Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:54 AM (GMT+7)

Hấp dẫn đua tài nuôi bò lai giỏi

authorPhan Phương Thứ Năm, ngày 28/04/2016 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những nông dân (ND) trên địa bàn huyện Quảng Trạch vừa có cuộc tranh tài khá lý thú trong hội thi “Nông dân nuôi bò lai giỏi”. Hội thi được Hội ND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tổ chức tại sân vận động thôn Di Lộc, xã Quảng Tùng.

   

Kịp về với hội thi

Mới sáng sớm, khắp các nẻo đường về sân vận động thôn Di Lộc đã nhộn nhịp bởi hàng trăm ND dắt những cặp bò lai đẹp nhất đổ về tham dự hội thi “Nông dân chăn nuôi bò lai giỏi”. Ở tận xã Quảng Tiến, cách địa điểm tổ chức hội thi gần 10km, nhưng ông Nguyễn Văn Bang cùng cặp bò lai của mình có mặt từ rất sớm. Xa hơn ông Bang, nhiều ND khác đến từ các xã Quảng Hợp, Quảng Kim… cũng kịp vận chuyển bò về thi thố bằng ô tô, xe kéo…

 hap dan dua tai nuoi bo lai gioi hinh anh 1

Ban giám khảo chấm điểm cho cặp bò lai đẹp. Ảnh: Phan Phương

Thời gian tới, Hội ND Quảng Bình tiếp tục ưu tiên đầu tư cho các dự án chăn nuôi bò lai với số vốn giải ngân mới hơn 3 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND; quy mô từ 300 - 450 triệu đồng/dự án, mỗi hộ được vay tối đa 30 triệu đồng…”.

Ông Mai Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hội ND Quảng Bình

Ông Trần Đình Tuyên đến từ xã Quảng Hợp cho biết: “Đến với cuộc thi, những người nuôi bò chúng tôi không chỉ được “khoe” những cặp bò đẹp nhất mà còn giao lưu, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm hay trong quá trình chăn nuôi…” – ông Tuyên thổ lộ.

Theo ông Phạm Minh Thông – Chủ tịch Hội ND huyện Quảng Trạch, việc tổ chức hội thi là nhằm tạo 1 sân chơi bổ ích cho ND chăn bò lai sinh sản trên địa bàn toàn huyện. Hội thi còn  là dịp tuyên dương, khuyến khích người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đầu tư phát triển chăn nuôi bò sinh sản theo hướng “Zêbu hóa”-bò lai giống Zebu.  Đây cũng là cơ hội để ND giao lưu, học tập kinh nghiệm. 

“Ban giám khảo chấm điểm dựa trên 1 phần chính là đo trọng lượng, thể chất bò mẹ, bê con và lý thuyết về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi bò của chủ hộ. Để chiến thắng trong cuộc thi, ngoài việc giới thiệu những con bò có ngoại hình và thể chất tốt, người chăn nuôi còn phải hoàn thành xuất sắc phần thi kiến thức chăn nuôi. Vì vậy có thể nói đây là ngày hội của những người chăn nuôi bò lai” - ông Thông cho hay.

Giúp nông dân làm giàu

Trải qua các phần thi khá “căng”, kết quả cặp bò của ông Nguyễn Văn Bang ở xã Quảng Tiến được trao giải Nhất hội thi. Ông Bang phấn khởi chia sẻ: “Bò lai dễ nuôi, dễ chăm sóc, có thể trọng tốt, giá bán cao. Nếu chịu khó đầu tư 1-2 con bò mẹ trong vòng 2 năm có thể thoát được nghèo vươn lên khá giả”.

Theo Hội ND huyện Quảng Trạch, đến với hội thi lần này có nhiều ND hiện đang sở hữu đàn bò lai hàng chục con như ông Trần Đình Tuyên (Quảng Hợp), ông Nguyễn Văn Bang (Quảng Tiến), Hoàng Quốc Toản (Quảng Xuân)… Đây chính là những điển hình giỏi trong chăn nuôi và làm giàu từ bò lai.

Ông Mai Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hội ND Quảng Bình cũng cho cho biết, hiện nay tỉnh đang có chủ trương phát triển đàn bò cả về số lượng và chất lượng, đẩy mạnh lai tạo giữa bò địa phương với các giống bò lai chuyên thịt có năng suất cao, xây dựng mô hình nông trại, gia trại chăn nuôi bò thịt thâm canh. Hội ND tỉnh trong những năm gần đây đã triển khai hàng chục dự án chăn nuôi bò lai với nguồn vốn hỗ trợ trên 3,3 tỷ đồng; hơn 300 con bò mẹ được đưa về và đã sản sinh ra trên 1.000 bò bê có chất lượng, góp phần tăng tổng đàn và nâng cao thể chất, thể trọng đàn bò của tỉnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...