Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:16 PM (GMT+7)

Hộ nghèo được vay vốn xây, sửa nhà

authorP.V Thứ Năm, ngày 17/09/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bạn đọc Ma Thị Ngàn (xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) hỏi: Chính phủ vừa có chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo khu vực nông thôn, miền núi, vậy đối tượng nào sẽ được hưởng sự hỗ trợ này, hình thức hỗ trợ như thế nào?

   

Ông Chu Tuấn Thanh trả lời:

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2) với mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo khu vực nông thôn, miền núi bảo đảm có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.

 ho ngheo duoc vay von xay, sua nha hinh anh 1

Hộ nghèo được vay vốn xây, sửa nhà. Ảnh minh họa

Danh sách hộ nghèo do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý tại thời điểm 1.10.2015 và là hộ độc lập có thời gian tách hộ đến thời điểm đó tối thiểu 5 năm. Theo đó, hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở phải đáp ứng các điều kiện: Chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở; chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội khác.

Trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác thì phải thuộc các đối tượng sau: Nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây ra như bão, lũ, lụt, động đất, sạt lở đất, hỏa hoạn nhưng chưa có nguồn vốn để sửa chữa, xây dựng lại. Đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác có thời gian từ 8 năm trở lên tính đến 1.10.2015 nhưng nay nhà ở đã hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sụp đổ.

Chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 được áp dụng đối với các hộ thuộc diện đối tượng theo quy định của quyết định này đang cư trú tại khu vực nông thôn hoặc đang cư trú tại các thôn, làng, buôn, bản, ấp, phum, sóc trực thuộc phường, thị trấn hoặc xã trực thuộc thị xã, thành phố thuộc tỉnh nhưng sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm ngư nghiệp.

Thực hiện ưu tiên hỗ trợ trước cho các đối tượng theo thứ tự: Hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (già cả, neo đơn, tàn tật); hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình thuộc vùng thường xuyên xảy ra thiên tai; hộ gia đình đang sinh sống tại các thôn, bản đặc biệt khó khăn; hộ gia đình đang sinh sống tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn; hộ gia đình đang cư trú tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết 30a của Chính phủ và các hộ gia đình còn lại.

Kể từ ngày 1.10.2015, hộ gia đình thuộc diện đối tượng quy định có nhu cầu vay vốn, sẽ được vay tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây mới hoặc sửa chữa nhà ở. Lãi suất cho vay 3%/năm; thời hạn vay là 15 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm. Thời gian trả nợ tối đa là 10 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10% tổng số vốn đã vay. 

Xem bình luận
tai sao chinh phu Vietnam cho vay tien sua chua nha toi 25 trieu vnd voi nguoi viet ngheo it qua di
Bình luận có 0 phản hồi
Toi thuoc ho ngheo trong xom đặc biet kho khăn. Năm 2014 tôi co lam nha tren dat nong nghiep. vi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...