẫn cảm với nước mặn nên dễ chết, cháy lá. Trong khi đó, nếu điều kiện nước ngọt bà con tổ chức ghép cây giống sầu riêng thì nhanh nhất 4 tháng nữa mới có nguồn cây giống thành phẩm. Vì vậy việc giá cây giống tăng cao do khan hàng là khó tránh khỏi.

Theo Minh Giang (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...