Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:32 PM (GMT+7)

Hết sợ lũ ống nhờ tái định cư

authorThế Lượng Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 12:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 40 hộ dân đồng bào dân tộc Thái nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai được chuyển về khu tái định cư (TĐC) bản Sim, xã Quang Chiểu, huyện vùng cao biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã và đang dần ổn định cuộc sống.

   

Vui mừng về nơi ở mới

Đầu năm 2012, khu TĐC bản Sim được đưa vào sử dụng, đã tạo điều kiện cho 42 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai của xã Quang Chiểu chuyển về đây sinh sống.

 het so lu ong nho tai dinh cu hinh anh 1

Một góc khu TĐC bản Sim, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa).   Ảnh: T.L

Khu TĐC nằm cạnh con đường lớn nối từ trung tâm huyện đi xã biên giới Mường Chanh, được bố trí, sắp xếp  cho 42 gia đình với gần 250 khẩu, chủ yếu là những gia đình trước kia sinh sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét…

Ông Lò Văn Bường - Trưởng bản Sim cho biết: Trước kia, khi chưa có khu TĐC này, các hộ dân phải sống ở những khu vực có nguy cơ thiên tai cao như những vùng đất có nguy cơ sạt lở, những nơi hay xảy ra lũ ống, lũ quét… “Sau khi được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ bà con đã chuyển đến khu TĐC, ai cũng mừng. Khu TĐC có hệ thống điện sinh hoạt và đường giao thông thuận lợi là những điều kiện rất tốt cho bà con phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống. Con em trong bản đã được đến lớp học thuận lợi hơn nơi ở cũ…” - ông Bường nói.

Ông Vi Văn Dũng ở khu TĐC mới bản Sim, phấn khởi nói: “Được chuyển về khu TĐC mới này, gia đình tôi vui và phấn khởi lắm. Cuộc sống đã được thay đổi nhiều so với trước kia. Từ ngày được chuyển về đây sinh sống, nhà cửa cũng khang trang, gọn gàng, đẹp đẽ và thoáng mát hơn trước”.

Giúp dân sống an toàn, ổn định

" Khu TĐC mới nằm sát đường lộ (tuyến đường Tén Tằn - Mường Chanh), rất thuận lợi cho việc đến trường của các cháu học sinh và việc giao thương hàng hóa nông sản cho bà con trong bản chúng tôi”.
Ông Vi Văn Dũng

Công trình khu TĐC bản Sim được đầu tư bằng nguồn vốn của Chính phủ theo Chương trình sắp xếp dân cư vùng bị ảnh hưởng thiên tai, với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng.

Có 42 hộ dân của xã Quang Chiểu trước kia sống ở vùng có nguy cơ bị lũ quét, lũ ống, sạt lở đất đá cao đã được di dời đến đây sinh sống để đảm bảo an toàn. Đây là dự án do Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa) làm chủ đầu tư.

Trao đổi với NTNN, ông Bùi Công Anh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: "Nguồn kinh phí của Nhà nước đã được đầu tư  cho những hạng mục quan trọng như san lấp mặt bằng, xây dựng đường điện lưới quốc gia, đường giao thông trong khu TĐC, công trình nước sinh hoạt và hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ để di dời nhà từ nơi ở cũ đến khu TCĐ bản Sim".

Tuy nhiên theo tìm hiểu của NTNN, hiện nay hệ thống nước sinh hoạt cho bà con ở khu TĐC bản Sim đang bị hư hỏng. Nguyên nhân là do một đơn vị khác thi công tuyến đường từ bản Na Tao (xã Pù Nhi) đi bản Chai (xã Mường Chanh, qua xã Quang Chiểu), đã làm đất đá trôi xuống chặn ngay đầu nguồn nước.

Về vấn đề trên, ông Bùi Công Anh cho biết: “Sau khi phát hiện hệ thống nước sinh hoạt của bà con khu TĐC bản Sim bị hư hỏng, ách tắc do làm đường giao thông, chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh về vấn đề này để tỉnh có ý kiến chỉ đạo Sở Giao thông- Vận tải yêu cầu nhà thầu tuyến đường trên phải có trách nhiệm thu dọn đất đá, khơi thông nguồn dòng chảy công trình nước sinh hoạt của khu TĐC bản Sim. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã đề nghị UBND huyện Mường Lát có trách nhiệm tu sửa đường ống, giúp bà con sớm có nước sinh hoạt”- ông Anh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...