Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:19 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 09/01/2018 14:05 PM (GMT+7)

Hoa tết Đà Lạt "điệu đà" khoe sắc-giá từ cao cấp cho tới bình dân

Cứ độ tết về, thành phố ngàn hoa Đà Lạt lại bước vào vũ điệu khoe sắc mới, mang tới nét quyến rũ đặc trưng của vùng đất xứ lạnh. Ngoài các mẫu hoa đẹp truyền thống như lay ơn, lyly, hồng, cúc, địa lan…được người dùng ưa chuộng, xuân về còn là dịp để các công ty trồng hoa, các nhà vườn TP Ðà Lạt bổ sung những màu hoa mới, độc đáo từ bình dân tới cao cấp.  

   

 hoa tet da lat "dieu da" khoe sac-gia tu cao cap cho toi binh dan hinh anh 1

Công nhân Công ty Dalat Hasfarm chăm sóc các giống hoa cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.Ảnh: Chính Thành

Sắc màu mới

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần kề, tới thời điểm này, như mọi năm các đơn vị kinh doanh hoa trên địa bàn TP Đà Lạt đang hối hả chuẩn bị các loại hoa chậu, hoa cắt cành để đợi đúng dịp là tung ra ngoài thị trường. 

Dẫn chúng tôi đi một vòng trong khuôn viên rộng thênh thang trồng các loại hoa màu sắc sặc sỡ với nhiều màu mới của công ty, ông Nguyễn Văn Bảo - Phó Tổng Giám đốc Công ty Dalat Hasfarm chia sẻ: Ngay từ đầu năm 2017, Dalat Hasfarm đã chuẩn bị vài chục màu hoa mới phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước dịp năm mới 2018 và dịp Tết Âm lịch đang tới gần. Các màu hoa mới tập trung ở bốn giống hoa chính: vũ nữ, lan hồ điệp, cúc và thủy tiên với hơn 60 loại màu sắc khác nhau. Điều thú vị là ngay sau mỗi mùa lễ hội, dịp cuối năm công ty đều có các bước thăm dò thị trường để chọn ra các giống hoa trồng vào năm kế tiếp. 

Theo ông Bảo, năm 2017 (tính tới hết tháng 11) Dalat Hasfarm đã xuất khẩu cả trăm loại hoa khác nhau với số lượng lớn nhất nhì cả nước, gồm: 175 triệu cành hoa, 3,2 triệu hoa chậu và 335 triệu ngọn giống hoa. Trong đó, thị trường xuất khẩu của công ty chiếm 80%, còn lại 20% tiêu thụ nội tiêu.  

 hoa tet da lat "dieu da" khoe sac-gia tu cao cap cho toi binh dan hinh anh 2

Công nhân Công ty Dalat Hasfarm chăm sóc các giống hoa cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.Ảnh: C.T

Còn Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt thông tin, năm nay ngoài các loại hoa truyền thống, hoa sấy khô, hoa đất sét, công ty cũng đưa ra thị trường nhiều màu mới hoa cẩm tú cầu chậu, lyly…Trước đó, khoảng 3 năm nay, công ty cũng nhân giống thử nghiệm thành công hoa đồng tiền hai da (hai màu sắc trộn lẫn) gồm ba màu mới là song hỷ đỏ, song hỷ cam và song hỷ tím để sản xuất đại trà, bán giống cho người dân sản xuất tiêu thụ trong và ngoài nước. Trong đó, Rừng Hoa Đà Lạt chú trọng đưa ra thị trường các loại hoa chậu vì sức tiêu thụ lớn thời gian gần đây.

Ông Lê Đỗ Hoàng Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng cho biết: Riêng về hoa địa lan, vài năm nay trung tâm cho ra đời một số giống mới là lan vàng hoàng hậu. Đây là giống trung tâm tìm tòi nghiên cứu để cạnh tranh với những giống mới nhập từ Hà Lan và Nhật. “Ngoài các giống hoa như: địa lan, dạ yến thảo, cúc, Goloxia, triệu chuông, ngọc thảo… đang bán giống cho người dân trồng bán mùa hoa tết, năm nay chúng tôi đã nghiên cứu thành công hai màu mới hoa địa lan. Đó là màu đỏ và màu hồng. Cả hai sau hơn 2 năm nghiên cứu, trồng thử nghiệm đã cho kết quả sinh trưởng tốt, cành cao, cho nhiều tai, bông hơn hẳn các giống địa lan cũ hứa hẹn sức tiêu thụ của người dân sẽ lớn” - ông Việt chia sẻ.

