Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:13 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 04/01/2014 17:56 PM (GMT+7)

Hạnh phúc ở quê nghèo

Vùng quê heo hút xứ núi của chúng tôi nghèo lắm, thiếu thốn đủ đường nên muốn được hạnh phúc thì phải về xuôi.

   
Nuôi dưỡng mong ước ấy suốt những năm tháng tuổi thơ để sau ngày tốt nghiệp THPT tôi đã thi đỗ vào khoa Giáo dục Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng.

Nhà vốn khó khăn lại đông anh chị em, bố mẹ quay quắt quanh năm lo cái ăn mà vẫn thiếu nên tôi phải chật vật làm thêm để có đủ kinh phí theo học.

Cô Liễu và những học trò nhỏ của mình.
Cô Liễu và những học trò nhỏ của mình.

Năm 2010 tôi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, đủ tiêu chuẩn dạy tại một trường ở khu vực trung tâm. Nhưng tình yêu thương dành cho quê nhà với những đứa em lem luốc, phát ngôn ngọng nghịu tiếng phổ thông khiến tôi không đắn đo nộp hồ sơ xin về dạy ở điểm lớp mầm non trên đỉnh đèo mây Lũng Mới, nơi quanh năm gió thổi ù ù, bốn mùa sương phủ.

Là người con đầu tiên của bản Dao trở thành cô giáo, lại được cống hiến ngay chính trên đất mẹ, lòng thấy tự hào nhưng quả thực thời gian đầu tiên, tôi buồn đến mất ăn mất ngủ. Buồn không phải vì đèo dốc trơn trượt, quanh co thách thức tôi, mà bởi sự thiếu thốn đến lặng người của điểm lớp mầm non ở bản. Không điện, không nước, không phòng giáo viên, không nhà bếp, lớp học vách nứa hở toang hoác, bàn ghế xộc xệch.

Dạy trẻ đã khó, với trẻ em vùng cao quê tôi còn vất vả gấp nhiều lần bởi hầu hết các em không biết tiếng phổ thông. Ngoài thời gian ở lớp, tôi đến từng bản, vào chơi từng nhà vừa truyền đạt lại tình hình học tập và sức khỏe của học trò, vừa động viên phụ huynh cho con đến lớp. Có lẽ nhờ vậy mà bà con ai cũng coi tôi như người nhà, có bó măng, mớ rau cũng băng rừng đem tới cho cô giáo...

Năm nay tôi 24 tuổi, hơn 3 năm tuổi nghề, niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi đó là hàng ngày, hàng giờ đem kiến thức của mình để khỏa lấp phần nào thiệt thòi của những đứa trẻ ở bản làng vùng xa. Trong mỗi bài giảng, câu chuyện truyền tải tới học trò, tôi đều gửi gắm niềm mong ước, niềm tin cho các em, để tương lai cuộc sống của người Dao, người Mông nơi đây có “cái chữ” dẫn đường, để cuộc sống ngày càng đi lên...

Cô giáo Triệu Thị Liễu - Điểm trường bản Lũng Mới, xã Quý Quân, Hà Quảng, Cao Bằng

Theo Quảng Minh (ghi) (Quảng Minh (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...