Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 19:09 PM (GMT+7)

Hỗ trợ thiết thực là tôn vinh nông dân

author Thứ Bảy, ngày 19/05/2012 15:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nông dân là những người tạo nên thành tựu to lớn nhất của nền nông nghiệp nước ta, đây chính là mảng sáng nhất trong phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam hơn 25 năm đổi mới.

   

Giỏi hơn cả nhà khoa học

Trong thành công lớn của nền nông nghiệp những năm qua, phải nói đến vai trò hàng đầu, nổi bật của những người nông dân sản xuất giỏi. Họ là đối tượng sáng tạo và áp dụng khoa học công nghệ mới rất thành công. Nông dân giỏi ở VN sản xuất trên đồng ruộng đạt năng suất nhiều khi cao hơn so với mức mà các nhà khoa học đạt được trong các viện nghiên cứu.

 ho tro thiet thuc la ton vinh nong dan hinh anh 1
Nông dân huyện Yên Thành, Nghệ An thu hoạch lúa.

Ở các nước khác không bao giờ có chuyện đó, thường thì phòng nghiên cứu đạt năng suất cao hơn trên thực tế, ở VN thì ngược lại. Nông dân sản xuất giỏi còn là những người thử nghiệm và tạo nên những thành công đột phá đối với những ngành sản xuất mới, đưa ra thị trường trong và ngoài nước những mặt hàng nông sản mới.

Họ là những người đi tiên phong trong việc tổ chức sản xuất hàng hóa quy mô lớn, vượt qua những biến động bất lợi của thiên tai, dịch bệnh, các yếu kém của kinh tế vĩ mô, vượt lên cạnh tranh không bình đẳng trên thị trường để tồn tại và phát triển. Đây chính là thành tựu của nông dân giỏi VN.

Phải vượt qua chính mình

Vì là người đi đầu, người luôn luôn sáng tạo áp dụng khoa học công nghệ mới, thử nghiệm trong các hướng sản xuất kinh doanh mới tiến vào thị trường mới, cho nên người nông dân sản xuất giỏi là những người chịu thiệt thòi nhất khi xuất hiện các rủi ro, vướng mắc trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

Khó khăn này có thể đến từ nhiều phía, có thể đến từ khách quan như thiên tai, dịch bệnh, có thể đến từ những cản trở của chính sách kinh tế vĩ mô và có thể đến từ những khó khăn khác ngay từ điểm xuất phát thấp kém, ví dụ quy mô sản xuất manh mún, những thay đổi trong mức hạn điền, sự không rõ ràng trong việc cho thuê đất, thủ tục buôn bán đất đai, khó khăn về tín dụng…

Điều mà người nông dân mong muốn nhất là một điều kiện làm việc ổn định, điều kiện sống an bình, môi trường phát triển thuận lợi, ý kiến được lắng nghe và tôn trọng.

Nông dân giỏi hiện đang phải vượt qua chính mình, phải đấu tranh với thiên tai, dịch bệnh, vượt qua những thiếu thốn của cơ sở hạ tầng… để làm giàu chính đáng cho bản thân và xã hội.

Người nông dân Việt Nam, nhất là những người nông dân giỏi là những anh hùng đáng được tôn vinh trong sự nghiệp đổi mới.

Cách tôn vinh thiết thực nhất là đáp ứng những yêu cầu chính đáng, những đề nghị căn bản của nông dân, ví dụ vấn đề tích tụ đất đai, hỗ trợ cho vay tiền vốn, cung cấp khoa học công nghệ, các dịch vụ thông tin liên lạc, giao thông, cơ sở hạ tầng… ít nhất giúp nông dân giỏi có điều kiện phát triển bình đẳng như những người có đóng góp tốt ở đô thị. Sau đó, chúng ta mới nói đến viêc ca ngợi những gì họ đã sáng tạo, sản xuất ra, những gì họ đấu tranh gìn giữ được, chúng ta phải tôn trọng, phải tưởng thưởng, khen ngợi họ bằng những bằng khen, tuyên dương, huân chương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...