Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:32 AM (GMT+7)

Hỗ trợ 5 cán bộ sang Nhật Bản học tập

authorLê San Thứ Bảy, ngày 10/09/2016 09:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.9, tại Hà Nội, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) và Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản (TOA) có buổi làm việc nhằm xúc tiến các hoạt động trong thoả thuận hợp tác lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp và phát triển nông thôn được ký kết tháng 7.2016.

   

 ho tro 5 can bo sang nhat ban hoc tap hinh anh 1

Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn chủ trì làm việc với đoàn Viện Nghiên cứu Đông Á Nhật Bản. Ảnh: N.L

Tại buổi làm việc, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn cho hay, ngay khi thoả thuận được ký kết, Hội NDVN đã tổ chức những cuộc họp, phân công thành viên, cụ thể hóa chương trình như phối hợp chuẩn bị Hội thảo nông nghiệp tại Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản 2016 tại TP.Hồ Chí Minh tháng 11.2016; phối hợp tổ chức đoàn cán bộ đi học tập nghiên cứu tại Nhật Bản. Dự kiến năm 2017 sẽ tổ chức 2 – 3 đoàn cán bộ Hội NDVN đi học tập, 3- 4 đoàn nông dân sản xuất giỏi, chủ trang trại đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại Nhật Bản.

“Ngay trước khi thoả thuận giữa hai bên được ký kết, một số tỉnh đã tự tổ chức đưa nông dân, cán bộ, sinh viên sang Nhật Bản tu nghiệp. Sau khi đi học về, những người này đã chứng tỏ được năng lực của mình, áp dụng vào hoạt động sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp tại Việt Nam…” – Chủ tịch Lại Xuân Môn khẳng định.

Ông Tsotomu Takebe – Chủ tịch TOA cũng chia sẻ, sau khi ký thoả thuận, Viện cũng đã tích cực kêu gọi hỗ trợ tài chính từ các tổ chức, đơn vị nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản. “Tin vui là sau khi nghe chúng tôi trình bày, Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản đã quyết định mời 5 cán bộ của Hội NDVN sang Nhật Bản ngay trong năm nay. Còn việc cử cán bộ, sinh viên sang tu nghiệp ở Nhật Bản, tôi nghĩ để hợp tác lâu dài, Chính phủ 2 nước nên phối hợp tổ chức những lớp dạy tiếng Nhật; dạy thao tác sử dụng máy nông nghiệp. Chúng tôi mong muốn nhân lực sang Nhật Bản tu nghiệp phải là những người có mong muốn đóng góp, tâm huyết cho lĩnh vực nông nghiệp. Khi đã có những hiểu biết cơ bản, họ sẽ quay trở lại đóng góp cho nền nông nghiệp Việt Nam” – ông Sotomu Takebe bày tỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Từ 3 con lợn giống ban đầu, giờ đây đến thăm mô hình nuôi lợn rừng...
Thánh địa Mẫu Sơn có một loài ếch được mệnh danh là “ếch đại gia”....