Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 12:27 PM (GMT+7)

Hấp dẫn vườn mãng cầu na hạt lép hơn trăm trái mỗi cây

authorThuận Hải Thứ Năm, ngày 13/04/2017 16:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vườn mãng cầu na hạt lép của nông dân xuất sắc Nguyễn Thị Kim Mai (ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) thu hút nhiều khách tham quan. Trong ngày 12.4, đã có một số hợp đồng, thỏa thuận hợp tác được thực hiện tại gian hàng này.

   

 hap dan vuon mang cau na hat lep hon tram trai moi cay hinh anh 1

Bà Mai tại vườn mãng cầu na hạt lép.

Chiều 12.4, nghe thông tin có “Triển lãm hội chợ Thành tích nông dân xuất sắc, nông nghiệp công nghệ cao và giao thương kinh tế vùng Đông Nam bộ 2017” tại công viên Lê Văn Tám, anh Trương Bảo Việt (ngụ Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) lặn lội đến xem. Sau khi tìm hiểu, anh quyết định đặt mua 200 cây giống cây mãng cầu na hạt lép của bà Mai để trồng đầu mùa mưa tới tại khu vườn rộng 2ha của gia đình.

Bà Mai cho biết, giống mãng cầu na hạt lép được bà phát hiện và chọn cây đầu dòng trong một dịp tình cờ, đi thăm người bà con ở Lạng Sơn. Sau khi mang cây mẹ về trồng, chăm sóc để theo dõi chất lượng sản phẩm, bà Mai thấy cây mãng cầu na này cho hạt lép, sai trái. Đặc biệt, trái rất to, có thể đạt trọng lượng từ 1 – 1,2kg/trái.

 hap dan vuon mang cau na hat lep hon tram trai moi cay hinh anh 2

Bà Mai thu hoạch mãng cầu na hạt lép

Ngoài ra, khác với trái mãng cầu na thông thường, loại trái này rất ít hạt, chỉ bằng 1/5 số hạt trái mãng cầu thông thường. Hơn nữa, mãng cầu loại này có mùi rất thơm, trái to đẹp, ăn ngọt nhẹ chứ không hắc như mãng cầu thường nên giá bán rất cao, được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, khi trái na “mở mắt”, nhà vườn thu hoạch về có thể bảo quản từ 7 – 10 ngày không hư hỏng.

Nhờ nhân giống bằng phương pháp ghép chồi vào gốc cây mãng cầu có sẵn nên chỉ 18 tháng cây cho bói quả. Hiện bà Mai đã trồng được hơn 5.000 gốc mãng cầu na hạt lép, trên diện tích hơn 5ha đất vườn của gia đình. Mùa thu hoạch vừa rồi, trung bình mỗi cây cho tới 120 trái.

 hap dan vuon mang cau na hat lep hon tram trai moi cay hinh anh 3

Đợt tết vừa rồi, bà Mai bán sản phẩm với giá 130.000 đồng/kg

Do sản phẩm chưa có nhiều trên thị trường, lại được người tiêu dùng rất ưa chuộng nên dịp tết vừa rồi, bà Mai bán được với giá 120.000 đồng/kg. Những ngày thường, giá bán cũng dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Cũng theo bà Mai, hiện tại, Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai đã  cấp chứng nhận cây giống đầu dòng cho giống mãng cầu na hạt lép của trang trại bà Mai.

Ngoài là nông dân xuất sắc, bà Mai còn là chủ nhiệm tổ hợp tác Lộc Mai (ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai), bà có trang trại sản xuất trái cây an toàn rộng 30 ha cho lợi nhuận 800 triệu đồng/năm. Trang trại của bà giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 30 lao động với thu nhập 3 triệu đồng/người/tháng.

 hap dan vuon mang cau na hat lep hon tram trai moi cay hinh anh 4

Bà Nguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch TƯ Hội Nông dân Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) thăm gian hàng chưng bày mãng cầu na hạt lép của bà Mai

Xem bình luận
Lương 3 tr/tháng thuê ở đâu ra? đầu tư 30ha mà lợi nhuận 800tr/năm thì không ăn thua gì
Bình luận có 0 phản hồi
Cây na siêu trái nè các bạn xem thử nhé https://youtu.be/AqaxUPaSCRA
Bình luận có 0 phản hồi
Mua cây giống ở đâu ạ?
Bình luận có 0 phản hồi
vui lòng cho xin số điện thoại bà Mai để đặt cây giống. Trân trọng
Bình luận có 0 phản hồi
không có thong tin de mua cay giong

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...