Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:43 PM (GMT+7)

Hiệu quả trồng cây hoa lý trên đất Nam Anh

author Báo Nghệ An Thứ Ba, ngày 21/07/2015 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những năm gần đây, hoa lý được xem là cây “xóa đói, giảm nghèo”, mang lại giá trị kinh tế cao trên đất Nam Anh (Nam Đàn).

   

Vụ hè thu năm nay, mặc dù hạn hán kéo dài, nhưng bà con nông dân tích cực xuống đồng chăm sóc, cây hoa lý tiếp tục mở rộng diện tích, phát triển tốt. Niềm vui nhân lên khi hoa lý đang được mùa và được giá.

Anh Nguyễn Văn Nam, Trưởng ban Nông nghiệp xã Nam Anh giới thiệu: “Thời điểm này, hoa lý nở rộ, bà con tranh thủ ra đồng hái từ rất sớm để tránh nắng và đảm bảo sản phẩm được tươi ngon. Đến giữa tháng 7/2015, bình quân mỗi gia đình thu hoạch 10 lứa hoa lý, thương lái vào thu mua tận ruộng”. Đến thăm ruộng hoa lý của vợ chồng anh Nguyễn Thành Lâm, là hộ đi đầu trong việc chuyển đổi, đưa giống hoa lý về trồng trên đất bãi đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao...

 hieu qua trong cay hoa ly tren dat nam anh hinh anh 1

Cây hoa lý phát huy hiệu quả kinh tế trên vùng đất Nam Anh. 

Vụ hè thu năm nay, anh Lâm gieo trồng 3 sào hoa lý, nhờ đầu tư chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, ưu tiên nguồn nước tưới, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển nên diện tích hoa lý cho thu hoạch sớm nhất xã từ hơn 2 tháng nay. Vài tháng trước, hoa lý đầu mùa số lượng còn ít, nên gia đình anh Lâm bán với giá từ 45 - 50 nghìn đồng/kg.

Đến thời điểm này, hoa lý đã nở rộ, trung bình 3 ngày hái/lứa,  nhưng mỗi lứa gia đình anh cũng bán được từ 40 - 50 kg. “Ước tính cả vụ hoa lý này, gia đình sẽ thu được từ 70 - 80 triệu đồng. Hiện gia đình đang làm bầu chuẩn bị cho vụ sản xuất mới”- anh Lâm cho biết thêm.  

Hiện, toàn xã Nam Anh có 560 ha đất nông nghiệp, trong những năm qua, với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả sản xuất trên từng đơn vị diện tích,  xây dựng cánh đồng mẫu, cánh đồng cho thu nhập cao. Đến nay, xã chuyển 365 ha sản xuất các loại cây cho thu nhập trên 70 triệu đồng/ha.

Đặc biệt, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên mỗi năm sản xuất từ 3 - 4 vụ. Nhiều sản phẩm rau màu có thương hiệu, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh như: mướp đắng, dưa chuột, hoa lý, các loại cây gia vị…Trong đó, cây hoa lý ngày càng mở rộng về diện tích, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.  

Với lợi thế là cây leo dàn, không tốn công chăm sóc, sạch sâu bệnh, không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên hoa lý là loại rau sạch, được thị trường ưa chuộng. Không chỉ tiêu thụ trong huyện mà từ nhiều năm nay, hoa lý Nam Đàn đã vươn ra thị trường các tỉnh, thành phố lớn, tư thương đến tận ruộng thu mua nên thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó và không bị ép giá.

Để tạo điều kiện cho người dân sản xuất, xã đầu tư hệ thống mương tưới tiêu, thường xuyên mở các lớp tập huấn quy trình kỹ thuật chăm sóc, có chính sách hỗ trợ về giống, vật tư, phân bón, vì vậy diện tích cây hàng hóa này ngày càng được mở rộng. Hiện tại, toàn xã Nam Anh có trên 45 ha cây hoa lý trên đất vùng đồng và một số diện tích trên đồi (vụ hè thu năm ngoái 29 ha), năng suất bình quân đạt hơn 2 tấn/sào. Bình quân giá bán tại ruộng 20.000 đồng/kg, mỗi sào hoa lý, bà con thu về 35 - 40 triệu đồng. Dự kiến trong năm 2015 nay, toàn xã thu nhập từ cây hoa lý đạt 35 tỷ đồng. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Viết Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Anh, cho biết: “Sau khi thử nghiệm thành công, xã có chủ trương định hướng, tuyên truyền cho nông dân đưa cây hoa lý ra đồng và ngày càng phát huy hiệu quả kinh tế. Năm nay, nắng hạn kéo dài nhưng xã đã tập trung điều tiết nguồn nước chống hạn nên toàn xã có trên 100 ha rau màu hàng hóa, trong đó chủ lực là cây hoa lý, cho năng suất cao…”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...