Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 23:05 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/02/2018 06:38 AM (GMT+7)

Hết thời thuỷ canh, người Đà Lạt đua nhau trồng rau trong không khí

Phương pháp canh tác “khí canh” đang được các nhà vườn áp dụng thử nghiệm trên đối tượng cây trồng: rau, củ, quả tại Đà Lạt (Lâm Đồng) và bước đầu đã cho hiệu quả ngoài sức mong đợi...

   

 het thoi thuy canh, nguoi da lat dua nhau trong rau trong khong khi hinh anh 1

Theo phương pháp này, cây không trực tiếp trồng vào đất (địa canh), hoặc nhúng vào môi trường dung dịch (thủy canh), mà được cố định trên giá đỡ để bộ rễ phát triển trong môi trường không khí. Việc chăm sóc cho cây theo định kỳ thời gian - được lập trình sẵn bằng máy tính, từ 5 - 15 phút, hệ thống tưới sẽ tự động phun theo dạng phun sương; khi cần bón phân cũng sẽ hòa lẫn vào nước để cung cấp cho cây hấp thụ, tùy theo độ tuổi của cây trồng sẽ có lập trình khác nhau cho phù hợp. Nhờ bộ rễ trong môi trường thoáng khí, giúp cây trồng dễ hô hấp, hấp thụ dinh dưỡng nên sinh trưởng nhanh hơn. 

 het thoi thuy canh, nguoi da lat dua nhau trong rau trong khong khi hinh anh 2

Chủ trang trại Langbiang Farm (TP Đà Lạt), ông Trần Huy Đường cho biết: Sau khi qua châu Âu, Nhật Bản..., tham quan, nghiên cứu kỹ thuật, sau đó được sự hỗ trợ về kỹ thuật của GS.TS Nguyễn Quang Thạch, người đã dày công nghiên cứu công nghệ khí canh trong điều kiện Việt Nam suốt nhiều năm qua, và của Viện Sinh học Nông nghiệp (Trường ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội), ông quyết định áp dụng thí điểm công nghệ khí canh để sản xuất rau thương phẩm và bước đầu đã mang lại kết quả tốt. Phương pháp này không chỉ cho ra sản phẩm nông sản sạch mà còn tiết kiệm được nước, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học; để tiêu diệt côn trùng trên từng luống rau, chủ nhân gắn bẫy dính màu vàng dẫn dụ. 

 het thoi thuy canh, nguoi da lat dua nhau trong rau trong khong khi hinh anh 3

Trước đó, GS.TS Nguyễn Quang Thạch, người được nhiều nông dân yêu quý gọi tên “Giáo sư Khoai tây sạch” cũng đã chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác khoai tây giống bằng phương pháp khí canh cho Công ty TNHH Dalat GAP. Sau 3 vụ trồng thử nghiệm trên diện tích 500 m2 tại khu vực Đất Mới (P7, TP Đà Lạt), đã cho thu hoạch với năng suất tăng khoảng 5 lần so với phương pháp trồng theo truyền thống - trồng dưới đất. 

 het thoi thuy canh, nguoi da lat dua nhau trong rau trong khong khi hinh anh 4

Phương pháp canh tác khí canh tuy mới được làm thí điểm ở phố núi, nhưng một số chuyên gia về nông nghiệp, cho rằng: Đây là hướng đi mới đầy triển vọng cho ngành nông nghiệp sạch của Đà Lạt.

Theo Võ Trang (Báo Lâm Đồng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...