Thứ Hai, ngày 22/10/2018 21:49 PM (GMT+7)

Hãy mạnh dạn khai cuộc

author Thứ Năm, ngày 24/06/2010 22:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Về ý tưởng thành lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân mà UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất, chúng tôi tiếp tục phỏng vấn các cá nhân, tổ chức quan tâm đến vấn đề này.

   
Ngư dân nhiều địa phương tha thiết có quỹ hỗ trợ để yên tâm bám biển. Lê Hữu Thọ

Nguyên Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN Phạm Thế Duyệt: Sẽ động viên ngư dân bám biển

Theo ông, ý tưởng thành lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân để duy trì việc ngư dân ra khơi có hữu ích hay không?

- Nói đến Quỹ Hỗ trợ ngư dân ai cũng muốn, cũng tha thiết tham gia. Việc gây quỹ sẽ động viên ngư dân ra biển. Tuy nhiên, việc ngư dân có bám biển được hay không còn phụ thuộc vào việc giải quyết về vấn đề tranh chấp lãnh hải. Vấn đề này cần được giải quyết rõ ràng thì ngư dân mới có thể tin tưởng để bám biển.

Hiện nay có nhiều quỹ hỗ trợ ngư dân. Theo ông có nên gom các quỹ này lại?

- Bản thân nhà nước cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân như cho ngư dân vay vốn đóng tàu để đánh bắt xa bờ. Ngay Quỹ Vì người nghèo của MTTQ Việt Nam cũng có hỗ trợ cho ngư dân. Điều quan trọng nhất là quỹ có hoạt động hiệu quả hay không; còn chỉ vì danh nghĩa, không thực chất lo cho dân là không nên thành lập.

Theo ông nên hỗ trợ những gì cho ngư dân?

- Đại bộ phận ngư dân hiện nay còn rất khó khăn, trong bão bùng thì ngư dân là người chịu thiệt đầu tiên. Tuy nhiên, trong việc hỗ trợ ngư dân, đừng quan niệm tàu, thuyền của ngư dân là tài sản cần bảo vệ mà phải nhìn rộng ra, mang nhiều ý nghĩa xã hội hơn. Việc cần làm nhất là hãy hỗ trợ con em họ được học hành, được ăn, mặc đầy đủ. Ngoài ra có thể hỗ trợ ngư dân tiền mua dầu, đóng tàu lớn để đánh cá.

Những người nào có thể đóng góp cho Quỹ Hỗ trợ ngư dân thưa ông?

- Tất cả những ai đang làm từ thiện đều có thể đóng góp cho quỹ này.

Tốt nhất tỉnh Quảng Ngãi cần mạnh dạn “nổ phát súng” đầu tiên để các tỉnh có thể học tập, rồi cùng đồng loạt hình thành quỹ này để giúp đỡ ngư dân địa phương mình.

Ông Phùng Tấn Viết

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Phùng Tấn Viết: Rất cần thiết

Trao đổi với NTNN, ông Phùng Tấn Viết hoan nghênh ý tưởng thành lập Quỹ Hỗ trợ ngư dân mà Quảng Ngãi là địa phương đầu tiên đề xuất.

Ông Viết cho biết từ lâu Đà Nẵng đã tìm nhiều “đường” để hỗ trợ ngư dân, như hỗ trợ xăng dầu, mở lớp đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, tập huấn, trang bị kỹ năng đi biển, thông tin về luật pháp biển đảo… Đặc biệt, Đà Nẵng trang bị hàng trăm chiếc máy Icom hiện đại cho các chủ tàu đánh bắt xa bờ để thông tin liên lạc khi có sự cố xảy ra cũng như nắm bắt thông tin ngư trường, thị trường.

“Tuy nhiên một quỹ hỗ trợ dự trữ sẵn nguồn tài chính, đáp ứng nhanh nhất những nhu cầu cấp thiết của ngư dân, giúp họ mở rộng ngư trường, bảo hiểm khi rủi ro... là cần thiết” - ông Viết nói. Tuy nhiên ông cũng băn khoăn về quy trình sáng lập, điều hành, cũng như huy động nguồn vốn. Ông cho rằng, Sở NN&PTNT phải xem xét trước, tham mưu quy trình thành lập quỹ, sau đó sẽ đưa ra HĐND thành phố và các ngành liên quan xem xét.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Thọ Quang (CB&XKTS) - Đà Nẵng, khẳng định ủng hộ việc thành lập quỹ. Công ty CB&XKTS là đơn vị cung ứng tôm, mực, cá và thủy sản sạch cho nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Thời gian gần đây, việc ngư dân trong nước bị cấm khai thác ở một số ngư trường truyền thống đã khiến sản lượng hải sản giảm, không đảm bảo nguồn nguyên liệu cho công ty chế biến. Cho nên, nếu triển khai lập ra quỹ hỗ trợ cho ngư dân yên tâm đánh bắt, công ty rất sẵn lòng ủng hộ. Và không chỉ riêng công ty mà nhiều đơn vị chế biến hải sản khác đóng tại các KCN Đà Nẵng khi được kêu gọi, cũng sẵn sàng chung tay góp nguồn cho quỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...