Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:29 AM (GMT+7)

Hỗ trợ để nông dân không bỏ GAP

author Thứ Ba, ngày 08/05/2012 07:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bộ NNPTNT vừa có chỉ thị về việc đẩy mạnh ứng dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong trồng trọt.

   

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, đến hết năm 2011, tổng diện tích cây trồng cả nước được sản xuất theo VietGAP hoặc GlobalGAP đạt trên 75.000ha, trong đó có 15.000ha rau, quả, chè, lúa và trên 60.000ha cà phê, ca cao được chứng nhận 4C, UTZ… Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ không ổn định, nông dân nhiều nơi đã bỏ GAP để quay về sản xuất theo cách truyền thống.

Từ thực tế trên, Bộ NNPTNT đã đưa ra một số giải pháp, định hướng tháo gỡ vấn đề này, quan trọng nhất là tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ, ở những nơi nông dân sản xuất theo GAP nhưng bí đầu ra, thì phải hỗ trợ nông dân, không để quay về cách sản xuất cũ. Mở rộng xuất khẩu các sản phẩm an toàn ra thị trường thế giới.

Trước mắt, nghiên cứu đề xuất quy định bắt buộc một số khu vực của thị trường (siêu thị, nhà hàng, bếp ăn tập thể…) phải sử dụng sản phẩm VietGAP. Tổ chức mô hình sản xuất- tiêu thụ sản phẩm GAP theo hình thức hợp tác đối tác công- tư (PPP) hay “cánh đồng mẫu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...
Hàng năm cứ vào tháng 3 – 10 dương lịch là thời điểm đồng bào dân...