Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:34 AM (GMT+7)

Hạnh phúc của người 2 lần hiến đất

authorNga Lê Thứ Tư, ngày 08/06/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài việc tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất, bà Đinh Thị Tình ở thôn Miếu 2, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Hà Nội) còn vận động hàng chục hộ dân khác cùng hiến đất để địa phương xây trường đẹp cho con em học tập.

   

Với những đóng góp xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới (NTM), bà Tình đã 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen (năm 2015 và 2016).

Hiến hơn 700m2 đất xây trường học

Cách đây 5 năm, việc xây dựng một ngôi trường tiểu học khang trang cho con em trong xã học tập là niềm mơ ước của hàng trăm hộ dân tại xã Tiến Xuân, nhưng đến nay niềm mơ ước đó đã thành hiện thực.

 hanh phuc cua nguoi 2 lan hien dat hinh anh 1

Bà Đinh Thị Tình (ngoài cùng bên trái) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng NTM của Hà Nội. Ảnh: Nga Lê

Khi chưa sáp nhập vào Hà Nội, Tiến Xuân vẫn là một xã nghèo của tỉnh Hòa Bình, khi đó tất cả con em trong xã muốn đến trường phải đi bằng đường đất 7km, đi bộ ngày nắng xe chạy bụi mù mịt, ngày mưa, gió phải lội suối dữ, có khi học sinh phải nghỉ học.

Dẫn chúng tôi đi tham quan trường học nơi bà và các hộ trong thôn Miếu 2 hiến đất cho địa phương xây, bà Tình bảo: “Hiến đất cho Nhà nước xây dựng trường nhưng cũng chính là để phục vụ con em mình thôi, các con được đi học trong ngôi trường to, đẹp là chúng tôi thấy hạnh phúc lắm”.

 Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã Tiến Xuân giảm còn dưới 3%. Xã đã đạt chuẩn 15/19 tiêu chí; 4 tiêu chí còn lại (thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng) cơ bản đạt.

“Thời điểm năm 2010, khi cán bộ xã đến nhà vận động, dù không phải nhà khá giả, tấc đất quý hơn vàng nhưng tôi đã bàn với mọi người hiến đất để xây trường, nếu Nhà nước cần bao nhiêu đất mình hiến bấy nhiêu, miễn sao có trường học để các con đi học là thành công” – bà Tình nhớ lại.

Sau khi bàn bạc gia đình, bà Tình đã quyết định hiến 700m2 đất ruộng để cho xã xây dựng trường học. “Do hiến nhiều đất, lúc đó cũng có nhiều người bàn ra tán vào nhưng tôi bỏ ngoài tai tất cả, mình cứ thấy đúng thì làm thôi” – bà Tình kể.

Vận động bà con cũng hiến

Sau khi hiến đất của gia đình, bà Tình còn động viên các hộ khác trong thôn cùng hiến. “Phần lớn các hộ trong thôn đều đồng ý hiến, chỉ có một số hộ sợ thiệt thòi còn đắn đo, suy nghĩ nhưng sau nhiều ngày được chúng tôi nói chuyện thuyết phục, bà con đã hiểu ra và đồng ý hiến đất cho xã” – bà Tình kể.

Cùng với bà Tình, có 20 hộ khác trong thôn cùng hiến hàng nghìn m2 đất cho xã xây dựng trường. Đến nay, Trường Tiểu học Tiến Xuân B đã được đưa vào sử dụng với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc học tập của hàng trăm học sinh trong xã.

Ông Nguyễn Đăng Thanh – Trưởng thôn Miếu 2 cho biết: “Không chỉ có việc hiến đất mà trong hầu hết các tiêu chí khác như môi trường, giao thông…, nhân dân thôn Miếu 2 đều tham gia rất nhiệt tình, góp phần giúp địa phương nhanh chóng hoàn thành chương trình xây dựng NTM”.

Về Tiến Xuân hôm nay, có thể dễ dàng nhận thấy những đổi thay tích cực từ “làn gió” NTM. Chỉ trong vòng 4 năm, xã được thành phố, huyện đầu tư trên 100 tỷ đồng nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Tiến Xuân đã huy động được hàng chục tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để bê tông hóa đường làng, ngõ xóm.

Ông Bùi Văn Tình - Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân cho biết: “Là một xã khó khăn của thành phố nên đạt được kết quả như ngày hôm nay cũng là nhờ vào sự đồng thuận từ trong dân, đặc biệt là các hộ dân ở thôn Miếu 2 như hộ bà Đinh Thị Tình. Nhờ sức dân, xã có bước tiến vượt bậc, đưa “con thuyền” NTM nhanh về đích”.

Ngày 12.5.2016, bà Đinh Thị Tình đã được thành phố mời về dự Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng NTM. Nâng niu tấm bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vừa trao tặng, bà Tình phấn khởi nói: “Công sức của tôi chỉ là phần rất nhỏ bé, nhưng được Thủ tướng biết đến và tặng thưởng, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...