Thứ Ba, ngày 24/04/2018 21:50 PM (GMT+7)

Hỗ trợ 6 triệu nông dân “chuyển ngành”

authorPhương Đông-Thu Hà Thứ Ba, ngày 14/06/2016 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 5 năm tới, Việt Nam phải giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp từ hơn 50% xuống còn 40%, sẽ có 6 triệu lao động nông nghiệp chuyển dịch sang công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Hội NDVN sẽ hỗ trợ nông dân như thế nào trong cuộc chuyển đổi lớn này.

   

Đây là vấn đề mà bà Trương Thị Mai (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương) nêu ra trong buổi làm việc sáng nay (14.6) với Trung ương  Hội NDVN.

3 nội dung lớn về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Tham dự buổi làm việc cùng với bà Trương Thị Mai với Trung ương Hội NDVN còn có đại điện lãnh đạo vụ chuyên môn thuộc Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thường trực T.Ư Hội NDVN cùng lãnh đạo các ban, đơn vị chuyên môn.

 hõ trọ 6 triẹu nong dan “chuyẻn ngành” hinh anh 1

Chủ tịch Lại Xuân Môn tặng hoa chào mừng Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai (thứ 3 bên trái) đã có buổi làm việc với Hội NDVN.

 hõ trọ 6 triẹu nong dan “chuyẻn ngành” hinh anh 2

Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, các Ban, đơn vị thuộc T.Ư Hội NDVN.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn bày tỏ phấn khởi đối với việc Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã có buổi làm việc với Hội NDVN. Chủ tịch Lại Xuân Môn khẳng định, buổi làm việc này là dịp để Hội NDVN báo cáo những kết quả đã đạt được trong công tác Hội và phong trào nông dân, đồng thời kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước các vấn đề phát triển nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ nông dân.

Thay mặt Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều đã trình bày 3 nội dung mà Hội NDVN báo cáo với Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tại buổi làm việc bao gồm: Tình hình nông dân; Hoạt động của Hội NDVN; Kết quả thực hiện Kết luận số 61/2009 (KL61) của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Quyết định số 673 (QĐ 673) của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tin chi tiết của 3 nội dung này, mời bạn đọc đón xem trên Báo Nông Thôn Ngày Nay  xuất bản ngày 15.6.2016) và các bản cập nhật tiếp theo trên Báo điện tử Dân Việt.

Hỗ trợ 6 triệu nông dân “chuyển ngành”

 hõ trọ 6 triẹu nong dan “chuyẻn ngành” hinh anh 3

Phó Chủ tịch Thường trực BCH T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều trình bày báo cáo tình hình nông nghiệp, nông thôn, hoạt động của Hội NDVN.

 hõ trọ 6 triẹu nong dan “chuyẻn ngành” hinh anh 4

Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý phát biểu về những vấn đề của nông dân, Hội NDVN tại buổi làm việc.

“Nếu không có chuẩn bị về chính sách, sự chuyển dịch lao động từ nông nghiệp, nông thôn mà người nông dân là đối tượng chính sẽ rất dễ bị tổn thương. Vậy Hội NDVN chuẩn bị như thế nào, có đề xuất, kiến nghị gì về vấn đề này…?”.

Bà Trương Thị Mai – Trưởng ban Dân vận Trung ương

Sau khi nghe các báo cáo của lãnh đạo Trung ương Hội, tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương bà Trương Thị Mai đã gợi ý 3 vấn đề về nông dân mà Hội NDVN cần tiếp tục quan tâm sâu sắc.

Bà Trương Thị Mai nêu vấn đề, Hội NDVN chuẩn bị gì để hỗ trợ nông dân Việt Nam tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới và chủ động tham gia hội nhập quốc tế? Năm năm tới, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế sẽ dẫn tới chuyển dịch cơ cấu lao động.

Hiện nay vẫn còn hơn 70% dân số sinh sống ở nông thôn, hơn 50% lao động trong nông nghiệp. Năm năm tới, tỷ trọng đóng góp của công nghiệp, thương mại, dịch vụ sẽ đóng góp 85%, nông nghiệp đóng góp 15% vào GDP. Cũng trong 5 năm tới, Việt Nam phải giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp từ hơn 50% xuống còn 40%, sẽ có 6 triệu lao động nông nghiệp chuyển dịch sang công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Về đề xuất của Hội NDVN về xây dựng Luật Nông dân, bà Trương Thị Mai cho rằng nội hàm của luật này vẫn chưa rõ, chưa nêu lên được sự khác biệt đối với các điều luật khác. Bà Trương Thị Mai gợi ý: “Người nông dân sản xuất nông nghiệp, gắn với không gian nông thôn. Ở đó, người nông dân phải được phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, điều kiện sống phải được đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật, điều kiện về y tế, giáo dục… Những vấn đề này đã được các điều luật khác điều chỉnh…”.

Dưới sự điều hành của Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn, đại diện lãnh đạo Thường trực Trung ương Hội và các ban, đơn vị chuyên môn đã tham gia phát biểu, trả lời những vấn đề Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nêu ra và đề xuất, kiến nghị một số vấn đề về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Báo điện tử Dân Việt sẽ cập nhật thông tin tiếp theo về buổi làm việc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Cùng với việc cung cấp danh tính 5 người bị tạm giữ, sáng nay Công...