Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:47 PM (GMT+7)

Hoa hồng thêm bông nhờ bón phân DAP Lào Cai

authorMinh Ngọc Thứ Năm, ngày 11/08/2016 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Phân bón DAP Lào Cai là loại phân bón có giá cao hơn những loại phân bón thông thường nhưng phân này có hàm lượng cao nên rất thích hợp với những cây công nghiệp, cây ngắn ngày cần kích thích sinh trưởng…” – kỹ sư Nguyễn Hữu Lâm - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Sơn La nói.

   

Mạnh dạn thử nghiệm và thành công

 hoa hong them bong nho bon phan dap lao cai hinh anh 1

Vườn hoa hồng bón phân DAP Lào Cai của anh Trung dưới chân đèo Ô Quy Hồ (Sa Pa, Lào Cai) cho sản lượng chất lượng vượt trội so với trước đây. Ảnh: M.N

Mùa hè này, đến với Lào Cai, du khách trầm trồ bởi cảnh sắc nơi đây không chỉ có mây trời gió núi hùng vĩ của tự nhiên mà còn bởi những cảnh đẹp do con người tạo ra: Vườn rau, vườn hoa, cây cảnh… đan xen rực rỡ hai bên đèo Ô Quy Hồ thuộc huyện Sa Pa. Nhưng có lẽ bắt mắt nhất là cả trăm ha hoa hồng trải dài từ khu vực tổ dân phố 8 đến tổ 13 thuộc thị trấn Sa Pa.

Anh Trần Văn Trung- chủ nhân vườn hoa ở tổ 13, cho biết: Tất cả hoa hồng ở đây đều là hoa hồng lai Pháp nên khả năng cho bông nhiều, màu sắc hồng tươi hơn và bông cùng to hơn. Chúng tôi mang hoa hồng lên đây trồng đã được chục năm nay. Lúc đầu chỉ là mấy hộ liều lĩnh trồng thử dăm ha. Nhưng nay thì diện tích hoa trong vùng đã lên tới khoảng hơn 100ha và ngày càng phát triển.

Hoa hồng lai là loài cây khó tính, ngoài những yêu cầu về thời tiết, chất đất, cây hoa hồng đòi hỏi sự chăm bón rất công phu, tốn kém và thường xuyên, liên tục thì mới có hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, người trồng hoa ngoài sự chịu khó thì phải luôn luôn tìm tòi, sáng tạo và mạnh dạn thử nghiệm những tiến bộ xã hội.

Chỉ cho tôi xem một trong những “mạnh dạn ứng dụng tiến bộ” của mình trên vườn hoa hồng, anh Trung đưa tôi tới bên 4 luống hoa hồng Pháp ngay bên bờ ruộng hoa lớn dưới chân đèo, anh bảo: 4 tháng vừa qua, tôi đã đưa vào thử nghiệm giống phân bón DAP Lào Cai trên diện tích khoảng 200m2 hoa hồng này. Anh thấy đấy, so với những luống hoa khác, luống hoa được bón phân DAP Lào Cai này có năng suất hoa và chất lượng khác hẳn. Số lượng búp hoa tua tủa trên mỗi khóm, nụ hoa cũng to hơn, sắc màu tươi hơn, cành hoa mập và dài hơn.

Đặc biệt là trên mỗi cành hoa đều có 1-2 nhánh mầm non mà dân chơi gọi là “lộc”. Cành hoa nào có cả hoa lẫn búp thì bán thường được giá gấp đôi, gấp ba, nhất là trong những ngày rằm, mồng 1 hay lễ, tết bởi người Việt Nam quan niệm bông hoa như thế mang lộc về nhà. Nhờ thế mà 4 luống hoa này của tôi trong vụ hoa này tăng gấp đôi nguồn thu đấy… 

Bí quyết tăng thu nằm trong phân bón DAP Lào Cai

Cũng theo anh Trung thì cây hoa hồng là loại cây có thể cho thu nhập tiền tỷ trên 1ha/năm nếu như được mùa, được giá. Nhưng đầu tư chăm sóc cho cây hoa hồng thì rất tốn kém. “Ngày trước, ngoài các phân bón thông thường, chúng tôi thường phải mua thêm đậu tương về ủ để bón cho hoa hồng, tiêu tốn cả trăm triệu đồng/ha/năm để đổi lấy năng xuất cao.

Vừa qua, nghe nói phân bón DAP Lào Cai có hàm lượng phân bón cao, phù hợp với nhiều loại cây trồng nên tôi mua một ít về dùng thử. Tôi bón cho riêng 4 luống hoa này, chỉ sau 10 ngày bón phân đã thấy kết quả khác: Mầm bật nhanh hơn, mập hơn, nhiều mầm hơn. Khi ấy đã vui lắm rồi. Nhưng sau khi mầm thành chồi non lên nụ thì vẫn nứt mầm mới, nhờ thế phần lớn chồi hoa đều có lộc, nhìn rất đã mắt và bán được giá hơn…

Anh Nguyễn Văn Chiến, dân trồng hoa ở tổ 9, thị trấn Sa Pa bảo: Tôi đã theo dõi những luống hoa anh Trung thử nghiệm bón phân DAP Lào Cai và đã thấy kết quả rõ rệt: Không chỉ cây hoa khỏe, nụ nhiều mà còn ít bị sâu bệnh hơn. Cùng là trồng hoa nhưng một tuần tôi chỉ cắt hoa  2 lần, còn ở những luống hoa bón phân  DAP của anh Trung thì cứ 3 ngày là được cắt hoa bán mà số lượng tăng hơn hẳn. Chúng tôi đều là dân Mê Linh (Hà Nội) lên đây làm hoa nên sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn.

Tuần vừa rồi, tôi cùng mua 1 tạ phân bón DAP Lào Cai về bón cho ruộng hoa của nhà mình và đã thấy hiệu quả hơn hẳn khi sử dụng các loại phân bón khác. Điều đó cho thấy DAP Lào Cai rất phù hợp với cây hoa hồng cũng như các cây công nghiệp ngắn ngày cần kích thích để tăng sản lượng. “Chắc chắn từ nay chúng tôi sẽ sử dụng đại trà phân bón DAP Lào Cai. Năm nay, hoa tết của chúng tôi sẽ ăn đứt những vườn hoa khác ở chính quê nhà Mê Linh”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...