Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:30 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/09/2016 14:05 PM (GMT+7)

Hiệu quả mô hình “nuôi bò rẻ” ở Phước Hòa

Nhằm phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên, nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phước Hòa (Bác Ái) đã triển khai mô hình “nuôi bò rẻ”.

   

Ông Katơr Thơm, Chủ tịch Hội CCB xã Phước Hòa, cho biết: Hiện nay, toàn Hội có 75 hội viên. Để tạo nguồn vốn cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, Hội CCB xã đã vận động các hội viên kinh tế khá giả, có đàn bò nhiều giúp đỡ cho từng hội viên nghèo và cận nghèo thông qua mô hình “Nuôi bò rẻ”. Hội viên có bò cho hội viên kinh tế gia đình còn khó khăn nhận nuôi từ 1-2 con bò cái, sau thời gian bò đẻ, con lứa đầu sẽ được cho gia đình nuôi hưởng, con lứa thứ hai trả cho chủ hộ. Cứ như thế xoay vòng từ 2-4 năm. Với cách làm này, từ năm 2009 đến nay, 8 hội viên có bò đã cho 18 hội viên và bà con nghèo nhận 37 bò cái sinh sản về nuôi rẻ.

Đàn bò được chăm sóc tốt để tạo điều kiện cho các hội viên nghèo và cận nghèo nhận nuôi.

Chị Chamaléa Thị Khái, thôn Chà Banh, vui vẻ chia sẻ: Năm 2009, được Hội CCB xã giúp đỡ cho nhận 2 con bò cái về nuôi sinh sản. Gia đình mừng lắm! Nhờ điều kiện thuận lợi, trong vòng 6 năm đã sinh sản được 4 con. Trả lại chủ cho nhận nuôi 2 con, gia đình được hưởng 2 con bò. Tiết kiệm, cộng với số tiền bán được từ 2 con bò, nên năm 2015, gia đình đã xây được ngôi nhà gần 70 triệu đồng.

Tương tự như chị Khái, ông Chamaléa Đông, cũng ở thôn Chà Banh, phấn khởi nói: Trước đây, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Từ năm 2010, được Hội CCB chia sẻ, giúp cho nhận nuôi 2 bò cái để nuôi rẽ và sinh sản đã được 4 con bò cái. Gửi lại chủ cho nhận nuôi bò nái và 2 bò con, gia đình có được 2 con bò. Có được bò, gia đình sẽ tích cực chăn nuôi tiếp tục sinh sản, có thêm nhiều điều kiện để phát triển kinh tế gia đình.

Đánh giá về mô hình “Nuôi bò rẻ” của Hội CCB xã, đồng chí Katơr Tám, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho biết: Có thể nói, mô hình “Nuôi bò rẻ” của Hội CCB xã là điểm sáng trong phong trào thi đua sản xuất của địa phương. Hiện nay, Hội CCB xã có 26 hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Để tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của hội viên, Hội CCB xã Phước Hòa tiếp tục nhân rộng mô hình “Nuôi bò rẻ”, vận động các hội viên phát triển kinh tế với mô hình vườn ao chuồng, vươn lên ổn định cuộc sống. Với cách làm hay, huy động được sức mạnh tổng hợp của hội viên CCB, tin rằng đời sống của các hội viên và Nhân dân ở đây sẽ được nâng cao, kinh tế gia đình sẽ phát triển hơn.

Theo Phan Hiếu (Báo Ninh Thuận)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...