Thứ Hai, ngày 16/07/2018 17:29 PM (GMT+7)

Hiệu quả cao từ sự đồng lòng

author Thứ Sáu, ngày 10/08/2012 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Là huyện miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng chỉ sau một thời gian xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đã đổi thay về mọi mặt.

   

Khởi sắc từ xã điểm Thượng Nhật

Từ đầu năm 2010, xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) là một trong 6 xã được tỉnh Thừa Thiên - Huế chọn làm xã điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM. Vốn là một xã kinh tế mới, đồng bào dân tộc chiếm hơn 99%, trong khi cơ sở hạ tầng lạc hậu, những năm trước đây đời sống của người dân Thượng Nhật rất khó khăn.

Hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện đã thúc đẩy kinh tế của xã Thượng Nhật (Nam Đông) phát triển.

Nhận thức được nguyên nhân dẫn tới đói nghèo là do hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi lạc hậu và thiếu thốn, gây ảnh hưởng lớn việc phát triển kinh tế, chính quyền và nhân dân Thượng Nhật đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn. Cơ sở hạ tầng hoàn thiện đã tạo động lực mới trong phát triển kinh tế của xã miền núi đặc biệt khó khăn này. Sản phẩm của bà con dễ mang đi tiêu thụ, giá bán lại cao hơn trước nên đã kích thích các hoạt động sản xuất. Sản xuất nông nghiệp của xã ngày càng phát triển toàn diện. Người dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang những cây, con có lợi nhuận cao. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng đã được áp dụng trong trồng trọt và chăn nuôi.

Nhờ thay đổi phương thức canh tác nên năng suất lúa nước được nâng cao, đạt 50 tạ/ha/vụ. Xác định cao su là cây trồng chủ lực nên người dân ngày càng mở rộng diện tích loại cây này. Đến nay toàn xã đã có 333,62ha cây cao su, trong đó gần 200ha đã cho khai thác, đưa lại thu nhập cao cho người dân. Các mô hình kinh tế vườn, chăn nuôi, trồng rừng cũng không ngừng phát triển. Ngày càng có nhiều hộ dân trên địa bàn xã có thu nhập từ 100- 200 triệu đồng/năm nhờ các mô hình kinh tế.

Với cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện, đến nay Thượng Nhật đã đạt hơn 50% tiêu chí NTM. Việc tập trung phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng vào cây cao su, kinh tế vườn, lúa nước và trồng rừng sẽ giúp xã này đạt các tiêu chí NTM còn lại trước năm 2015.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Ngoài xã điểm Thượng Nhật, 9 xã khác của huyện Nam Đông đã được UBND huyện phê duyệt đề án xây dựng NTM. Sau một thời gian tổ chức thực hiện, đến nay, đối chiếu với 19 bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, huyện Nam Đông đã có xã Hương Giang đạt 14 tiêu chí; các xã Hương Hòa, Hương Lộc, Hương Phú, Thượng Quảng, Thượng Lộ, Thượng Long, Hương Hữu, Hương Sơn đã đạt từ 9 - 13 tiêu chí.

Các phòng, ban, ngành của huyện đều xác định trách nhiệm của mình để triển khai các chuyên đề sâu sát cụ thể; xác định sản phẩm chủ lực trong sản xuất, chăn nuôi; vận động, hỗ trợ nhân dân hình thành mô hình phát triển kinh tế vườn, rừng; đẩy mạnh công tác tập huấn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi...

Theo tính toán của UBND huyện Nam Đông, từ nay đến năm 2015, huyện phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân mỗi năm trên 17%, nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 19,5 triệu đồng/năm. Đến năm 2015, toàn huyện có 80% xã đạt chuẩn NTM, trong đó xã Hương Giang đạt chuẩn vào năm 2014.

Ông Trần Xuân Bình- Bí thư Huyện ủy Nam Đông cho biết, để việc xây dựng NTM đạt kết quả đề ra, huyện huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nâng cao chất lượng, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Theo ông Bình, việc thực hiện xây dựng NTM ở Nam Đông có nhiều thuận lợi, bởi tinh thần đoàn kết của người dân luôn được phát huy cao độ; hạ tầng giao thông, đô thị của huyện tương đối hoàn chỉnh; cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng… Đây là điều kiện để Nam Đông tiếp tục phấn đấu, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, xứng đáng với danh hiệu huyện Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...