Thứ Năm, ngày 21/06/2018 12:06 PM (GMT+7)

Háo hức với giống ngô mới

authorTrần Quang Thứ Năm, ngày 16/04/2015 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT của Công ty Syngenta Việt Nam được Bộ NNPTNT chính thức cho trồng đại trà, những lô ngô giống đầu tiên đã được đưa về Sơn La- thủ phủ ngô của miền Bắc. Ngay sau khi được đại lý nhập về, đã có khá nhiều bà con nông dân trong vùng đến tìm mua để gieo trồng.

   

Được biết, Sơn La là khu vực trọng điểm đầu tiên mà Công ty Syngenta Việt Nam chọn để triển khai tư vấn, tập huấn, giới thiệu giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT.

Kỳ vọng vụ mùa bội thu

Vào những ngày này, tại huyện Mộc Châu (Sơn La), nông dân bắt đầu đổ ra đồng làm đất trồng vụ ngô mới, tiếng nói, cười, bàn tán làm ăn vang khắp các khu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, lão nông Nguyễn Đình Sức ở xã Tân Lập cho biết: “Năm nay, thời tiết ủng hộ, bà con nông dân chúng tôi ai cũng mừng, đua nhau ra đồng làm đất trồng ngô cho kịp vụ”.

 hao huc voi giong ngo moi hinh anh 1
Cán bộ kỹ thuật của Syngenta hướng dẫn trồng giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT cho nông dân, ở thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La). Ảnh: Trần Quang.
Ông Sức là một trong nhiều hộ dân được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống ngô chuyển gen mới do cán bộ kỹ thuật Công ty Syngenta hướng dẫn trong đợt đầu tháng 4 vừa qua. Ông Sức cho biết, nhà ông có 2ha đất màu, trong đó ông dành hơn 1ha để trồng ngô. “Diện tích như mọi năm, song, vụ này gia đình tôi đầu tư mua 7kg giống ngô mới NK66Bt/GT về trồng, dù đây là lần đầu tiên thử nghiệm nhưng gia đình tôi và bà con rất tin tưởng với giống ngô này vì giống có khả năng kháng sâu đục thân nguy hiểm và lên khỏe, xanh tốt ngay cả khi bị phun thuốc trừ cỏ cháy chậm chứa hoạt chất Glyphosate”- ông Sức nhận xét.

 

Có mặt tại nhiều đại lý bán giống ngô ở xã Tân Lập, chúng tôi thấy có rất nhiều nông dân đến hỏi xin tư vấn kỹ thuật và chọn mua ngô chuyển gen NK66Bt/GT. Sau khi chăm chú lắng nghe cán bộ kỹ thuật của công ty giới thiệu, anh Vì Văn Mần (dân tộc Mông) ở tiểu khu 32, xã Tân Lập bảo: “Thấy cán bộ nói giống ngô mới này trồng con sâu không ăn được, lại thu được nhiều hạt nên mình thích lắm, mua 20kg về trồng luôn”.

Anh Mần cho biết thêm, dù giống ngô chuyển gen này giá thành cao hơn các giống ngô thường nhưng tính ra vẫn có lợi vì không phải phun thuốc trừ sâu đục thân lại giảm được số lần phun thuốc cỏ, giảm chi phí thuốc cỏ, công làm, đảm bảo được sức khỏe nên anh rất yên tâm mua trồng.

Bà Lại Thị Tươi, chủ đại lý Lỏi Tươi ở thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết: “Nhà tôi bắt đầu nhập giống mới hơn 10 tấn về bán từ ngày 6.4, song, đến nay lượng hàng phần lớn đã được bán gần hết cho các đại lý cấp 2 và bà con trong nông trường”. Hiện bà đang chuẩn bị nhập đợt hàng mới. “Dù năm nay, giống ngô mới phân phối về muộn, nhưng nông dân mua khá đông, có hộ mua 20 - 40kg giống, trong đó đáng nói có nhiều hộ dù đã mua giống cũ, thấy giới thiệu có giống mới tốt hơn đã quay lại đổi hàng về trồng ngay để thử nghiệm”- bà Tươi cho biết.

Chú trọng kỹ thuật canh tác

Quan điểm

Ông Nguyễn Huy Cường
  Bên cạnh hoạt động tập huấn, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền qua loa truyền thanh xã, tổ chức tập huấn kỹ thuật ngay tại nhà trưởng bản, đại lý. Cùng với đó, trong năm 2015, chúng tôi sẽ triển khai làm hàng loạt các mô hình trình diễn, tiến tới tổ chức hội thảo đầu bờ giúp cho nông dân hiểu được hiệu quả thực tế của giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT ngay trên đồng ruộng của mình. 
Ông Nguyễn Cảnh Đảng- chủ đại lý Hiền Đảng ở tiểu khu 9, xã Tân Lập cho biết: “Với phương thức canh tác truyền thống của đồng bào dân tộc ở đây, bà con vẫn quen tin dùng giống ngô lai NK66 cũ vì hiệu quả và năng suất cao, nên khi đưa giống mới chuyển gen về đại lý chúng tôi đã phải giới thiệu, hướng dẫn khá nhiều thì họ mới mua, nhưng đa phần vẫn chỉ mua trồng thử nghiệm là chính.

 

Ông Đảng cho biết thêm, với giống ngô mới này, khi trồng chúng tôi khuyến cáo bà con tuyệt đối không được trộn giống trước khi gieo và không được phun thuốc trừ cỏ cháy nhanh (chứa hoạt chất Paraquat) trong mọi giai đoạn ngô sinh trưởng và phát triển, do ngô chỉ chống chịu được thuốc trừ cỏ cháy chậm chứa hoạt chất Glyphosate.

“Cái lợi ở giống ngô chuyển gen NK66Bt/GT là ngô đã được trộn thuốc xử lý hạt giống Cruiser trước khi đóng gói nên bà con không phải ngâm, ủ trộn thuốc trước khi gieo. Khi ngô lên được 5 - 7 lá, nông dân có thể phun trực tiếp duy nhất 1 lần thuốc trừ cỏ cháy chậm trùm lên cả ngô mà ngô không bị chết, còn cỏ bị diệt tận gốc, không tốn thuốc và nhân công” – ông Đảng khẳng định.

Ông Nguyễn Huy Cường – Giám đốc kinh doanh khu vực miền Bắc – Trung Bộ và Tây Nguyên (Công ty Syngenta Việt Nam) cho biết: “Trong thời gian đầu, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến công tác tập huấn kỹ thuật cho các đại lý bán hàng cũng như nông dân đến từng hộ, thôn, bản trên toàn địa bàn của tỉnh Sơn La. Đến nay, chúng tôi đã tổ chức được trên 20 lớp tập huấn với hàng nghìn hộ dân tham gia và đang tiếp tục triển khai mở thêm các lớp trong thời gian tiếp theo”.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...