Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:35 AM (GMT+7)

H’Bin Niê giàu nghị lực và đẹp tấm lòng

authorDuy Hậu Thứ Tư, ngày 21/10/2015 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một hộ thiếu đói, nhờ chịu khó học hỏi, gia đình chị H’Bin Niê ở buôn Tring, xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk) đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Không những thế, gia đình H’Bin còn giúp nhiều hộ khác cùng vươn lên như mình, cũng như có nhiều đóng góp cho xây dựng nông thôn mới...

   

 h’bin nie giau nghi luc va dep tam long hinh anh 1

 Nhà văn hóa cộng đồng buôn Tring xây dựng trên mảnh đất gia đình chị H'Bin (trái) hiến tặng.   Ảnh: D.H

“Trước đây, gia đình mình rất khó khăn, làm quần quật ngày đêm mà vẫn không đủ ăn. Do đó mình luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách thoát nghèo. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi nên dù đã rất cố gắng, việc sản xuất của gia đình vẫn không hiệu quả lắm. Từ khi sinh hoạt tại Hội ND, mình đã được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, được tham quan, học hỏi các mô hình làm ăn hiệu quả và mạnh dạn áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt, nhờ đó thu nhập của gia đình tăng lên. Hiện trung bình mỗi năm, mình thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ trồng cà phê, lúa, chăn nuôi heo” - H’Bin tâm sự.

Hơn 5 năm trước, mặc dù cuộc sống chẳng mấy khá giả nhưng trước nhu cầu về chỗ sinh hoạt chung của buôn, gia đình chị H’Bin đã không ngần ngại phá bỏ gần 100 cây cà phê kinh doanh, hiến 800m2 đất cho địa phương xây nhà văn hóa cộng đồng. Mấy năm nay, khi chồng bị tai nạn liệt tay chân, chị H’Bin phải gánh vác mọi việc nặng nhọc trong nhà. Thế nhưng dường như điều ấy chẳng khiến chị nao núng. Chẳng những lo chu toàn cho gia đình, H’Bin còn tích cực tham gia công tác xã hội.

Với vai trò là cán bộ mặt trận thôn, chị luôn xông xáo tham gia vận động tuyên truyền, giúp bà con vươn lên thoát nghèo. Hàng năm, chị còn nhận giúp đỡ một hộ nghèo trong buôn bằng cách cho vay vốn không lấy lãi. Trước đây, gia đình H’Sut Mlô rất nghèo khó. Sau khi được chị H’Bin cho mượn 15 triệu đồng, H’Sut đã mua heo giống về nuôi. Từ đấy kinh tế của gia đình H’Sut dần được cải thiện và đến cuối năm 2014 thì đã thoát nghèo. “Chị ấy không chỉ cho vay vốn không lấy lãi mà còn chỉ cho mình cách làm ăn. Nhờ thế gia đình mình đã thoát khỏi khó  khăn” - H’Sut nói.

Với những nỗ lực đó, nhiều năm qua gia đình H’Bin luôn được đánh giá là tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Mới đây, H’Bin vinh dự được cử đi dự Đại hội Thi đua yêu nước và biểu dương Nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ IV tại Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...