Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:24 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Hàng trăm tấn tỏi teo tóp, nguy cơ đổ bỏ vì không có người mua

Do liên tục rớt giá, cộng với thương lái chẳng thèm hỏi mua nên hàng trăm tấn tỏi của nông dân các thôn Đông, thôn Tây, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị ứ đọng, chưa bán được.

   

Do tồn lâu ngày nên hiện tỏi có tình trạng teo tóp và nếu trong thời gian tới không tiêu thụ kịp, nguy cơ hàng trăm tấn tỏi sẽ bị hư hỏng hoàn toàn.

 hang tram tan toi teo top, nguy co do bo vi khong co nguoi mua hinh anh 1

Ông Hoàng cho biết, gia đình đang tồn 10 tấn tỏi chưa bán được

Vụ tỏi năm nay, người trồng tỏi xã Vạn Hưng thu hoạch được mùa, năng suất đạt 10 tấn/ha, tăng 3 - 4 tấn/ha so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá tỏi đầu vụ chỉ được thương lái thu mua ở mức trên dưới 40 ngàn đồng/kg, thấp hơn từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với mọi năm. Trước thực trạng đó, sau khi thu hoạch xong hầu hết nông dân nơi đây đều phơi khô trữ lại trong nhà, chứ không xuất bán như thường lệ.

 hang tram tan toi teo top, nguy co do bo vi khong co nguoi mua hinh anh 2

Gia đình ông Học cũng đang tồn 3 tấn tỏi

Nhưng sau khoảng 5 tháng kể từ vụ tỏi kết thúc, nông dân đợi chờ được giá mới bán thì nay đều thất vọng vì giá không những không tăng, mà ngày càng giảm xuống. Theo nông dân trồng tỏi, hiện giá tỏi khô chỉ còn trên dưới 30.000 đồng/kg (loại 1).

Trao đổi với NNVN, ông Trần Ngọc Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Hưng cho biết, theo thống kê sơ bộ có khoảng 200 tấn tỏi của người dân thôn Đông và Tây bị ứ đọng. Được biết, toàn xã Vạn Hưng hiện có 150ha tỏi.

Theo Huỳnh Kim (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...
Ở Nam Trung bộ có một làng câu cá bò gù (cá ngừ đại dương) được ngư...