Thứ Tư, ngày 21/11/2018 11:28 AM (GMT+7)

Hàng chục tấn cá lồng chết hàng loạt, dân tố do thủy điện giữ nước

authorTrần Hòe Thứ Tư, ngày 11/07/2018 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân cho rằng tình trạng cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ (tỉnh Thừa Thiên- Huế) chết hàng loạt là do thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn giữ nước.

   

Những ngày gần đây, cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ của người dân ở huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà của tỉnh Thừa Thiên- Huế bị chết hàng loạt khiến hàng loạt hộ nuôi điêu đứng.

Tại thôn Liễu Cốc Hạ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) 2 ngày trở lại đây tình trạng cá lồng chết ngày càng lan rộng. Loại cá bị thiệt hại chủ yếu là cá trắm cỏ từ 10 đến 12 tháng tuổi, trọng lượng từ 7 - 9kg/con. 

 hang chuc tan ca long chet hang loat, dan to do thuy dien giu nuoc hinh anh 1

Cá nuôi lồng trên sông Bồ chết la liệt trong những ngày qua khiến hàng loạt hộ nuôi cá trắng tay. 

Ông Nguyễn Thượng Huy cho biết, cá trắm nuôi bằng lồng trên sông Bồ của gia đình ông bị chết bắt đầu xảy ra từ ngày 9.7. Đến chiều 10.7, hơn 80% số cá của gia đình ông đã bị chết, gây thiệt hại gần 70 triệu đồng.

Ông Hoàng Trọng Hiệu- Chủ tịch UBND xã Hương Toàn cho biết, sau khi nhận được tin báo của người dân, ông đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng đến hiện trường để kiểm tra, thống kê tình hình cá chết. Hiện chính quyền địa phương đã báo cáo cấp trên để có phương án trước tình trạng cá chết hàng loạt.

Tương tự Hương Toàn, cá nuôi bằng lồng chết hàng loạt còn xảy ra tại các xã Quảng Thọ, Quảng Thành của huyện Quảng Điền. Tại Quảng Thọ, tình trạng cá chết đã diễn ra từ 3 ngày trở lại đây và chỉ tính trong ngày 10.7 đã có hơn 20 lồng cá của người dân bị chết. Đó là chưa kể số lượng rất lớn cá lồng nơi đây đang trong tình trạng lờ đờ, có thể bị chết bất cứ lúc nào.

Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Quảng Điền, đến chiều 10.7 đã có 350 lồng cá trong số 850 lồng tại các xã Quảng Thọ và Quảng Thành bị chết hàng loạt. Tổng số cá bị chết khoảng gần 40 tấn, gây thiệt hại cho người nuôi hàng tỷ đồng.

 hang chuc tan ca long chet hang loat, dan to do thuy dien giu nuoc hinh anh 2

Nhiều người nuôi cá bị thiệt hại khẳng định cá chết hàng loạt là do thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ giữ nước. 

Nhiều người nuôi cá lồng trên sông Bồ khẳng định cá nuôi của họ bị chết hàng loạt là do thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông gây ra. “Do thủy điện giữ nước, không xả nước về hạ du khiến nước sông xuống thấp và cá bị thiếu ô xy nên chết. Mặc dù gia đình đã dùng mô tơ để sục khí cho cá thở nhằm hạn chế số lượng cá chết nhưng vẫn chưa có hiệu quả do nước sông gần như không chảy”- một người nuôi cá ở xã Quảng Thọ nói.

Ông Phan Thanh Hùng- Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, tình trạng cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ bị chết là do thời tiết nắng nóng kéo dài, nước sông xuống thấp, dẫn đến cá bị sốc nhiệt.

Theo ông Hùng, nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng cá chết hàng loạt, giảm thiệt hại cho người dân, cơ quan này đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền tăng cường xả nước về hạ du. Theo đó, kể từ ngày 10- 17.7, thủy điện Hương Điền phải tăng mức xả nước về hạ du từ 20m3/s lên 40m3/s.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đục hàu ven sông ở Cà Mau từ lâu là nghề đem lại nguồn thu nhập khá...
Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi con “ăn cơm nằm” anh Trần Như Kiên...
Những năm gần đây, từ bắt con cáy-loài động vật có tiếng là "nhát" mà...