Thứ Ba, ngày 17/07/2018 12:19 PM (GMT+7)

Hỗ trợ thay vì kêu gọi suông

author Thứ Hai, ngày 15/04/2013 08:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Tập hợp ND vào Hội là vấn đề sống còn của Hội hiện nay” - ông Nguyễn Phú Ban - Chủ tịch Hội ND TP.Đà Nẵng chia sẻ với NTNN trước thềm Đại hội đại biểu Hội ND TP.Đà Nẵng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2013-2018 (khai mạc ngày 16.4).

   
 Ông Nguyễn Phú Ban

Ông Ban cho rằng, điều Ban chấp hành Hội quan tâm thảo luận kỹ tại Đại hội là các giải pháp để thu hút ND đi sinh hoạt hội.

Tại sao Hội ND thành phố lại đặc biệt chú trọng đến công tác phát triển hội viên, thưa ông?

- Đà Nẵng là thành phố năng động, quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa diễn ra nhanh và mạnh, đất nông nghiệp nhanh chóng bị thu hẹp, lực lượng ND theo đó cũng mỏng đi, phân tán dần và chuyển sang ngành nghề khác. Vậy làm sao tập hợp được những người đang làm nông nghiệp và cả những người không còn đất nông nghiệp vào Hội để giúp họ ổn định cuộc sống là trách nhiệm hết sức nặng nề của tổ chức Hội, là sứ mệnh của hội hiện nay. Hội phải là một tổ chức đoàn thể có đóng góp tích cực nhất vào việc ổn định xã hội, đoàn kết nhân dân, chung tay cùng thành phố xây dựng NTM thành công, đưa Đà Nẵng mỗi ngày một phát triển.

Để tập hợp ND, theo ông, giải pháp nào là quan trọng?

- Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là củng cố, kiện toàn tổ chức các cấp hội, nhất là cấp chi hội. Chi hội trưởng (CHT) ND là người có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động, tập hợp ND vào Hội. CHT là người trực tiếp tiếp xúc với ND và những hội viên tiềm năng của Hội. Thông qua sinh hoạt chi hội, CHT tuyên truyền về Điều lệ Hội, nghị quyết của Hội, vận động người dân tham gia vào Hội. Thành quả kết nạp 10.431 hội viên mới trong nhiệm kỳ qua có vai trò quyết định của 696 chi hội ND trên địa bàn, trong đó then chốt là các CHT.

Phó Chủ tịch Hội ND thành phố Nguyễn Kim Dũng (trái) thăm hỏi ND phường Hòa Thọ sản xuất rau sạch.

Để động viên các CHT làm tốt nhiệm vụ của mình, Thành hội thường xuyên tổ chức tập huấn về nghiệp vụ công tác xây dựng, tổ chức hội cho cán bộ cơ sở, đặc biệt là CHT. Bên cạnh đó, Thành hội tham mưu và được UBND thành phố thực hiện chế độ phụ cấp cho 696 CHT, với mỗi CHT từ 300.000 - 650.000 đồng/tháng (tùy địa bàn) và 1 tờ báo Nông Thôn Ngày Nay. Những sự quan tâm đó đã giúp các CHT gắn bó với Hội, nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình. Hiện nay, Thành hội đang tham mưu, đề xuất với Thành ủy, UBND thành phố có chế độ phụ cấp cho chi hội phó các chi hội ND ở vùng nông thôn.

“Dạy nghề, hỗ trợ vốn cho ND, nhất là ND mất đất là một nhiệm vụ Thành hội đặc biệt coi trọng. Nhiệm kỳ qua, Thành hội trực tiếp dạy nghề cho 800 lao động nông thôn và phối hợp dạy nghề cho hàng ngàn hội viên, ND khác”.

Thưa ông, nếu chỉ tuyên truyền suông thì khó tập hợp ND?

- Đúng vậy. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, Thành hội chú trọng các giải pháp nhằm giúp hội viên ND phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng. Dạy nghề, hỗ trợ vốn cho ND, nhất là ND mất đất là một nhiệm vụ Thành hội đặc biệt coi trọng.

Nhiệm kỳ qua, Thành hội trực tiếp dạy nghề cho 800 lao động nông thôn và phối hợp dạy nghề cho hàng ngàn hội viên, ND khác. Qua dạy nghề trồng hoa cây cảnh, làm nấm, Hội đã giúp cho hơn 1.000 hội viên, ND mất đất sản xuất có điều kiện chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống. Phương thức dạy nghề của Hội là “cầm tay chỉ việc”, tổ chức cho ND học nghề ngay tại cộng đồng dân cư.

Quan trọng nhất, kết thúc mỗi khóa học, hội viên, ND nào có nhu cầu vay vốn, Thành hội thẩm định và giải quyết cho vay vốn ưu đãi từ nguồn Quỹ Hỗ trợ ND, với mức vay từ 10-30 triệu đồng/hộ để ND có điều kiện tổ chức sản xuất ngay nghề mình vừa học. Quy trình dạy nghề - cho vay vốn của Thành hội là sự giúp đỡ rốt ráo để ND mất đất dễ dàng chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống.

Sau khi dạy nghề xong, Thành hội còn vận động ND góp vốn thành lập các tổ hợp tác, HTX để liên kết làm ăn, đẩy mạnh quy mô, nâng cao hiệu quả sản xuất. Những mô hình tổ hợp tác, HTX do Thành hội vận động thành lập hiện nay làm ăn rất hiệu quả, đang ngày càng phát triển cả về lượng và chất. Trong 2 năm qua, Thành hội đã vận động thành lập 14 HTX mà xã viên đều là hội viên ND.

Các xã viên ngoài được đào tạo nghề miễn phí, còn được tập huấn chuyển giao KHKT, kiến thức quản lý, khởi sự doanh nghiệp. Đồng thời Hội hỗ trợ các HTX thành lập các chi hội nghề nghiệp để hội viên giúp nhau làm ăn. Các HTX được cho vay vốn ưu đãi, mỗi HTX vay hàng trăm triệu đồng. Thực tế, ND sản xuất kinh doanh riêng rẽ thì hàng hóa khó tiêu thụ, nhưng khi thành lập HTX, có tư cách pháp nhân, việc tiêu thụ hàng hóa dễ dàng, lợi nhuận cao hơn.

Khi lợi ích chính đáng của ND được đáp ứng, Hội sẽ là địa chỉ tin cậy ND tìm đến.

Cảm ơn ông và xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...