Thứ Ba, ngày 24/04/2018 21:45 PM (GMT+7)

Hiến đất, làm cầu xây dựng nông thôn mới

authorDũ Tuấn Thứ Năm, ngày 25/02/2016 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng ngàn hội viên, nông dân tỉnh Bình Định tự nguyện đóng góp vật chất, công sức… xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ vậy, đến nay tỉnh Bình Định đã có 28 xã về đích.

   

Hiến đất, xây cầu

Cuối năm 2014, khi nghe phát động làm đường bê tông liên xóm ở xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, ông Nguyễn Văn Xích, hội viên Chi hội Nông dân thôn Tùng Chánh là người đầu tiên tự nguyện hiến 180m2 đất cùng nhiều cây trồng trên đất để tạo mặt bằng phục vụ làm đường.

 hien dat, lam cau  xay dung nong thon moi hinh anh 1

Hội viên, nông dân tỉnh Bình Định hăng hái xây dựng nông thôn mới.  Ảnh: D.T

Các cấp Hội ND trong tỉnh phấn đấu 100% số xã đăng ký sẽ về đích NTM. Hội ND ở mỗi xã xây dựng NTM phải có ít nhất 2 công trình, mô hình phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững gắn với bảo vệ môi trường, 100% các xã có tủ sách nông dân…”. 

Bà Lê Thị Kim Mai - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Định. 

Ngoài ra, ông Xích còn vận động chòm xóm cùng hiến đất, xây dựng bể chứa rác thải để giữ gìn môi trường trong sạch. Ông Xích cho hay: “Nếu đem bán diện tích đất này thì chắc chắn gia đình tôi có một khoản tiền để làm ăn và an hưởng tuổi già. Nhưng tôi luôn nghĩ, mỗi người nên có ý thức và cùng nhau chung tay xây dựng đời sống nông thôn.

Và khi con đường bê tông được hoàn thành, việc đi lại cũng như sản xuất của người dân trong thôn, xóm được thuận lợi hơn.

Giá thành nông sản được thu mua với giá cao hơn so với những năm chưa có đường bê tông. Đó là hiệu quả thiết thực nhất đến với bà con nông dân chúng tôi”.

Tương tự, khi địa phương mở đường giao thông qua khu vườn của gia đình, ông Phạm Sỹ Nhơn (thôn Nhơn Nghĩa Đông, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) đã tự nguyện đăng ký hiến 200m2 đất vườn. Ngoài ra, ông Nhơn còn đóng góp hơn 50 triệu đồng mua vật liệu nâng cấp mặt đường để địa phương có điều kiện đúc bê tông toàn bộ 500m đường liên xóm.

Cùng chung tay xây dựng NTM, lão nông Nguyễn Văn Thành (56 tuổi, thôn Thọ Lộc 1, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn) đã trích ra 100 triệu đồng từ số tiền dưỡng già để cùng bà con trong thôn xây dựng một cây cầu bê tông vững chắc, với tổng kinh phí gần 160 triệu đồng.

“Tôi có ý định làm cây cầu  này từ lâu để người dân đi lại thuận tiện, cũng mong muốn chung tay cùng người dân địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, nấn ná mãi vì nghĩ mỗi sức mình không đủ, nay thấy mọi người  quyết tâm xây cầu, kẻ ít, người nhiều đều đóng góp nên tôi tự nguyện bỏ thêm tiền để xây cầu”- lão nông Thành bày tỏ.

Nông dân hào hứng tham gia

Theo Hội Nông dân tỉnh Bình Định, qua 5 năm xây dựng NTM (2011-2015), hội viên, nông dân trong toàn tỉnh đã đóng góp hơn 72 tỷ đồng, hiến 882.045m2 đất, phá bỏ 11.746 cây trồng lâu năm để lấy mặt bằng xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn.

Ngoài ra, hội viên còn đóng góp 186.985 ngày công để sửa chữa và làm mới 736,9km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 362,7km kênh mương nội đồng, trực tiếp vận động, ủng hộ xây dựng 4 ngôi nhà đại đoàn kết, xóa hơn 50 ngôi nhà tạm. Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh còn xây dựng 7.000 hố xử lý rác thải thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và 35.000 hố rác sinh hoạt quy mô hộ gia đình.

Bà Lê Thị Kim Mai - Chủ tịch Hội Nông dân Bình Định cho hay, trong thời gian tới, Hội sẽ lồng ghép tuyên truyền xây dựng NTM vào các hoạt động tập huấn, dạy nghề, sinh hoạt chi, tổ hội để nông dân hiểu và chủ động tham gia.

Các cấp Hội sẽ phối hợp ngành chức năng hỗ trợ hội viên về kỹ thuật, vốn, dạy nghề, giúp phát triển sản xuất, chăn nuôi… Mặt khác, Hội sẽ tích cực chăm lo đời sống tinh thần của hội viên, biểu dương kịp thời và nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả, gương điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Cùng với việc cung cấp danh tính 5 người bị tạm giữ, sáng nay Công...