Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:52 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/02/2018 15:30 PM (GMT+7)

Hoa Tết rực rỡ lên giàn: Nhà nông bắt đầu đo “trúng–thất”

Trận mưa chiều 28.1 làm người trồng hoa lo lắng nhiều hơn. Sáng hôm sau vào làng hoa Bà Bộ, Phó Thọ, muốn ngắm hay mua đem về phải đi suốt một chặng dài cả thuỷ lẫn bộ, xuyên qua vườn cây, ao cá, ruộng dưa, vượt qua cầu khỉ mới gặp được vườn hoa.

   

Rồi lại vú sữa, khổ qua, dưa leo một đỗi nữa mới mở ra không gian rực rỡ sắc màu của một ruộng hoa khác. Đúng với nghĩa lặn lội, nhưng từ một góc nhìn khác, có như vậy du khách mới xài hết thời gian lữ hành.

Trở lại cung đường vào làng hoa Phó Thọ lâu đời của quận Bình Thuỷ mới thấy vẻ già cỗi, hợp tác xã (HTX) hoa kiểng Tân Long A thuộc xã Tân Thới, Phong Điền, ở độ đương thì, mà xuân sắc như đã khoe hết mực vào những ngày đầu năm. Những người thích lặn lội để thưởng ngoạn và mua hoa tận gốc để chưng trong ngày tết, thường than phiền làng hoa Bà Bộ đã trải qua nhiều đời vẫn không chịu thay đổi cách làm ăn, không chịu show hàng.

 hoa tet ruc ro len gian: nha nong bat dau do “trung–that” hinh anh 1

Vườn hoa tết còn là điểm đến của du khách nước ngoài. Trong ảnh: Chị Alyssa cùng hai con ở vườn hoa. Ảnh: Ngọc Bích.

Tân Long A của xã Tân Thới, huyện Phong Điền lại khác, con đường bê tông chuẩn nông thôn mới dài khoảng 1km chạy cặp con rạch nhỏ rợp những sắc hoa. Thật ra nói rợp sắc hoa là hơi cường điệu, bởi HTX hoa kiểng Tân Long A không đa dạng chủng loại hoa, kiểng như Bà Bộ, Phó Thọ hay Sa Đéc, Bến Tre.

Có ba giống hoa là cúc Đài Loan, cát tường và vạn thọ Pháp, được trồng nhiều ở đây, bởi đó là những loại hoa quen thuộc với cả người canh tác, lẫn thị trường phổ thông.

Với khoảng 10ha trồng hoa, chừng 30 hộ tham gia, HTX hoa kiểng Tân Long A là nơi trồng hoa kiểng lớn nhất Phong Điền. Mỗi mùa hoa tết cung ứng cho thị trường trên 200.000 chậu hoa các loại.

Ông Lê Văn Tư có 2.000m2 đất trồng 500 chậu cúc Đài Loan, 1.000 chậu vạn thọ Pháp và các loại khác mỗi thứ một ít, cho biết lái đã đặt mua cúc trước tết Nguyên đán nửa tháng với giá 140.000 đồng/cặp chậu, là giá khá cao so với những hộ khác, vì sẽ nở đẹp đúng ngày tết. Cát tường có giá bán sỉ khoảng 80.000đ/cặp (tuỳ chậu).

Năm nay trừ những trường hợp xui rủi do thiếu kinh nghiệm trước sự đỏng đảnh của thời tiết, hầu hết người trồng hoa của Tân Long A đều trúng với giá bán khá tốt, tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Chỉ tính riêng 500 chậu cúc ông Tư lời cầm chắc 25 triệu đồng, và đang tính chuyện phá bỏ những gốc nhãn Ido một tuổi để chuyên canh hoa. Trước đó, ông đốn bỏ gần 2 công chanh để trồng vạn thọ. 

Theo những người trồng hoa, Cát Tường là giống hoa có thời gian trồng ngắn, chỉ hai tháng, vốn nặng, lời nhiều nhưng dễ bệnh. Trong khi cúc Đài Loan nhẹ vốn, ít bệnh nhưng thời gian chăm sóc kéo dài tới bốn tháng. Vạn thọ dễ chịu nhất nên gần như nhà nào cũng trồng, đơn vị tính thường bằng thiên (1.000 chậu).

Hoa của Bà Bộ đa dạng hơn. Làng hoa gần trăm năm tuổi này là nguồn cung cấp hoa cắt cành quanh năm cho thị trường Cần Thơ, và dĩ nhiên tết là cơ hội lớn nhất. Tết cũng là dịp những người trồng hoa kỳ cựu như ông Ba Cần, ông Út Bằng đưa ra các giống mới như tử la lan, lys, cúc sao băng, penseé... Họ là những người tiên phong trong việc trồng những loài hoa có xuất xứ từ nước ngoài.

Năm nay ông Ba Cần (Huỳnh Thanh Cần), giám đốc HTX hoa kiểng Phó Thọ, trồng chừng 100 giỏ hoa mới (đã được đặt mua hết), nhưng xin được giấu tên, vì đang thử nghiệm và cũng vì bí mật trong chuyện làm ăn. Ông nói sang năm sẽ trồng vài trăm chậu mới chính thức công bố.   

Những loài hoa lạ này ra chợ như một khẳng định kỹ thuật và thổ nhưỡng vùng Bà Bộ, Phó Thọ hoàn toàn có thể trồng các loại hoa có giá trị cao trên một diện tích nhỏ.

