Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:41 AM (GMT+7)

Hồ tiêu đặc sản của Kiên Giang cũng không thoát được thảm cảnh này

authorTrung Hiếu Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 19:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ giữa tháng 3.2017 đến nay, giá hạt tiêu đen tại Kiên Giang đã giảm gần 50% so cùng kỳ năm 2016. "Thảm cảnh" này khiến bà con nông dân trồng tiêu vô cùng lo lắng khi tiêu đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ.

   

Cụ thể, Tại các vùng trồng tiêu trong tỉnh Kiên Giang như: Hà Tiên, Giồng Riềng, Gò Quao... giá tiêu đang dao động ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm 2016, giá tiêu đen thường ở mức 190.000 - 200.000 đồng/kg.

 ho tieu dac san cua kien giang cung khong thoat duoc tham canh nay hinh anh 1

Nông dân chăm sóc tiêu trong quá trình chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Trung Hiếu

Theo chị Nguyễn Thị Thủy, người dân trồng tiêu tại xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, khoảng 10 năm nay, giá tiêu mới xuống mức thấp như vậy. Các năm trước giá hồ tiêu gần như ổn định khoảng 190.000 - 200.000 đồng/kg.

Cũng theo chị Thủy, năm 2016 gia đình chị trồng 1.000 nọc tiêu trên 4 công đất, sau khi thu hoạch trừ chi phí, gia đình chị còn lãi gần 150 triệu đồng. Thấy trồng tiêu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, năm nay gia đình chị tăng gấp đôi diện tích trồng tiêu. Tuy nhiên, với giá tiêu hiện tại, chị Thủy đang rất lo lắng không thu hồi đủ vốn bởi cây tiêu đã đến mùa thu hoạch rộ.

Trong khi đó, huyện Giồng Riềng đang có trên 160ha tiêu đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Màu - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông dân trồng tiêu xã Ngọc Hòa, lo lắng nói: “Với giá 110.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm xuống tới gần 100.000 đồng/kg thì nông dân lãi rất ít. Riêng với những hộ thu hoạch vụ đầu sẽ lỗ nặng”.

Theo ông Màu, chỉ riêng tiền đầu tư nọc tràm, tiêu giống, lên liếp... cũng đã mất trên 20 triệu đồng/công; ngoài ra, thường thì năng suất vụ đầu rất thấp (khoảng 0,5-1kg/nọc tiêu). Do đó, với giá tiêu thấp như hiện nay thì nông dân trồng vụ đầu sẽ chắc chắn bị thua lỗ.

 ho tieu dac san cua kien giang cung khong thoat duoc tham canh nay hinh anh 2

Hồ tiêu Kiên Giang năng suất cao nhưng giá bán lại khá thấp khiến người trồng tiêu rất lo lắng khi vào mùa thu hoạch rộ. Ảnh: Trung Hiếu

Để đối phó với tình hình giá hồ tiêu rớt mạnh, nhiều nông dân trồng tiêu quyết định trữ lại hàng chờ giá tăng. Nhưng nhiều hộ đang gặp khó khăn, vốn yếu nên đành phải bán ngay để có tiền đầu tư cho vụ sau. “Nhà tôi trồng 20 công tiêu, với giá như hiện nay dẫu biết không lãi nhưng phải chấp nhận bán vì còn trả tiền ngân hàng và đầu tư cho vụ kế tiếp” - chị Thị Hồng, người dân trồng tiêu xã Ngọc Hòa nói.

Một chủ vựa mua tiêu đen tại huyện Gò Quao, cho biết thêm: “Do thời gian qua bà con nông dân địa phương thay đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa chuyển sang trồng tiêu khá nhanh, từ đó sản lượng, năng suất tiêu năm sau đều vượt xa nhiều lần so năm trước, cộng với việc đây là thời điểm thu hoạch rộ hồ tiêu nên các doanh nghiệp thu mua sẽ tiếp tục “chiêu bài” cũ là ép giá nông dân”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...