Thứ Ba, ngày 28/01/2020 01:03 AM (GMT+7)

Hấp dẫn gặp gỡ hữu nghị ND 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia

authorVăn Long Thứ Hai, ngày 02/12/2019 05:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 30/11 - 2/12 tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) diễn ra Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) phối hợp với UBND tổ chức với sự tham gia của đại biểu nông dân 3 nước, đại diện Hội ND của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

   

Chia sẻ để phát triển

Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia được tổ chức nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản; thúc đẩy các cơ hội hợp tác, liên kết sản xuất, xuất khẩu nông sản giữa 3 nước; chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 hap dan gap go huu nghi nd 3 nuoc viet nam - lao - campuchia hinh anh 1

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tham quan một gian hàng tại Hội chợ nông sản sạch. Ảnh: V.L

Bên cạnh đó, Chương trình là dịp để 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia sẽ giới thiệu các thành tựu sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, tiêu biểu; các giải pháp hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp quảng bá, tiếp cận thị trường nội địa và xuất khẩu.

Phát biểu khai mạc chương trình vào sáng ngày 30/11, đồng chí Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Ban tổ chức T.Ư Hội NDVN khẳng định: “Mặc dù Campuchia và Lào không có tổ chức Hội ND như của Việt Nam, nhưng qua nhiều “kênh” và nhiều hình thức phù hợp, T.Ư Hội NDVN luôn quan tâm, chỉ đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành phố ở Việt Nam tích cực hỗ trợ nông dân các tỉnh giáp biên giới Campuchia và Lào trong các hoạt động như: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, hỗ trợ cây giống, giới thiệu và chuyển giao kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi cho nông dân nước bạn.

Đồng chí Đinh Khắc Đính cũng cho biết, trong khuôn khổ Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất được tổ chức tại TP.Đà Lạt có một loạt các hoạt động được tổ chức như: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ba nước; hội chợ nông sản sạch 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam nhằm tôn vinh thành quả lao động của nông dân 3 nước.

Hội chợ là cơ hội để nông dân 3 nước giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng và gặp gỡ các đối tác để hợp tác kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông sản trong thời gian tới. Ngoài ra, Ban tổ chức chương trình cũng mời đại biểu thăm quan một số mô hình sản xuất, cơ sở kinh tế, văn hóa và khảo sát nông nghiệp thực địa tại TP.Đà Lạt để tìm hiểu trực tiếp về hoạt động của nông dân.

Ngày 2/12, Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra với các sự kiện”: Hội kiến giữa Trưởng đoàn Lào, Campuchia với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng; Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao vào chuỗi an toàn thực phẩm và bao tiêu nông sản…

Tại lễ khai mạc chương trình, ông Mê-a Pi-sét, Phó Quốc vụ khanh, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia, Trưởng đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia chia sẻ: “Trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi luôn quan tâm, giúp đỡ người dân trong việc trồng trọt, chăn nuôi để sản xuất ra những nông sản an toàn, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Thông qua chương trình, đoàn Campuchia mong muốn trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm cùng với các bạn Việt Nam, đặc biệt là của nông dân, Hội ND 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam cùng với đoàn của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào…”.

Giao thương nông sản sạch

Trong khuôn khổ chương trình, hội chợ nông sản sạch của nông dân, doanh nghiệp 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia được người dân và du khách khi đến Đà Lạt rất ủng hộ và thích thú khi mua sắm.

 Chị Phai Văn - chủ một doanh nghiệp lụa tơ tằm của Lào cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi mang các sản phẩm đến Việt Nam để trưng bày. Qua chương trình lần này, chúng tôi muốn giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc sắc đến các doanh nghiệp tại Việt Nam…”.

Trong khi đó, ông Minh Sơn, HTX cây ăn trái thanh long Nam Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, tham gia hội chợ nông sản sạch, HTX mong muốn giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm thanh long ruột đỏ chất lượng cao tại địa phương. Hiện tại, xã Nam Hà có khoảng 100ha trồng thanh long ruột đỏ.

Theo Ban tổ chức chương trình, hội chợ nông sản sạch của 3 nước với 255 gian hàng, gồm 25 gian hàng của 42 doanh nghiệp của 2 nước Lào và Campuchia. Còn lại là các gian hàng nông sản, đặc sản của 38 tỉnh, thành, phố của Việt Nam.

Anh Nguyễn Thùy, một người dân Lâm Đồng tham quan hội chợ hồ hởi chia sẻ với PV: “Chúng tôi cảm thấy rất hứng thú, đặc biệt một số sản phẩm của Lào như gạo. Tôi được giới thiệu 1kg gạo của Lào có giá bằng 4kg gạo nhà tôi vẫn thường dùng. Hạt gạo Lào có kích thước và màu sắc rất riêng. Hay sản phẩm gạo có tác dụng giảm thiểu bệnh tiểu đường cũng rất hay, tôi đã mua mỗi loại 5kg về để dùng thử”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn,...
Từng được xem là loài cỏ dại phá đi không hết, không có giá trị...
Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, anh Cao Nguyễn Đô Lăng (ngụ...