Hoa ra chợ bằng nhiều ngả đường, phổ biến nhất là qua thương lái. Làng hoa sẽ tiếp lái hoa vào khoảng cuối tháng 11 âm lịch và thường là ngã ngũ giá cả sau 1 – 2 lần lui tới. Năm nay những chậu hoa đẹp nở đúng tết được đặt giá cao, bởi nhiều vùng trồng hoa đang lao đao do thời tiết thất thường. Những trận mưa cuối năm ở Nam bộ làm hoa này nở sớm, hoa kia dịch bệnh...còn miền Trung ảnh hưởng lũ dữ, miền Bắc rét đậm. Người trồng hoa Cần Thơ lại cho rằng thời tiết năm nay thuận lợi.

Theo lẽ thường hoa đẹp được chọn mua để đưa về các đô thị lớn. Vùng trồng hoa của Cần Thơ cũng không ngoại lệ. Năm nay, hoa Cần Thơ được giá một phần nhờ vào một khách hàng lớn trả giá cao hơn lái, là nhà thầu đường hoa Cần Thơ xuân Mậu Tuất.

Sau khi tuyển lựa bán cho lái và các doanh nghiệp, người trồng hoa sẽ đích thân ra chợ với những chậu còn lại. Hàng dạt trôi về chợ xã, nhỉnh hơn một chút ra chợ huyện, chợ thành. Giữ hoa đẹp rồi tự mình dong ghe ra chợ bán lẻ phải là người tự tin, am hiểu thị trường và có khi phải trông chờ vào thời vận như một canh bạc may-rủi. Đã từng có cảnh chiều 30 hoa bán như cho trước khi nhổ sào lui ghe về nhà ăn một cái tết buồn, nhưng cũng có lúc giá cao gấp đôi, hoa không đủ bán.

Hoa trồng trên ruộng tới tháng cuối sẽ vô chậu và lên giàn, cách đất chừng 50cm, vừa cách ly dịch bệnh, vừa dễ chăm sóc. Hoa mà lên giàn thì nhà vườn gần như đã thấy được chuyện trúng thất. Năm nay có một dấu hiệu rất rõ mà không biết là nên buồn hay vui xung quanh cái chậu. Đó là giỏ tre đã được thay bằng giỏ nhựa. Thay vì giỏ tre và bọc ni lông chứa đất, bằng cách nào đó sản xuất với chất liệu phân huỷ được, để vừa đẹp vừa gìn giữ môi trường, thì người ta đã thay bằng giỏ nhựa, vừa tiện lợi vừa tái sử dụng được, giá lại rẻ hơn giỏ tre.

Cũng là một giải pháp kinh doanh hiệu quả, nhưng sao vẫn thấy gờn gợn buồn. Mấy chục hộ dân ở Tân Thới, Long Tuyền từng đan giỏ tre nhiều năm nay chắc rồi đây phải tìm cách chuyển nghề.                

Tour du lịch vườn bằng xe điện

Công ty Tân Đại Phong đưa ba chiếc xe điện đầu tiên đón khách tham quan du lịch, với vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng. Hiện nay, ba chiếc xe này chỉ mới chạy tuyến cố định từ quận Ninh Kiều đi Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam; khu du lịch Mỹ Khánh; vườn trái cây Phong Điền; nhà cổ Bình Thuỷ; đình Bình Thuỷ; mộ Thủ Khoa Nghĩa… Bình quân xe sẽ chở từ 9 – 14 khách với giá 20.000 đồng/km/xe. Tân Đại Phong muốn thiết kế một hành trình du lịch bằng xe điện, và chuyến đi của vợ chồng anh Tim là sự khởi đầu.

Từ chợ nổi Phong Điền, chiếc xe điện chạy chầm chậm theo đường lộ giới 4m. Phong Điền đang vô vụ rộ vú sữa, dâu cũng đang bắt đầu cho ra hoa. Chị Alyssa giải thích cho Paise và Parker tất cả những kiến thức mới. Trải nghiệm thực tế mỗi lúc hấp dẫn hơn khi đến lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách. Paise và Parker biết thêm một món ăn Việt Nam mà các em chưa từng được ăn.

Vợ chồng anh Tim và chị Alyssa (Mỹ) dành một năm để đưa hai đứa con đi du lịch 23 nước khắp các châu lục. Việt Nam là nước thứ 17 mà gia đình Tim trải nghiệm. Xe gắn động cơ điện, chạy bằng ắc quy với tốc độ tối đa 25km/h. Anh Tim cho biết, xe không có cửa nên tạo cảm giác êm nhẹ và thoải mái.

“Cảm giác an toàn và rất thân thiện”, chị Alyssa nói. Điểm ấn tượng nhất chính là được vẫy tay với người dân và nghe họ nói “hello”, “xin chào”, “cảm ơn”.

Vú sữa, chuối, dâu, dừa… đã được Alyssa dạy lại cho hai con. Thậm chí, Alyssa còn hỏi tiếng Việt để dạy cho hai em. Paise bất ngờ với cây chuối có rất nhiều trái, không như tưởng tượng; hay như trái dừa sau khi uống hết nước thì có thể ăn được cái dừa, rất ngon.   

Ngọc Bích

Theo Đỗ Khuê (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với đức tính kiên trì vốn có của người nông dân, lão nông Bùi Văn...
Hiện nhiều nông dân trong tỉnh Kiên Giang đã thu hoạch xong cá...
Trong những ngày đông lạnh giá cuối năm, suối khoáng nóng ở bản...