Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:20 AM (GMT+7)

Hết Tết giá rau "siêu rẻ", 10.000 đồng mua được 6 củ su hào to đùng

authorQuỳnh Nga - Thiên Hương Thứ Ba, ngày 06/03/2018 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau Tết Nguyên đán, không chỉ nhiều người trồng hoa điêu đứng vì hoa nở muộn, giá rẻ, mà nông dân trồng rau cũng đang “khóc ròng” vì giá rau rẻ ê chề và không có người mua. Nhiều hộ dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ rau làm phân bón và thức ăn cho gia súc.

   

Giá rau “siêu” rẻ, dân bỏ thối ngoài đồng

Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa bàn Hà Nội, hiện mỗi bó cải xanh có giá từ 1.000 - 1.500 đồng, súp lơ trắng 10.000 đồng/cây, súp lơ xanh từ 5.000 – 6.000 đồng/cây, su hào 10.000 đồng/6 củ, bắp cải có nơi chỉ còn 1.500 đồng/kg...

 het tet gia rau "sieu re", 10.000 dong mua duoc 6 cu su hao to dung hinh anh 1

Bà Lê Thị Nhung ở thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng (TP.Hà Tĩnh) cho biết chưa bao giờ giá rau giảm mạnh như năm nay. Ảnh: Q.N

"Thời tiết từ trong tết đến nay khá thuận lợi cho cây rau, nhất là các loại rau ngắn ngày phát triển rất nhanh. Không chỉ ở các địa phương có lợi thế, gần như tất cả các vùng đều sản xuất được rau xanh với năng suất khá cao, phong phú về chủng loại khiến giá cả xuống thấp. Hiện tại, số cây dài ngày như bắp cải, su hào ở Hợp tác xã rau sạch Thạch Liên dù đã giảm giá bán xuống mức thấp nhất nhưng vẫn rất khó bán”.

Ông Nguyễn Sỹ Dần –
Chủ tịch UBND xã Thạch Liên

Sáng 5.3, chị Nguyễn Thị Oanh ở huyện Ba Vì (TP.Hà Nội) cho biết: “Từ 5 giờ sáng nay tôi đã phải dậy sớm ra đồng chặt bắp cải để kịp phiên chợ. Chất đầy 2 sọt rau, ước tính khoảng 40 cây cải bắp nhưng nếu bán hết cũng không thu nổi 100.000 đồng.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá rau rẻ quá, tôi chán không buồn thu hoạch nhưng để mãi ngoài ruộng cũng không được vì rau sẽ già, nứt nẻ và thối hết. Tiếc công tiếc của nên tôi đành gắng chặt mang đi bán, được đồng nào hay đồng đó”.

Được biết, năm nay nhà chị Oanh trồng 4 sào bắp cải, mỗi sào cho thu khoảng 5 tạ. Với giá bán buôn cho các thương lái tại ruộng như hiện nay thì trừ chi phí cây giống, vật tư chăm sóc, gia đình chị bị lỗ hơn 1 triệu đồng/sào.

Đang giữa trưa, nhưng ông Phạm Văn Mát ở thôn Buộm, xã Toàn Thắng (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) vẫn hì hụi gánh đống su hào từ ruộng tập trung lên bờ để cho thương lái tới chở đi.

Ông bảo lúc rau có giá, su hào mới lớn cỡ cái chén, thương lái đã tranh nhau tới ruộng tự tay chặt rồi chuyển hàng lên xe; còn bây giờ thì ngược lại, các hộ gia đình ở vựa rau xã Toàn Thắng phải “cầu cạnh”, cậy nhờ cánh thương lái từng tí nhưng cũng chẳng ai ngó tới ruộng rau.

 het tet gia rau "sieu re", 10.000 dong mua duoc 6 cu su hao to dung hinh anh 2

Giá su hào quá rẻ, tiêu thụ chậm nên nhiều hộ không muốn thu hoạch, bỏ thối dần ngoài đồng. Ảnh: I.T

Ở nhiều tỉnh miền Bắc, sau tết, thường thì năm nào giá rau cũng rẻ, nhưng có lẽ chưa có năm nào rẻ như năm nay. Lúc có giá, su hào loại đẹp thường phải 3.000 đồng/củ bán tại ruộng, năm rẻ nhất thì cũng được 1.000 – 1.500 đồng/củ, nhưng hiện giờ su hào loại đẹp, cỡ 1kg/củ thương lái cũng chỉ trả 500 đồng/kg.

