Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 15:13 PM (GMT+7)

Hỗ trợ để nông dân Việt Nam sớm làm giỏi như nông dân Nhật Bản

authorNguyễn Xuân Định (UVBTV, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế) Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 19:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát biểu tại các buổi thăm, làm việc với một số doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp của Nhật Bản, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (BCH T.Ư Hội NDVN) Lại Xuân Môn tin tưởng, trong thời gian tới, Hội NDVN và các đối tác Nhật Bản sẽ hỗ trợ nông dân Việt Nam ứng dụng các sản phẩm công nghệ cao vào sản xuất.

   

 ho tro de nong dan viet nam som lam gioi nhu nong dan nhat ban hinh anh 1

Chủ tịch Lại Xuân Môn cùng các thành viên trong đoàn làm việc với lãnh đạo Nhà máy sản xuất màng bảo quản P-Plus Sumitomo Beklite, tỉnh Hyogo (Nhật Bản). Ảnh: Nguyễn Xuân Định.

Hiệu quả cao từ phân bón Nhật Bản

Tiếp tục chuyến thăm tại Nhật Bản, Chủ tịch Lại Xuân Môn và đoàn công tác T.Ư Hội NDVN vừa buổi làm việc với các doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ của xứ sở hoa anh đào. Chủ tịch Lại Xuân Môn đã đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Arrowfield; trao đổi với nông dân sử dụng các sản phẩm của doanh nghiệp này tại thành phố Osaka, tỉnh Hyogo và Shiga.

Arrowfield là công ty chuyên phát triển, cung ứng nguồn nhân lực toàn Nhật Bản; sản xuất phân bón hữu cơ dạng bột, lỏng; nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ; các chất dinh dưỡng cải tạo,chống nhiễm độc đất do phân bón vô cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là xâm ngập mặn. Công ty còn sản xuất các loại màng, túi bảo quản nông sản đảm bảo độ tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. Sản phẩm phân bón hữu cơ của công ty giúp cây trồng tăng 50-200% về năng suất, sản lượng.

 ho tro de nong dan viet nam som lam gioi nhu nong dan nhat ban hinh anh 2

 Chủ tịch Lại Xuân Môn cùng các thành viên trong đoàn thăm quan, chụp ảnh lưu niệm trong khuôn viên Nhà máy sản xuất màng bảo quản P-PlusSumitomo Beklite (Nhật Bản). Ảnh; Nguyễn Xuân Định.

Trao đổi với đoàn, đại diện lãnh đạo Công ty mong muốn hợp tác với Hội NDVN trong việc cung ứng các sản phẩm chất lượng cao, trong đó phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Trong chương trình hợp tác này, phía Nhật Bản sẽ sử dụng nguồn vốn ODA của chính phủ để xây dựng các mô hình mẫu về sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ tại đồng ruộng Việt Nam nhằm chuyển giao công nghệ cho nông dân và nhân rộng mô hình.

Công ty Công ty TNHH Arrowfield cũng bày tỏ mong muốn, thông qua “kênh” Hội NDVN được tiếp nhận thực tập sinh là nông dân trẻ Việt Nam sang làm việc và học tập tại các nhà máy của doanh nghiệp và các đối tác khác tại Nhật Bản. Đây là 1 trong những giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ cho nông dân Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 ho tro de nong dan viet nam som lam gioi nhu nong dan nhat ban hinh anh 3

Chủ tịch Lại Xuân Môn cùng các thành viên trong đoàn làm việc với Công ty Shimamoto chuyên sản xuất phân bón và chất dinh dưỡng hữu cơ (Nhật Bản). Ảnh: Nguyễn Xuân Định.

 ho tro de nong dan viet nam som lam gioi nhu nong dan nhat ban hinh anh 4

Mở ra cơ hội lớn cho nông dân Việt Nam

Trao đổi với các đối tác Nhật Bản, Chủ tịch Lại Xuân Môn cho biết, sau khi đi khảo sát chợ đêm bán rau quả, thực phẩm, trao đổi với nông dân Nhật Bản thấy nông sản được bảo quản trong các màng bọc quy chuẩn, trông rất tươi, ngon. Nhờ sử dụng phân bón hữu cơ nên năng suất, sản lượng nông sản cao; bảo quản tốt nên giá bán cao hơn. Những điều này rất cần cho Việt Nam trong bối cảnh đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, Chủ tịch Lại Xuân Môn cũng lưu ý các đối tác Nhật Bản rằng, sản phẩm phải dễ sử dụng, giá thành phù hợp với điều kiện của nông dân Việt Nam.

 ho tro de nong dan viet nam som lam gioi nhu nong dan nhat ban hinh anh 5

Chủ tịch Lại Xuân Môn (trái) cùng các thành viên trong đoàn thăm mô hình sản xuất và ứng dụng phân bón và chất dinh dưỡng hữu cơ của Công ty Shimamoto tại tỉnh Shiga (Nhật Bản). Ảnh: Nguyễn Xuân Định.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Arrowfield, Chủ tịch Lại Xuân Môn cũng chia sẻ kết quả làm việc của đoàn T.Ư Hội NDVN với Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), Bộ Trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cố vấn đặc biệt Hội Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Đông Á, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng thủy sản...

Chủ tịch Lại Xuân Môn khẳng định, trong các buổi làm việc và tiếp xúc, lãnh đạo các cơ quan của Nhật Bản đều ủng hộ việc đưa thực tập sinh là nông dân Việt Nam sang làm việc tại các trang trại, các nhà máy lĩnh vực nông nghiệp tại Nhật Bản. Lãnh đạo các cơ quan Nhật Bản ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Hội NDVN sẽ thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 nước…

 ho tro de nong dan viet nam som lam gioi nhu nong dan nhat ban hinh anh 6

Chủ tịch Lại Xuân Môn (phải) cùng các thành viên trong đoàn thăm gia đình nông dân sử dụng sản phẩm phân bón và chất dinh dưỡng hữu cơ của Công ty Shimamoto tại tỉnh Shiga (Nhật Bản). Ảnh: Nguyễn Xuân Định.

Hội NDVN và Công ty Arrowfield nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác, sớm đưa sản phẩm của doanh nghiệp này giới thiệu với nông dân Việt Nam. Hai bên cũng nhanh chóng xúc tiến việc xây dựng các mô hình sản xuất và sử dụng phân bón hữu nhằm cơ chuyển giao công nghệ cho nông dân Việt Naml; đưa thực tập sinh là nông dân Việt Nam sang Nhật Bản làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh của Công ty và các đối tác khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...