Thứ Tư, ngày 26/09/2018 10:27 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/02/2015 10:40 AM (GMT+7)

Hoa Kỳ: 5 xu hướng tiêu dùng thực phẩm 2015

Sản xuất lương thực dự kiến sẽ tăng 70% trong năm 2050, để phục vụ nhu cầu của 3,2 tỷ người, theo LHQ, một động lực thúc đẩy các mô hình kinh doanh nông nghiệp mới. Trong năm 2014, xu hướng chuyển dịch theo hướng sạch hơn, các chuỗi cung ứng thực phẩm bền vững hơn dựa trên sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên nước.

   

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng cũng có nhiều thay đổi: Lựa chọn cao cho các hàng tươi sống, vừa túi tiền, sản xuất nội địa, thịt không nhiễm kháng sinh. Năm 2015, thế hệ nông dân trẻ của Hoa Kỳ ưu tiên cao trong việc vận dụng các mô hình canh tác nông nghiệp ứng phó với  khí hậu kiểu mới để cải thiện chất lượng đất trồng trọt.

 hoa ky: 5 xu huong tieu dung thuc pham 2015 hinh anh 1
Tương lai của nông nghiệp ở Mỹ có thể không ảm đạm, khi những người trẻ tuổi có ý thức với môi trường quan tâm đến nghề nông. Ảnh: Getty Images.

 

1. Ăn dưỡng sinh- chứ không chỉ ăn ngon

Người dân thu nhập thấp ở các vùng nông thôn vẫn đang khó khăn trong việc tiếp cận nông sản tươi, sạch, an toàn cho sức khỏe, và đang đối mặt với các căn bệnh tiểu đường và béo phì. Đây là điểm nhấn sẽ phải giải quyết để đảm bảo cân đối lương thực và bảo vệ sức khỏe người dân.

2. Giảm lãng phí trong tiêu dùng thực phẩm

Hiện nay ở Hoa Kỳ, có tới 40% lương thực được sản xuất ra nhưng chưa được dùng hết. Đây là sự lãng phí lớn về lương thực thực phẩm, và lãng phí cả về các tài nguyên đầu vào như đất, nước, năng lượng… đã phải sử dụng vào sản xuất.  Cũng như một số nước châu Âu, Hoa Kỳ sẽ thực hiện các chiến dịch truyền thông đến công chúng về tình trạng lãng phí lương thực thực phẩm và thực hện các chiến dịch để giảm lãng phí. Cuốn sách Hướng dẫn làm bếp tiết kiệm thực phẩm của chuyên gia Dana Gunder sẽ được xuất bản vào mùa hè 2015 sẽ là cẩm nang giúp nâng cao nhận thức và kiến thức cho người nội trợ Hoa Kỳ.

3. Tiếp tục cuộc chiến với dư lượng chất hóa học  

Người tiêu dùng thực phẩm Hoa Kỳ quan ngại ngày càng tăng về các thực phẩm ăn vào có nhiễm các chất hóa học do dư lượng thuốc trừ sâu, cũng như các chất độc tố có trong các dây chuyền đóng hộp thực phẩm.

4. Nông dân trẻ và cải cách sức khỏe cho đất trồng

Để tăng cường thích ứng chống chịu với các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng tăng (hạn hán tại các bang Texas..), và biến đổi khí hậu, một bộ phận các nông dân trẻ của Hoa Kỳ đang vận động triển khai các mô hình chuyển đổi hình thức canh tác theo hướng đặt ưu tiên hàng đầu vào việc chăm sóc sức khỏe cho đất trồng. Khi đất trồng khỏe hơn, khi canh tác sẽ không cần sử dụng  nước, cũng như không cần nhiều thuốc trừ sâu phân bón, và đất khỏe hơn sẽ có khả năng giữ nhiều carbon hơn trong đất, và như vậy từng bước sẽ giảm các yếu tố làm gia tăng biến đổi khí hậu trong dài hạn. Các nhà nông trẻ của Hoa Kỳ cho biết, việc kiên trì áp dụng các biện pháp hồi phục sức khỏe cho đất đã giúp họ vực dậy thành công sau cú sốc hạn hán năm 2011.

5. Thực đơn với thịt không sử dụng kháng sinh

Theo yêu cầu của các khách hàng sử dụng, ngày càng nhiều các khách sạn, nhà hàng, các cửa hàng bán lẻ và các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm có chính sách chỉ thu mua và phân phối những thực phẩm từ thịt gia súc gia cầm nuôi không sử dụng kháng sinh.  Mặc dù tổng lượng tiêu thụ thịt của thị trường Hoa Kỳ có thể giảm, nhưng thị phần thịt gia súc gia cầm nuôi không sử dụng kháng sinh sẽ tăng trưởng vì đây là nhu cầu của người tiêu dùng. Năm 2015 sẽ là năm cần tạo bước ngoặt để tạo công bằng về tiêu dùng lương thực thực phẩm.  Bữa trưa tại trường học cho hàng triệu trẻ em được áp dụng chuẩn hóa theo chính sách áp dụng tiêu chuẩn thịt gà không nhiễm chất kháng sinh tại 6 bang lớn nhất của Hoa Kỳ.  Năm 2015, bữa trưa cho trẻ em sẽ tiếp tục bổ sung các loại trái cây rau quả có nguồn gốc trồng từ trong nước.

Theo Hoàng Ngân (dịch và biên tập) (Trang Trại Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn...
Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
5 năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Nam Thái (huyện An Biên, Kiên...