Ông Mát cho biết, vụ đông vừa qua, nhà ông thuê thêm 11 mẫu ruộng với giá hơn 100 triệu đồng (thời hạn 3 năm), đầu tư trồng su hào với trên 20 vạn cây, nhưng ngay vụ đầu đã thua lỗ đậm. Ông tính toán, chi phí đầu tư mỗi cây su hào trong thời gian 2 tháng trồng khoảng 1.000 đồng/cây, tính ra chưa kể tiền thuê đất, người trồng su hào lỗ 50% phí đầu tư.

Trâu bò ăn rau mãi cũng… chán

Cánh đồng rau chuyên canh của thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng (TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là địa chỉ quen thuộc của các nhà hàng ăn uống và chợ lớn nhỏ trong vùng. Người trồng rau ở đây luôn tự tin sản phẩm của mình “đắt giá” hơn những vùng trồng rau đại trà khác. Thế nhưng, chưa bao giờ bà Trần Thị Nhị - người có thâm niên sản xuất rau 5- 6 năm nay ở vùng này lại chứng kiến giá “lao dốc” như bây giờ.

 het tet gia rau "sieu re", 10.000 dong mua duoc 6 cu su hao to dung hinh anh 3

Những cây bắp cải bị bỏ mặc không thu hoạch dẫn đến hư hỏng. Ảnh: Q.N

“Mọi năm, thời điểm trước và sau tết các loại rau như cải cúc, xà lách, cải mầm đều đắt hàng, nhưng hiện nay xà lách hay hành tăm đều có giá thấp hơn trước tết từ 1/3- 1/2 giá. Gia đình tôi làm hơn 3 sào, đủ các loại rau, bây giờ chỉ thu hoạch mỗi hành tăm, còn các loại rau khác giá bán không đủ bù công lao động” – bà Nhị nói

Tại Hợp tác xã rau sạch Thạch Liên (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), nông dân cũng điêu đứng vì giá rau “tuột dốc không phanh”. Theo quan sát của phóng viên, mặc dù đã quá thời gian thu hoạch, nhiều cây bắp cải bị nứt, hư hỏng thế nhưng người dân vẫn chưa buồn thu hoạch.

 het tet gia rau "sieu re", 10.000 dong mua duoc 6 cu su hao to dung hinh anh 4

Bắp cải đang thối dần ngoài ruộng. Ảnh: Q.N

Nông dân Nguyễn Đình Tý nói: “Bắp cải, su hào năm nay rẻ như cho. Anh xem, trên đồng rau giờ này, bà con ra chỉ để lấy rau về làm thức ăn cho gia súc. Một số khác thì chặt bỏ rau ngay tại ruộng để lớp rau này hoai mục thành phân bón”.

Đang làm cỏ cho mấy thước rau ngò, rau thơm vừa bén mầm khỏi mặt đất, chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Thúy Hội, xã Thạch Hưng) than thở: “Một bó rau chỉ 1.000- 1.500 đồng thì nông dân lấy gì làm lãi nữa? Khổ nỗi, có phải thu lên là bán được hàng đâu, giá thấp lại ế ẩm nên ở đây nhiều người mang về cho gà, vịt ăn”.

 het tet gia rau "sieu re", 10.000 dong mua duoc 6 cu su hao to dung hinh anh 5

Giá rau xanh giảm mạnh, nhiều hộ dân ở thôn Thúy Hội, Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) bị lỗ nặng. Ảnh: Q.N

Ngán ngẩm nhìn hàng trăm cây bắp cải đã quá thời gian thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua, nhiều bắp bắt đầu nứt và thối, ông Nguyễn Đình Dũng (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà) rơm rớm nước mắt nói: “Năm trước, bắp cải giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/bắp, nhưng bây giờ chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng/bắp mà cũng không có thương lái đến mua. Nhìn ruộng rau già nứt toác, tôi tiếc đứt ruột đành phải cắt về cho lợn, bò ăn”.

Về nguyên nhân giá rau rẻ như cho, một thương lái cho biết, năm nay không chỉ các vựa rau vụ đông truyền thống tại phía Bắc được mùa và tăng diện tích, mà các vùng vốn không mạnh về sản xuất rau vụ đông cũng trồng nhiều. Bên cạnh đó, xu hướng người dân tự trồng rau tại nhà để ăn cũng ngày càng phổ biến, khiến lượng tiêu thụ giảm mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...
Trang trại bò của bà Phan Thị Khánh, bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện...