Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 06:54 AM (GMT+7)

Hậu Giang dẫn đầu ĐBSCL về xây dựng nông thôn mới

authorHuỳnh Xây - Vị Thanh Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 8 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Hậu Giang đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt… Ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Hậu Giang đã trao đổi với phóng viên Báo NTNN về những kết quả nổi bật này.

   

Ông Tuyên cho biết, sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, toàn tỉnh có 25/54 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 46,3%; cao hơn bình quân chung cả nước 9%), các xã còn lại đều đạt từ 8 tiêu chí trở lên. Nếu tính bình quân, tỉnh đã đạt 14,7 tiêu chí/xã (cao hơn bình quân cả nước là 0,4 tiêu chí/xã).

“Ngoài ra, địa phương có một đơn vị cấp huyện là thị xã Ngã Bảy được công nhận đạt chuẩn NTM. Thành tựu trên đã đưa Hậu Giang trở thành tỉnh dẫn đầu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phong trào xây dựng NTM” - ông Tuyên nói.

 hau giang dan dau dbscl ve xay dung nong thon moi hinh anh 1

Ông Trương Cảnh Tuyên (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra các mô hình nông nghiệp tiêu biểu ở xã xây dựng NTM.
ảnh Huỳnh Xây

- Người dân được gì từ chương trình xây dựng NTM của địa phương?

Đường sá, hệ thống thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế, điện... tại nhiều xã được đầu tư ngày càng hoàn thiện giúp việc đi lại, giao thương, sinh hoạt công cộng, khám chữa bệnh, học tập thuận tiện hơn. Cảnh quan môi trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Chất lượng cuộc sống của người dân cũng thay đổi nhiều nhờ phương tiện nghe nhìn đầy đủ, bà con có điều kiện mở mang kiến thức, tiếp cận nhiều tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất; học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình sản xuất hiệu quả để nâng cao thu nhập. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân tại các xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh là 41 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4%.

- Trong quá trình xây dựng NTM, tỉnh có những giải pháp gì để khắc phục khó khăn?

Hậu Giang là tỉnh thuần nông, thu nhập người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nên khá thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Ngoài ra, đây là chương trình mới nên năng lực tổ chức triển khai chương trình của đội ngũ cán bộ còn hạn chế.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, chính quyền các cấp vào cuộc chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng NTM. Theo đó, tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình, chung sức, đồng lòng cùng chính quyền địa phương khắc phục khó khăn, thay đổi xóm ấp tích cực.

- Địa phương có định hướng gì với những xã chưa hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM? 

Tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng thiết yếu, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án ngành nông nghiệp và nhân rộng các mô hình sản xuất có ảnh hưởng rộng, tính ứng dụng cao, cũng như xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Xin cảm ơn ông!

Mục tiêu năm 2019 của Hậu Giang là xây dựng và thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo đạt chuẩn bền vững (thị xã Ngã Bảy và tất cả các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM đến cuối năm 2018, dự kiến là 26 xã); từng bước tiến lên xây dựng xã NTM nâng cao và kiểu mẫu với các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM; phấn đấu thêm ít nhất 4 xã đạt chuẩn NTM...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trưởng thôn được hưởng phụ cấp đến 5,0 lần mức lương cơ...
Thịt le le là món ngon đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng...
Vào những ngày đầu hè, thời tiết nắng nóng cũng là lúc bà con dân...