Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:20 AM (GMT+7)

Hoa, cây cảnh cũng cần làm theo chuỗi giá trị

authorAn Vũ Thứ Ba, ngày 26/01/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 25.1, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam tổ chức diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp “Liên kết nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ hoa – cây cảnh theo chuỗi giá trị”, bàn các biện pháp đưa ngành hoa cây cảnh trở thành ngành hàng chủ lực trong tái cơ cấu ngành trồng trọt.

   

Có tay nghề là có thu nhập cao

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Cục Trồng trọt - ông Trần Xuân Định cho biết, năm 2014 cả nước có khoảng hơn 22.600ha hoa, thu nhập bình quân từ trồng hoa và cây cảnh trên cả nước là 285 triệu đồng/ha/năm. So với giá trị thu nhập/ha canh tác toàn ngành trồng trọt là 82-83 triệu đồng/ha/năm, mức thu nhập từ trồng hoa, cây cảnh gấp 3,5 lần.

 hoa, cay canh cung can lam theo chuoi gia tri hinh anh 1

Ông Phan Huy Thông (đứng) và các chuyên gia trả lời những thắc mắc của nông dân về ngành hoa. Ảnh: A.V

Ông Nguyễn Văn Cương ở thôn Mỹ Lộc, xã Cao Đức, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) là một trong những hộ trồng hoa lily từ 6 năm nay cho biết, với diện tích 2 sào hoa, ông mạnh dạn đầu tư làm nhà lưới mất 150 triệu đồng để tránh thời tiết gây hại cho hoa. “Tôi đã trồng hơn 10.000 gốc lily trong nhà lưới, mỗi năm sau khi trừ đi mọi chi phí đầu tư thì cũng thu lãi trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, cây hoa lily đòi hỏi kỹ thuật cao, tiền cây giống cũng đắt vì vậy chúng tôi rất mong có sự quan tâm hỗ trợ từ các trung tâm giống, khoa học, khuyến nông để bà con trồng hoa chúng tôi yên tâm mở rộng quy mô sản xuất”.

Nói về thu nhập hoa năm vừa qua, bà Nguyễn Thị Hòa - nông dân xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hồ hởi: “Nhà tôi trồng hơn 2 sào hoa hồng giống mới, áp dụng kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Ở đâu có hội thảo khoa học về ngành hoa, tôi đều tham gia vừa để học hỏi, giao lưu với các hộ trồng hoa và được nghe chia sẻ từ các nhà khoa học, từ đó có thêm nhiều kinh nghiệm. Năm vừa rồi, tôi cũng thu tiền triệu từ hoa hồng, gấp mấy lần trồng lúa ngô trước đây”.

Phát triển ngành hoa cây cảnh theo chuỗi giá trị

  Theo ông Phan Huy Thông, hướng phấn đấu  là nên đầu tư nhiều hơn về đất đai, vốn, cây giống đặc biệt là công nghệ hiện đại cho các tỉnh, các thành phố lớn có điều kiện thuận lợi phát triển ngành hoa và cây cảnh.

Bà Bùi Thị Hường Bích – Chủ nhiệm HTX Đan Hoài (thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) chia sẻ: “HTX chúng tôi đã làm chủ được quy trình trồng, chăm sóc và xử lý ra hoa hàng loạt đối với lan hồ điệp trong nhà kính và hoa lily trên đồng ruộng. Chúng tôi đã xây dựng được mô hình hoa cao cấp tại thủ đô với doanh thu 4-5 tỷ đồng/ha/năm”.

Nhiều năm nghiên cứu về ngành hoa và cây cảnh, PGS - TS Đặng Văn Đông – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hoa và cây cảnh cho hay: “Ngành sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh đã và đang phát triển, trở thành một ngành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. Để ngành này phát triển ổn định và vươn xa được thì cần sản xuất hình thành một chuỗi theo liên hiệp “nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ” như nhận thức mới về hợp tác liên kết trong sản xuất”.

Ông Phan Huy Thông – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia đánh giá: “Từ thành công của các HTX trồng hoa và cây cảnh thì có thể khẳng định, đối với ngành hoa, chúng ta cần phải có sự liên kết trong tất cả các khâu.

Từ khâu sản xuất, bà con trồng hoa phải biết mùa này nên trồng cây hoa gì thì phù hợp chứ không phải đổ xô đi trồng vì thấy cây trồng mới lạ. Khâu chọn giống, kỹ thuật chăm sóc phải biết cách tránh được rủi ro của thời tiết. Liên kết theo chuỗi chính là để chúng ta làm ra được sản phẩm hoa và cây mới mẻ phục vụ cho thị trường, hướng tới xuất khẩu”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...
Ở Nam Trung bộ có một làng câu cá bò gù (cá ngừ đại dương) được ngư...