Thứ Năm, ngày 20/02/2020 03:21 AM (GMT+7)

Hòa Bình: Nông thôn mới xã Vĩnh Tiến ngày càng giàu đẹp

authorHà Hoàng Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), cùng với các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã Vĩnh Tiến (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) đã vận động người dân hiến đất, tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, phát triển sản xuất... hoàn thành được 12/19 tiêu chí NTM.

   

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, cho biết: Tổng số hộ trên địa bàn xã có 1.633 hộ, với 7.099 nhân khẩu. Lao động trong độ tuổi đạt 4.519 người, lao động qua đào tạo 2.348 người chiếm 51,96%.

Với nguồn nhân lực dồi dào trong độ tuổi lao động, đây là một thế mạnh của địa phương trong phát triển KT-XH trong thời gian tới. Hiện, tổng diện tích tự nhiên của xã 941,08 ha chiếm 54,0%, rất thuận lợi trong phát triển sản xuất nông nghiệp kết hợp với các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ vừa và nhỏ.

Loại hình sản xuất chính trên địa bà xã là trồng lúa năng suất cao, rau sạch, mía... nuôi thủy sản, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, để nâng cao kinh tế cho người dân.

 hoa binh: nong thon moi xa vinh tien ngay cang giau dep hinh anh 1

Cơ sở vật chất xã Vĩnh Tiến được xây dựng khang trang, sach đẹp.

Trong những năm qua KT-XH, QP, AN của xã ngày càng được nâng cao, đời sống của bà con ngày càng được cải thiện rõ rệt. Nhiều hộ trên địa bàn xã đã mua được ô tô, xây nhà cao tầng, giao thông nông thôn ngày càng được cải thiện, các công trình thủy lợi được đầu tư, đời sống văn hóa vật chất của người dân ngày càng phát triển, công tác y tế được chú trọng, bảo đảm sức khỏe cho người dân.

 hoa binh: nong thon moi xa vinh tien ngay cang giau dep hinh anh 2

Từ khi XDNTM đường liên xã được mở rộng, nhiều cửa hàng dịch vụ mọc lên trên địa bàn xã Vĩnh Tiến.

Ông Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch xã Vĩnh Tiến, chia sẻ: Trước năm 2011, xã Vĩnh Tiến chỉ đạt 2/19 tiêu chí NTM (gồm tiêu chí số 18 – hệ thống tổ chức chính trị vững mạnh; tiêu chí số 19 – An ninh trật tự). Nhờ có chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của nhân dân trong toàn xã phong trào xây dựng NTM. Kết quả thực hiện đết hết năm 2018, theo đánh giá thẩm tra của BQL xây dựng NTM, xã Vĩnh Tiến đã đạt 12/19 tiêu chí.

Bằng các chính sách đầu tư lồng ghép trong XDNTM của Nhà nước, nên một số cơ sở hạ tầng và các mô hình sản xuất được quan tâm hơn. Người dân đã từng bước phát triển kinh tế, đời sống dần được cải thiện và nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo còn 24,25 %; thu nhập bình quân đầu người của cả xã năm 2010 chỉ đạt 4,6 triệu đồng/người /năm đến nay đã đạt 22,7 triệu đồng/người/năm.

 hoa binh: nong thon moi xa vinh tien ngay cang giau dep hinh anh 3

Trụ sở xã Vĩnh Tiến được xây dựng kiên cố.

Sau 8 năm hưởng ứng phong trào XDNTM, trên toàn xã Vĩnh Tiến có hàng trăm hộ dân hiến hàng nghìn m2 đất ở, đất sản xuất, cây cối, hoa màu và công trình xây dựng để mở rộng, mở mới, bê tông hóa đường giao thông. Đến nay, 100% đường liên xã của Vĩnh Tiến được trải nhựa và bê tông hóa. Đường thôn, xóm được cứng hóa hoặc bê tông hoá đạt chuẩn theo quy định của Bộ GTVT 17,35km, đạt 92,78%; đường ngõ, xóm được cứng hóa 12,17 km; đường trục chính nội đồng 13,91km cũng được bê tông hóa. Nhìn chung đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Vĩnh Tiến đã đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân.

 hoa binh: nong thon moi xa vinh tien ngay cang giau dep hinh anh 4

Đường giao thông nông thôn được mở rộng, bê tống hóa, tạo điều kiện cho người dân phát triển KT-XH.

Với sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quản lý điều hành của UBND, xã Vĩnh Tiến đã thực hiện chính sách đa dạng hóa các nguồn vốn trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, lồng ghép các nguồn vốn, dự án chương trình mục tiêu hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Đồng thời, kêu gọi sự đầu tư của các doanh nghiệp, đóng góp ngày công, hiến đất của người dân, phát huy sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn xã chung tay XDNTM đạt hiệu quả cao nhất. 

 hoa binh: nong thon moi xa vinh tien ngay cang giau dep hinh anh 5

Thu nhập bình quân đầu người của cả xã năm 2010 chỉ đạt 4,6 triệu đồng/người /năm, đến nay đã đạt 22,7 triệu đồng/người/năm. 

“Mục tiêu của xã Vĩnh Tiến, phấn đấu: Đảm bảo an ninh lương thực trong nhân dân bình quân đầu người đạt 550kg/người/năm trở lên, duy trì mức độ phát triển KT-XH ở mức độ khá. Giữ vững trật tự an ninh chính trị xã hội trên địa bàn xã. Phấn đấu đến hết năm 2019 đạt 15/19 tiêu chí. Qua đó, tiến đến hoàn chỉnh 19/19 trong XDNTM,  đưa xã xã Vĩnh Tiến cán đích NTM vào năm 2025” – ông Đinh Đức Hiểu khẳng định.

Xem bình luận
Không ngờ nông thôn hoà bình phát triển nhanh đến thế. Chắc chính quyền chung tay cùng người dân xây...
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi quê hương tôi đc lên báo rồi, đổi thay quá... mong trong tương lai sẽ phát triển hơn nữa
Bình luận có 0 phản hồi
Không ngờ nông thôn hoà bình phát triển nhanh đến thế. Chắc chính quyền chung tay cùng người dân xây...
Bình luận có 0 phản hồi
Đường giao thông nông thôn đc bê tông hoá thế này, sẽ tạo điều kiện cho bà con sẽ phát triển kinh tế...
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi quê hương tôi được lên báo rồi, đổi thay quá... mong trong tương lai sẽ phát triển hơn nữa
Bình luận có 0 phản hồi
Chính sách chuẩn xác thì nông thôn sẽ thay đổi nhanh chóng thôi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá lóc dày đặc trong bể xi măng giúp gia đình anh Lê Thiên...
Ứng dụng khoa học công nghệ để khôi phục, bảo tồn và phát triển...
Để bảo vệ hoa màu xã Thanh Lương (Thanh Chương) đã phát động toàn...