Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 00:41 AM (GMT+7)

Hòa Bình: Liên tục bị mất trộm bò, dê, nghi loài thú hoang ăn thịt?

authorThuần Việt Thứ Tư, ngày 19/02/2020 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày gần đây, người dân ở xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình vô cùng lo lắng vì trâu bò của bà con liên tục bị mất trộm mà bà con nghi ngờ một loài thú hoang ăn thịt. Dê, bò, lợn bà con thả trên rừng cứ bị hao hụt dần, "không cánh mà bay". Phản ánh với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, bà con địa phương tỏ ra rất lo lắng, hoang mang.

   

Xã Tân Mỹ nằm tít trên núi cao, giáp với khu bảo tồn thiên nhiên Ngổ Luông. Bao đời nay bà con người Mường sinh sống ổn định ở đất này. Ngoài việc trồng cấy, bà con nuôi trâu, bò, dê. Bà con sống vui êm đềm cùng núi rừng. Ấy vậy mà mấy ngày gần đây, làng trên, xóm dưới bỗng lo lắng vì bò, dê cứ bị giảm dần số lượng, cứ như bị "bốc hơi", biến mất một cách bí ẩn.

 hoa binh: lien tuc bi mat trom bo, de, nghi loai thu hoang an thit? hinh anh 1

Đường lên xóm Lọt rất hoang vu. Do địa hình đồi núi nối nhau nên nơi này còn có nhiều thú hoang trú ẩn. 

Nếu như những ngày trước đây, gia đình nào cũng thả rông trâu, bò, dê vào rừng thì nay đều tạm thời nhốt chúng ở chuồng. Vừa gặp chúng tôi, anh Bùi Văn Giang - người có đàn dê trên núi ở xã Tân Mỹ đã than thở với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Lo lắm anh à, mấy con dê của tôi đã không cánh mà bay. Tôi nuôi dê nhiều năm mà chưa bao giờ bị mất nhiều đến thế. Không biết loài thú hoang hung dữ nào ăn thịt...". 

 hoa binh: lien tuc bi mat trom bo, de, nghi loai thu hoang an thit? hinh anh 2

Một con bò của bà con nghi bị thú hoang tấn công. 

Cũng theo anh Giang, đàn dê anh thả núi rất khôn. Ngày chúng lên rừng ăn no. Tối chúng tự tìm đường về nhà. Khi thấy đàn dê liên tục giảm về số lượng, anh mới sinh nghi. Anh lên rừng tìm cả tuần mà không thấy tăm tích những chú dê bị mất.

Có một điểm anh Giang nghi ngờ là có thể dê của anh bị loài thú hoang hung dữ nào đó bắt đi mất. Anh Giang cho rằng, ở trong rừng nơi đàn dê ăn, có xuất hiện nhiều vết chân thú lạ. Dấu chân in trên nền đất có móng vuốt rất dài...

 hoa binh: lien tuc bi mat trom bo, de, nghi loai thu hoang an thit? hinh anh 3

Phía sau trường tiểu học xã Tân Mỹ là rừng xanh ngút ngàn. Theo ông Bùi Văn Kim, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, rất có thể đàn dê, đàn bò của bà con bị một loài thú hoang nào đó trong rừng ra tấn công, tha cắp đi ăn thịt. Cách đây 2 tháng, bà con ở xã Lũng Vân (Tân Lạc) cũng liên tục bị mất bò, mất trâu do thú hoang rình bắt. Trong khi đó xóm Lọt chỉ cách Lũng Vân có vài cây số. 

 Cũng giống như anh Giang, nhiều hộ gia đình ở xóm Lọt, xã Tân Mỹ vô cùng lo lắng, hoang mang không hề nhẹ vì gia súc của gia đình bị thú hoang bắt và ăn thịt.

Mấy ngày gần đây, ông Bùi Văn Dữ - một hộ nuôi dê ở xã Tân Mỹ cũng không dám thả dê vào rừng nữa. Ông Dữ kể, sau Tết tôi kiểm kê đàn dê ở trong rừng thấy mất 2 con. Ông đã tìm khắp nơi mà không thấy.

Theo thống kê của UBND xã Tân Mỹ, đến thời điểm này, toàn xã đã có 5 con dê của bà con bị giết hại đều ở xóm Lọt. Ông Bùi Văn Kim, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ khẳng định với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Chưa bao giờ ở xã xảy ra chuyện này. Chúng tôi đã đi kiểm tra và phát hiện nhiều dấu vết cho thấy, việc bà con phản ánh có thu dữ tân công là có cơ sở". 

Cũng theo ông Kim, hiện xã đã báo cáo UBND huyện về việc này. Xã cũng thông báo tới nhân dân ở các xóm, đặc biệt là xóm Lọt, bà con nâng cao cảnh giác, không thả rông gia súc vào rừng.

Báo điện tử DANVIET.VN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này. 

Xem bình luận
Gần khu bảo tồn thì có thú dữ là bình thường
Bình luận có 0 phản hồi
Rừng mất hết rồi, giờ vẫn còn thú bắt bò, bắt dê của bà con cũng là cái sự lạ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều bài học thất bại trong kinh doanh thương mại, chàng trai...
Lấy lý do máy chạy chậm, hao điện, chính quyền xã Long Bình (Gò...
Qua đôi bàn tay khéo léo, công phu của người phụ nữ Mông, những hạt...