Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:06 AM (GMT+7)

Hoa Tết không kết nụ, nhà vườn mất trăm triệu

authorHứa Phương - Thuận Hải Thứ Tư, ngày 11/01/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn chậu hoa cúc được chăm sóc chuẩn bị bán trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 nhưng không ra nụ, các nhà vườn ở TP.HCM phải nhổ bỏ. Theo ước tính, với số lượng nhổ bỏ từ vài trăm đến hàng nghìn chậu, có nhà vườn thiệt cả trăm triệu.

   

Khóc ròng vì cúc không ra nụ

Cả năm chỉ trông chờ có mùa hoa tết, ấy thế mà nhiều hộ dân trồng hoa cúc trên đường Lê Thị Riêng (phường Thới An, quận 12), phải nhổ bỏ hàng trăm chậu hoa vì không kết nụ. Hộ có hoa cúc không kết nụ vứt bỏ ít thì khoảng vài chục chậu, hộ nhiều thì đến vài nghìn chậu. Những chậu hoa bị vứt la liệt, chất đống lên nhau, xếp dài thành hàng rào giữa các ruộng hoa.

Nhiều gia đình chưa chính thức vào vụ hoa đã than “cầm chắc lỗ vốn”. Có người tiếc công, tiếc của nên làm theo kiểu “vớt vát chút đỉnh” những chậu hoa còn sót lại. “Tôi đầu tư gần 100 triệu đồng từ công, giống, phân, tiền thuê đất… với hơn gần 8.000 gốc cúc vàng, nhưng giờ đã có hơn 3.000 gốc không kết nụ nên phải đành vứt bỏ” - chị Nguyễn Bích Hằng buồn rầu.

 hoa tet khong ket nu, nha vuon mat tram trieu hinh anh 1

   Những chậu hoa cúc không kết nụ bị nông dân quận 12 bị nhổ bỏ. Ảnh: H.P

Theo chị Hằng nguyên nhân là thời điểm hoa cúc đang ra nụ bị dính mấy cơn mưa đầu mùa khô nên nụ hoa hư. “Thời tiết năm nay khắc nghiệt, kinh nghiệm trồng hoa gần 10 năm nay của tôi cũng thua” - chị Hằng cho biết.

Anh Hoàng Văn Linh - người trồng hoa cúc vàng tại huyện Hóc Môn cũng rầu rĩ, mọi năm đầu tư chi phí từ 40.000 - 50.000 đồng/chậu, nhưng năm nay tăng lên 80.000 - 90.000 đồng/chậu, có khi giá sẽ cao hơn khi xuất vườn. Theo anh Linh, do chi phí đầu tư tăng cộng với thời tiết khó khăn, khu vực vựa hoa ở miền Trung bị mấy đợt lũ chết khá nhiều nên giá hoa tết bán ra dự báo sẽ tăng.

Bà Nguyễn Thị Thu Anh - Chủ tịch Hội Nông dân quận 12, cho biết tình trạng hoa không ra nụ thì năm nào cũng có, tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi nên người trồng hoa ở quận 12 bị ảnh hưởng nhiều hơn. “Đây là thời điểm sắp đến Tết Đinh Dậu 2017, nhà vườn cũng chuẩn bị xuất bán nhưng hoa cúc lại không ra nụ phải bứng bỏ, điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và thu nhập của nhà vườn” - bà Thu Anh nói và khuyến cáo nhà vườn khi quyết định trồng loại hoa gì nên chọn giống tốt và khâu chăm sóc để bớt bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết bất lợi.

Mai, lan… nhộn nhịp xuống phố

Theo một số nhà vườn trồng lan tại huyện Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM), ngoài các loại lan quen thuộc như Mokara, Dendro, hồ điệp… thì dịp tết này, một số nhà vườn còn nhập giống lan ở Bangkok (Thái Lan) về cung cấp cho thị trường với giá mềm khoảng 40.000-60.000 đồng/chậu nhỏ.

May mắn là một số loại hoa khác ở các nhà vườn tại TP.HCM không bị ảnh hưởng nhiều. Thời điểm hiện tại, nhiều vườn mai, hoa lan, cây kiểng tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi… đã rộn ràng đưa hoa xuống phố, nhiều chủ vườn đã đưa sản phẩm tới “xí chỗ” tại các điểm kinh doanh hoa tết trên đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức) hay các chợ hoa xuân tại quận 7, quận 1, quận Tân Bình…

Tại vùng nguyên liệu mai vàng với diện tích hơn 200ha ở xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh), cả tháng nay nhộn nhịp người lặt lá mai, đào gốc, khuân vác, đưa mai xuống phố. Ông Chung Hoàng Quân - chủ vườn mai Hoàng Quân cho biết, năm nay dù triều cường nhiều lần lên cao gây ngập các vườn mai, tuy nhiên chủ vườn có sự chuẩn bị chu đáo, chăm sóc mai kỹ lưỡng nên không hư hại nhiều.

Bên cạnh những chậu mai loại nhỏ giá từ 1 - 2 triệu đồng, rất nhiều chậu mai bề thế, có giá từ 30 - 50 triệu đồng đã sẵn sàng đến tay người mua. Giá thuê mai chưng tết năm nay cũng dao động quanh mức 30-35% giá bán của chậu mai.

Tag:  mất mùa hoa tết   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...