Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:52 AM (GMT+7)

Hiệu quả của việc tuyên truyền theo phương pháp cài chéo

authorSan Nguyễn Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 14:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ở thôn Bản Đô và toàn xã Xá Lượng, người dân rất tự giác trong công tác đấu tranh, tố giác và phòng chống các loại tội phạm ma tuý. Có được kết quả như thế là nhờ công tác tuyên truyền theo biện pháp cài chéo, sử dụng những hình ảnh cụ thể bằng tiếng dân tộc” – ông Hà Văn Hoà- già làng thôn Bản Đô, huyện Tương Dương (Nghệ An) cho hay.

   

Xã Xá Lượng, nằm trên Quốc lộ 7A, có 5 dân tộc sinh sống gồm Kinh, Thái, Khơ Mú, Mông và Hoa cùng nhau sinh sống và làm ăn. Do đặc thù địa bàn có nhiều con đường tiểu ngạch chạy qua nước bạn Lào, có nhiều hang động nên trước đây xã là điểm nóng về buôn bán, vận chuyển ma tuý trên địa bàn huyện Tương Dương. Vì vậy, công tác phòng chống ma tuý rất khó khăn.

 hieu qua cua viec tuyen truyen theo phuong phap cai cheo hinh anh 1
Ông Hà Văn Hoà chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống ma tuý trên địa bàn.   l.s
Xác định quần chúng nhân dân là những tai mắt phát hiện và tố giác tội phạm ma túy, 8 già làng, trưởng bản trong xã đã họp nhau lại để cùng nhau đi vận động theo phương thức cài chéo. Người ở bản này sẽ được phân công sang bản khác để vận động. “Đi tới đâu, tuyên truyền bằng tiếng dân tộc ở đó. Nội dung tuyền truyền không được dài dòng, trừu tượng mà phải rất cụ thể như: Mang bao nhiêu gam ma tuý thì bị phạt tù bao lâu, sử dụng ma tuý thì có hậu quả ra sao... Phải dẫn chứng cụ thể thì bà con mới hiểu và làm theo được” – già làng Hà Văn Hoà cho biết.

Phòng chống ma tuý còn được ghi vào hương ước của thôn. Ai vi phạm sẽ bị cảnh cáo, kiểm điểm trước toàn thôn.

“Lúc trước trên địa bàn thôn Bản Đô chúng tôi có 3 tụ điểm buôn bán ma tuý gây bức xúc cho người dân. Nhờ tin báo của người dân mà năm 2012, lực lượng chức năng đã triệt phá thành công tụ điểm buôn bán ma tuý lớn giáp ranh giữa thôn Bản Đô và bản Kim Kê. Năm 2013 cũng nhờ tin báo của người dân, giải quyết được 2 điểm bán ma tuý lẻ còn lại, bắt được 3 đối tượng. Từ đó đến nay, Bản Đô không còn là điểm nóng về buôn bán, vận chuyển ma tuý. Toàn xã Xá Lượng còn chưa đến 30 người nghiện” – ông Hoà chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...