Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:12 AM (GMT+7)

Hệ thống kênh mương tiền tỷ vô tác dụng

author Thứ Ba, ngày 02/08/2011 11:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hệ thống kênh và mương dẫn nội đồng cung cấp nước tưới cho cánh đồng Gò Ra, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà mới đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã vô tác dụng.

   

Thời điểm này là lúc lúa hè thu bước vào giai đoạn bón thúc và tỉa giặm. Thế nhưng hàng trăm ruộng lúa vẫn khô khốc; nhiều đám lúa úa vàng và lá bắt đầu bị cháy khô. Anh Đinh Văn Nhân, thở dài: Nếu vài ba ngày tới mà trời vẫn không mưa để ruộng có nước mà bón phân, thì xem như vụ lúa này mất trắng.

 he thong kenh muong tien ty vo tac dung hinh anh 1
Nhiều đoạn kênh nội đồng hiện đã hư hỏng nặng.

Theo chính quyền xã Sơn Thành, hệ thống kênh dẫn nước trên thuộc gói thầu D7 và D9- Dự án cải tạo và mở rộng hệ thống cung cấp tưới Di Lăng, do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng thủy lợi Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng số vốn gần 3 tỷ đồng, nhằm cung cấp nước tưới cho khoảng 400ha lúa nước của 4 thôn trong xã, là Gò Rin, Gò Gạo, Gò Chu và Gò Ra.

Tuy nhiên sau khi đưa vào sử dụng (tháng 4.2009), chưa được bao lâu thì xảy ra sự cố: Các xi phông bị thủng đáy; nhiều đoạn bị đứt gãy… nên toàn bộ diện tích đất trồng lúa nước khoảng 250ha của cánh đồng thôn Gò Ra - vựa lúa của xã Sơn Thành và hàng trăm ruộng lúa của thôn Gò Chu đành nhờ vào nước trời.

Cùng với kênh dẫn, hệ thống mương nội đồng của Sơn Thành, do UBND huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư, mới bàn giao và đưa vào sử dụng từ tháng 8.2010 đến nay cũng đã mất tác dụng.

Ông Đinh Văn Hời - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành, cho biết: Đã nhiều lần kiến nghị với các cấp ngành nhưng vẫn chưa thấy khắc phục. Sau một thời gian không sử dụng, nhiều đoạn kênh, mương dẫn đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng; nhiều đoạn kênh hộp bị đứt gãy, nằm chỏng chơ…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...