Thứ Năm, ngày 18/10/2018 23:53 PM (GMT+7)

Hàng vạn quả xoài sạch của HTX Suối Lớn sắp "bay" sang trời Tây

authorSan Nguyễn Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, các thành viên của HTX xoài Suối Lớn, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đang tất bất chuẩn bị cho vụ mùa thu hoạch xoài mới còn chưa đến 1 tháng nữa. Trong nhà mình, ông Nguyễn Thế Bảo – Giám đốc HTX Xoài Suối Lớn đang thử nghiệm bảo quản 1 lô xoài theo công nghệ mới để tiến tới việc xuất khẩu xoài sang các nước bằng tàu biển, giúp giảm chi phí, mang lại lợi nhuận cho người trồng.

   

 hang van qua xoai sach cua htx suoi lon sap "bay" sang troi tay hinh anh 1

Dự kiến, mỗi năm HTX xoài Suối Lớn sẽ mở rộng 50ha diện tích trồng theo tiêu chuẩn an toàn (Ảnh minh hoạ B.ĐN) 

Theo ông Bảo, mùa xoài năm nay, năng suất có tăng hơn so với 3 mùa trước, chất lượng xoài tương đối ổn nhưng chi phí đầu tư lại gấp 2 lần mọi năm. “Giá thành của quả xoài do thị trường quyết định chứ không phải do mình nên năm nào chúng tôi cũng khá lo lắng. HTX Suối Lớn có các loại xoài là xoài bưởi, cát hoà lộc, cát chu, 3 mùa, tượng Đài Loan đỏ, xanh, vàng… Thị trường của chúng tôi chủ yếu là cung cấp cho các nhà máy chế biến, một số đại lý ở các vùng và nước ngoài. Năm nay, nếu thử nghiệm thành công, xuất được bằng tàu biển, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều so với vận chuyển bằng máy bay. Lúc đó, người nông dân chúng tôi mới có lãi. Chứ giờ giá thành sản xuất đang cao quá” – ông Bảo chia sẻ.

 hang van qua xoai sach cua htx suoi lon sap "bay" sang troi tay hinh anh 2

Xoài tượng Đài Loan, một trong những giống xoài được thị trường ưa chuộng

HTX xoài Suối Lớn là HTX nông nghiệp đầu tiên được chứng nhận VietGap cho trái xoài vào năm 2010. Hiện, HTX có 114 thành viên với 314 ha trồng xoài, trong đó có hơn 14,5 ha được chứng nhận VietGap, và 16 ha có chứng nhận GlobalGap. Nhiều  năm qua, HTX đã xuất khẩu được trái xoài sang các thị trường Hồng Kông, Ukraine, Trung Quốc. Năm 2016, HTX đã đạt được thỏa thuận với 2 doanh nghiệp Australia với sản lượng xuất khẩu 18 tấn xoài/ngày vào thị trường này, được tiến hành theo đường hàng không và đường biển. Với đường hàng không, mỗi ngày sẽ có 2 tấn hàng được xuất đi sau đó bán tại các siêu thị. Xoài đi bằng đường biển mỗi ngày có 1 container (khoảng 16 tấn), số xoài này sẽ nhập vào chợ đầu mối, sau đó phân phối để bán lẻ. Dự kiến sẽ xuất đi những lô hàng đầu tiên vào năm 2017.

 hang van qua xoai sach cua htx suoi lon sap "bay" sang troi tay hinh anh 3

Xoài được xử lý công nghệ cao sau thu hoạch và dán nhãn HTX Suối Lớn 

Đã có những thành công ban đầu, ông Nguyễn Thế Bảo vẫn trăn trở với việc phát triển thêm diện tích có chứng nhận, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng với các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế. Hồi mới thành lập, vận động người dân tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap cũng khó lắm vì phần lớn xoài thu hoạch ra đều phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và giá thành cao nên người tiêu dùng trong nước cũng không mặn mà. “Vừa kiên trì thuyết phục bà con, vừa tranh thủ mọi cơ hội để tìm thị trường, đến nay đầu ra của quả xoài cũng đã có những tín hiệu tốt. Thời Hiện, chúng tôi đang làm hồ sơ phê duyệt cánh mẫu đồng lớn trồng xoài. Nếu được duyệt, sẽ có thêm nguồn kinh phí để hỗ trợ đào tạo cho nông dân, xây dựng cơ sở hạ tầng, phân bón…. Chúng tôi đang đặt kết hoạch mỗi năm sẽ phát triển được 50 ha xoài được chứng nhận tiêu chuẩn an toàn. Tiến tới kết nạp thêm thành viên, kết nối với các hộ trồng xoài trên địa bàn huyện, mở rộng diện tích trồng xoài ra 500 ha năm 2020 để đáp ứng nhu cầu thị trường” – ông Bảo cho hay. 

Tôi tin rằng, khi nhận thức của người tiêu dùng ngày càng cao, thị trường cho quả xoài sạch sẽ càng lớn. Vấn đề là phải làm thế nào để nâng cao công nghệ sau thu hoạch, công nghệ chế biến cho quả xoài. Không chỉ là xuất đi nguyên quả, mà còn phải tạo ra các sản phẩm mang lại giá trị thặng dư cho quả xoài như mứt xoài, xoài đóng hộp …. – ông Nguyễn Thế Bảo – Giám đốc HTX xoài Suối Lớn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...