Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 12:53 PM (GMT+7)

Hết cảnh ùn ứ do Covid-19, nông sản sang Trung Quốc được thông quan

authorKhánh Nguyên Thứ Năm, ngày 13/02/2020 11:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 13/2, trao đổi với báo chí về tình trạng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp do virus corona (tên mới là Covid - 19), Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, không còn cảnh ùn ứ tại cửa khẩu, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đã được thông quan.

   

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, nhờ nỗ lực của ngành chức năng và địa phương, hiện cảnh ùn ứ tại cửa khẩu đã không còn, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đã được thông quan thuận lợi.

"Đơn cử như ngày hôm qua (12/2), tại cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai) đã làm thủ tục thông quan được hơn 100 xe nông sản. Nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã được giải quyết thông quan hết" - Thứ trưởng Tiến cho hay.

 het canh un u do covid-19, nong san sang trung quoc duoc thong quan hinh anh 1

Có thời điểm, có tới hơn 550 xe chở nông sản chờ được thông quan sang Trung Quốc. Ảnh: I.T

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng xác nhận điều này. Hiện, hàng nông sản xuất sang Trung Quốc đang được làm thủ tục thông quan tại các cửa khẩu.

Tuy nhiên, ông Trưởng cũng khuyến cáo, nên tính toán các phương án tiêu thụ khác, không nên ùn ùn đưa nông sản lên cửa khẩu thì sẽ lại diễn ra tình trạng ùn ứ như những ngày qua.

Đại diện Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Lạng Sơn) cũng cho biết, ở Lạng Sơn mới chỉ có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thông quan trở lại, các cửa khẩu phụ vẫn đóng. Song, trung bình mỗi ngày cửa khẩu Hữu Nghị thông quan được khoảng 50-60 xe container hàng nông sản nên không còn tình trạng ùn tắc như mấy ngày trước.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã thông báo tạm ngừng thông quan hàng hoá ở các cửa khẩu để phòng ngừa dịch bệnh này. Tại các cửa khẩu xuất hiện cảnh hàng trăm xe nông sản ùn ứ vì không thể xuất hàng sang Trung Quốc.

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), có thời điểm có tới trên 550 xe container chở nông sản đang tồn và chờ xuất sang Trung Quốc.

Xem bình luận
Trung Quốc cứ làm cao, dịch bệnh kéo dài họ sẽ ko sản xuất được, ko có thu nhập, ko có hàng hoá, còn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Đinh Thị Vân, xóm Voi (xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa...
Ếch núi, cua đá từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của đồng bào...
Quyết giữ nghề cha ông truyền lại để kiếm cơm mưu sinh và phát huy...