Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 10:30 AM (GMT+7)

Hoa bán Tết: Trồng cúc thì cười, trồng lily "méo mặt"

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, các nhà vườn trồng hoa cúc, vạn thọ, quất ở địa bàn tỉnh Quảng Nam đang tất bật chăm sóc cho kịp cung ứng cho thị trường Tết. Trong khi đó, nhiều chủ vườn trồng hoa lily lại "méo mặt" vì trắng tay do hoa đến thời kỳ trổ búp bỗng thối ngọn, đành nhổ bỏ…

   

Ngày 7.1, có mặt tại vườn hoa của nông dân Nguyễn Thành Nhân (trú thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ), cả khu vườn rộng hơn 4.000m2, với 4.000 chậu hoa các loại như: cúc vàng, cẩm nhung, vạn thọ, dạ yến thảo, đang được công nhân tất bật chăm sóc cho kịp bán Tết.

 hoa ban tet: trong cuc thi cuoi, trong lily "meo mat" hinh anh 1

Một góc vườn hoa tết dạ yến thảo của anh Nhân. 

 hoa ban tet: trong cuc thi cuoi, trong lily "meo mat" hinh anh 2

Nhổ cỏ cho các chậu hoa bán Tết

“Tôi đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua hạt giống, thuê 2-3 người chăm sóc, với giá nhân công khoảng 150.000 đồng/người. Đến thời điểm hiện tại, thời tiết rất thuận lợi, nắng ráo không lạnh nhiều nên hoa đang phát triển tốt. Dự kiến, với hơn 4.000 chậu hoa cúc và các loại hoa  khác gia đình tôi có thể lãi hàng trăm triệu đồng trong vụ Tết này...” - anh Nhân phấn khởi cho biết.

Còn tại vườn hoa của anh Nguyễn Ngọc Hiền (trú thôn Khánh Tân, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh), hơn 2.000 chậu hoa cúc vàng và dạ yến thảo, mai định thảo cũng đang trong thời kỳ chuẩn bị trổ búp: “Hơn 1 tháng qua, thời tiết thuận lợi nên các cây giống gieo xuống đều phát triển mạnh. Ngoài ra, để hoa đạt chất lượng cao, bông to cần phải chăm sóc kỹ lưỡng các cây hoa ngay từ tháng đầu tiên xuống giống. Cây hoa được chăm chút cẩn thận cộng thêm thời tiết tốt thì thương lái sẽ thu mua tại vườn với giá cao hơn...” - anh Hiền nói. 

 hoa ban tet: trong cuc thi cuoi, trong lily "meo mat" hinh anh 3

Anh Nguyễn Ngọc Hiền đang chăm sóc hoa cúc vàng chuẩn bị bán tết Bính Thân.

 hoa ban tet: trong cuc thi cuoi, trong lily "meo mat" hinh anh 4

Công nhân đang chăm sóc tỉa các lá vàng, vòng lưới cho hoa cúc tại vườn hoa của anh Hiền.

Trong khi nhiều chủ vườn trồng hoa cúc, hoa mai, quất rất phấn khởi, vui mừng thì nhiều chủ vườn trồng hoa lily lại khóc ròng vì lâm vào cảnh điêu đứng do hàng ngàn chậu hoa lily đến thời kỳ trổ búp bỗng dưng bị thối ngọn đành phải nhổ bỏ. Tại vườn hoa lily của nông dân Thái Văn Trưởng (trú khối phố 6, phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ) nhìn gần 4.000 cây hoa lily bị nhổ bỏ nằm khắp cả khu vườn, ai cũng thắt ruột gan.

 hoa ban tet: trong cuc thi cuoi, trong lily "meo mat" hinh anh 5

Hoa lily tại vườn anh Trưởng bị thối ngọn, đành nhổ bỏ thua lỗ nặng.

Nông dân Thái Văn Trưởng cho biết đã mua gần 4.000 củ hoa lily từ một công ty hoa ở thành phố Đà Lạt về trồng bán dịp Tết Bính Thân này, lúc trồng cây vẫn phát triển tốt, nhưng khi cây hoa lily cao được khoảng 50cm và chuẩn bị ra búp thì đầu ngọn bị cháy vàng lá nên nhà vườn đành phải nhổ bỏ hơn 2.500 gốc cây hoa lily. Ngoài ra, còn hơn 1.000 chậu hoa lily khác cũng đang bị cháy vàng lá ở đầu ngọn chiếm gần 70%, ước tính thiệt hại vụ hoa này gần 70 triệu đồng.

“Gần 7 năm nghề trồng hoa lily, thì đây là lần đầu tiên tôi gặp sự số ngọn hoa lily bị thối khi đang chuẩn bị ra hoa. Tôi và nhiều chủ vườn khác trên địa bàn đã chụp ảnh các cây hoa lily bị cháy vàng lá và thối ngọt gửi qua email cho công ty cung cấp giống để nhờ tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh để có cách khắc phục cho vụ hoa năm sau…”, anh Trưởng nói.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tân, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận thông tin về trường hợp hoa lily của các chủ vườn trên địa bàn bị thối ngọn thì đã trực tiếp đi kiểm tra tìm nguyên nhân. Qua kiểm tra, việc thối ngọn xuất hiện ở giai đoạn cây bắt đầu hình thành và phát triển nụ hoa. Biểu hiện của bệnh là mép các lá trên ngọn hơi co vào bên trong, sau vài ngày triệu chứng co lá giảm đi nhưng lá non có biểu hiện mất nước, lá mềm nhăn, sau đó xuất hiện những vết thâm nâu úng nước, đồng thời lá có biểu hiện cháy khô, nụ bị thối hoặc cháy khô, nụ rụng, hoa bị biến dạng.

 hoa ban tet: trong cuc thi cuoi, trong lily "meo mat" hinh anh 6

 hoa ban tet: trong cuc thi cuoi, trong lily "meo mat" hinh anh 7

Hàng loạt  cây hoa lily bị nhổ bỏ nằm ngổn ngang

“Việc hoa lily thối ngọn không phải là do dịch bệnh, nguyên nhân chính là do yếu tố sinh lý của cây trồng, tức cháy sinh lý do thiếu canxi. Chính yếu tố ẩm độ không khí cao, số giờ nắng ít, độ pH trong đất thấp…là những nguyên nhân chính dẫn đến việc cây thối ngọn. Tôi đã hướng dẫn các chủ vườn cần tăng cường bổ sung phân canxi và một số dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, Chi cục cũng đã phát nhiều tài liệu về phòng bệnh trên cây hoa, đặc biệt là hoa lily cho các chủ vườn kham khảo nghiên cứu cách trồng và chăm sóc cây hoa cho hiệu quả hơn…” - ông Tân cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...