Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 17:09 PM (GMT+7)

Hỗ trợ hơn 3.500 thôn, bản, ấp xây dựng nông thôn mới

authorL.S Thứ Hai, ngày 20/08/2018 16:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ NNPTNT tiếp thu ý kiến và phối hợp với Bộ LĐTBXH, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án hỗ trợ thôn, bản thuộc các xã khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững.

   

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, được Văn phòng Chính phủ truyền đạt tại thông báo kết luận hội nghị về xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững.

 ho tro hon 3.500 thon, ban, ap  xay dung nong thon moi hinh anh 1

      Hội viên phụ nữ tham gia vệ sinh tuyến đường thuộc tổ 6, ấp Hòa Giang, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương (Kiên Giang). Ảnh: VĂN PHỤNG

Mục tiêu đề án nhằm nâng cao vai trò chủ thể và năng lực của người dân, cộng đồng tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững thông qua thực hiện các công trình, dự án ở cấp thôn, bản góp phần hoàn thành mục tiêu phấn đấu cả nước không còn xã dưới 05 tiêu chí.

Đề án sẽ hỗ trợ khoảng 3.513 thôn, bản, ấp của 363 xã khó khăn đạt dưới 10 tiêu chí khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo của 35 tỉnh, trong đó có: 564 thôn, bản, ấp thuộc 52 xã dưới 5 tiêu chí.

Nội dung chính của đề án là ưu tiên hỗ trợ nội dung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập bền vững. Tuy nhiên đề án cần chú trọng đến các tiêu chí nâng cao đời sống xã hội, trình độ nhận thức và hưởng thụ của người dân và cộng đồng, đặc biệt là trình độ học vấn, tay (hoặc kỹ năng) nghề, hưởng thụ văn hoá và giữ gìn an ninh trật tự thôn bản.

Trong đó, chú ý rà soát nội dung hỗ trợ đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và hướng tới hoàn thành mục tiêu chung của chương trình đến năm 2020.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo và phát động các phong trào thi đua để huy động tối đa các nguồn lực thực hiện phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia gia xây dựng nông thôn mới đã đăng ký theo kế hoạch đến năm 2020, trong đó ưu tiên phấn đấu không còn xã dưới 5 tiêu chí (hoàn thành trong năm 2019) và giảm nhanh các xã dưới 10 tiêu chí.

Tag:  nông thôn mới   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại và Du lịch vùng trung du miền núi...
Ngày 7/12, nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình năm...
Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Ha Na về trồng...