Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:11 PM (GMT+7)

Hết cảnh “trâu đi trước, cái cày đi sau”

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong năm 2015, Hội Nông dân (ND) tỉnh Quảng Trị đã phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp chuyển giao 90 máy kéo và máy nông nghiệp cho hội viên, nông dân. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân đã thoát cảnh “con trâu đi trước, cái cày đi sau”, hiệu quả sản xuất, kinh tế được nâng lên rõ rệt.

   

Thủ tục nhanh gọn

Nhiều năm trước, cứ vào độ đầu năm, bà con nông dân ở xã Gio Mai (Gio Linh) lại tất bật xuống đồng, quay như chong chóng cho kịp thời vụ. Vậy mà năm nay bỗng dưng yên ắng, hiếm hoi lắm mới thấy có người làm đồng.

Lấy làm lạ, tôi đem chuyện hỏi ông Hoàng Xuân Rạng – Chủ tịch Hội ND xã Gio Mai. Ông Rạng cười tươi cho biết: “Năm nay nông dân xã được Hội ND tỉnh chuyển giao 10 máy nông nghiệp nên việc sản xuất diễn ra chóng vánh, chỉ loáng vài ngày là xong. Nay ngoài đồng lúa đã xanh rồi.

 het canh “trau di truoc, cai cay di sau” hinh anh 1

Ông Trương Khắc Thú, xã Gio Mai bên chiếc máy làm đất do Hội ND tỉnh Quảng Trị chuyển giao.
Ảnh:  N.V

Đang cày xới nốt mảnh vườn trồng khoai, ông Trương Khắc Thú, thôn Mai Xá, xã Gio Mai cho hay, đầu vụ đông xuân 2016 ông viết đơn gửi Hội ND xã mong muốn mua 1 máy làm đất. Thế là dăm bữa sau ông được mời lên Ngân hàng NNPTNT huyện Gio Linh làm thủ tục chuyển tiền cho phía doanh nghiệp cung cấp máy. Rồi chỉ dăm bữa nữa, ông cùng 9 nông dân khác lên UBND xã nhận máy.

“Thủ tục nhanh lắm, khỏe re. Có cán bộ Hội ND và cán bộ Ngân hàng giúp rồi nên dân mình đỡ vất vả. Chứ nếu không mình phải tự mày mò đi tìm hiểu máy móc, lại còn tốn tiền vận chuyển máy về nhà nữa” – ông Thú bày tỏ. Theo tính toán, ngoài phục vụ sản xuất 3 mẫu ruộng của gia đình, ông Thú còn nhận làm dịch vụ cho 15 mẫu ruộng của bà con trong vùng. Với tiền công 150.000 đồng/sào, chỉ cần 2 năm ông đủ tiền trả vốn vay mua máy.

Cũng là hộ được Hội ND chuyển giao máy móc nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Sinh, thôn Kinh Môn, xã Trung Sơn cho biết, ước mơ mua cái máy đối với hộ khó khăn như ông là quá xa vời. Nay nhờ có Hội ND, ông đã có máy để chủ động được khâu làm đất. “Máy Hội ND đưa về là hàng Việt Nam chất lượng cao, dùng tốt lắm. Nhà tôi làm 2 mẫu ruộng mà chỉ mất vài ngày…” - ông Sinh phấn khởi nói.

Qua khảo sát cho thấy, nông dân mua máy nông nghiệp đều phấn khởi về chất lượng máy và hoạt động hiệu quả. Dự kiến năm 2016, chúng tôi sẽ chuyển giao khoảng 180 máy nông nghiệp cho bà con nông dân…”.

Ông Trần Quang Chiến

2 năm không lãi suất

Ông Trần Quang Chiến – Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND thuộc Hội ND tỉnh Quảng Trị cho biết, những chiếc máy kéo, máy nông nghiệp cung ứng cho nông dân được thực hiện theo chương trình hỗ trợ mua máy nông nghiệp theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong năm 2015, đơn vị này đã ký hợp đồng với doanh nghiệp sản xuất, cung ứng máy và làm việc với Ngân hàng NNPTNT tỉnh triển khai hỗ trợ lãi suất để nông dân mua máy. Hội ND đã tư vấn cho 500 hội viên, nông dân có nhu cầu mua máy nông nghiệp. Theo đó, hộ nào vay vốn chưa quá 100 triệu đồng tại Ngân hàng NNPTNT, có sổ đỏ nhà đất sẽ được vay 100% giá trị máy. Trong 2 năm đầu tiên kể từ khi mua máy, hộ vay không phải trả lãi, từ năm thứ 3 trở đi chỉ phải trả 50% lãi suất.

Ông Trần Quang Chiến cho biết thêm, trong năm 2015, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã chuyển giao 90 máy nông nghiệp các loại cho bà con nông dân. Máy chuyển giao cho bà con được trực tiếp đặt mua tại nhà máy nên giá thành rẻ hơn thị trường. Việc cung cấp máy cho nông dân còn đẩy nhanh quá trình cơ giới hóa nông nghiệp, giải phóng sức lao động, cải thiện thu nhập cho nông dân…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...