Hoa chậu đắt khách

Không chỉ chuẩn bị hoa cắt cành cho vụ tết như những năm trước, một số công ty chuyên sản xuất - kinh doanh hoa tại TP Đà Lạt đang chuyển hướng sang hoa chậu bên cạnh nguồn hoa cắt cành cho thị trường cuối năm. Hoa chậu Đà Lạt hiện nay có nhiều chủng loại, màu sắc như hoa cúc, sống đời, lyly, đồng tiền, trạng nguyên, hoa hồng môn... Theo khảo sát của các công ty sản xuất hoa tại Đà Lạt trong mùa hoa tết trước, do kinh tế khó khăn nên khách hàng không dành nhiều tiền để mua những chậu hoa đắt tiền mà chủ yếu chọn những chậu hoa nhỏ để trang trí ở nhiều vị trí trong nhà.  

 hoa tet da lat "dieu da" khoe sac-gia tu cao cap cho toi binh dan hinh anh 3

Công ty TNHH Linh Ngọc trồng vài chục ngàn chậu hoa hạnh phúc, một giống hoa mới cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh: C.T

Tại Công ty TNHH Đức Hiệp chuyên kinh doanh hoa tươi, ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc Công ty cho hay, những ngày này công nhân đang tất bật chăm những loại hoa tươi cắt cành, hoa lyly lùn, cẩm chướng chậu để kịp giao cho các bạn hàng dưới Đồng Nai đúng ngày giáp tết. Với diện tích hơn 30.000 m2 và trồng liên kết với 20 hộ dân, ông Hiệp cho biết, năm nay công ty không đặt trọng tâm kinh doanh vào những loại hoa có giá trị cao như địa lan mà tập trung nhiều vào sản xuất lan hồ điệp loại đặt trong chậu nhỏ với khoảng 1-2 cành. Số lượng chậu hoa năm nay sẽ tăng khoảng 40% và giá bán dự kiến giảm khoảng 20%.

Cùng suy nghĩ với các công ty kinh doanh hoa, không ít nhà vườn tại Đà Lạt cũng chú ý đưa các loại hoa cắt cành vào chậu nhỏ, các loại giống cẩm tú cầu xanh, lyly, cẩm chướng nhiều màu có viền trắng chấm bi, thu hải đường đa sắc vào chậu để đa dạng hóa thị trường bên cạnh các loại hoa cắt cành, truyền thống khác. Bởi lẽ, ngoài sức tiêu thụ mạnh, người trồng hoa sẽ bớt lo bị thua lỗ nếu chẳng may ế ẩm vì giá cả hoa chậu chỉ tầm 40.000 đồng tới 200.000 đồng/chậu. Người kinh doanh thay phải vứt bỏ như một số loại hoa đặc trưng khác, họ có thể mang về chăm sóc lại và tiếp tục bán cho những ai có nhu cầu hoặc bỏ mối trang trí tại các quán cà phê, nơi ăn uống, vui chơi.

Theo một số công ty trồng hoa tại TP Đà Lạt dịp Tết năm nay hoa lan hồ điệp, địa lan cũng khá hút hàng, hầu hết các trang trại chuyên canh hồ điệp ở Đà Lạt và các vùng phụ cận chuẩn bị hàng trăm ngàn chậu lan hồ điệp được cho vào chậu có diện tích nhỏ, được bán với giá khá mềm từ 200.000 - 500.000 đồng/chậu thay vì để chậu lớn sức tiêu thụ chậm hơn. Bên cạnh đó là các loại hoa đẹp, các công ty kinh doanh hoa tại Đà Lạt cũng đưa về thị trường trong nước như hoa đuôi chồn, protea, thanh liễu, nhím biển, mai Mỹ, thiết mộc lan, banksia, hạnh phúc... với sản lượng hoa cành và chậu ước tính tăng hơn 20-25% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo C.THÀNH (Báo Lâm Đồng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...