Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 16:06 PM (GMT+7)

Hoa Tết: Trai Sa Pa kiếm bộn tiền từ địa lan Trần Mộng dài cả mét

authorTuệ Linh Thứ Bảy, ngày 26/01/2019 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một năm vất vả chăm bón 250 chậu địa lan Trần Mộng, đến nay anh Sùng A Chia (sinh 1987, dân tộc Mông) ở thôn Suối Thầu (xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã bán hết số chậu lan của mình và đút túi 250 triệu tiền lãi.

   

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, A Chia cho biết: Loài địa lan ở đất Tả Phìn cho ra những cành hoa dài cả mét, cành lá xum xuê tựa như sự phát tài, phát lộc. Do vậy, cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, giới thượng lưu ở Hà Nội, Hải Phòng sẵn sàng bỏ từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để sở hữu một chậu lan khủng trưng bày trong nhà.

 hoa tet: trai sa pa kiem bon tien tu dia lan tran mong dai ca met hinh anh 1

Từ trồng địa lan, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán đến, A Chia lại kiếm bộn tiền.

"Đến nay, 250 chậu địa lan của tôi đã bán hết sạch, nhiều thương lái gọi điện đặt hàng cũng không có mà bán. Chậu rẻ nhất có giá 3 triệu đồng, chậu khủng nhất là 40 triệu đồng. Tính sơ sơ, dịp tết này cũng thu được gần một tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 250 triệu. Vậy là năm nay, nhà tôi có tiền để sắm tết rồi" - A Chia phấn khởi.

 hoa tet: trai sa pa kiem bon tien tu dia lan tran mong dai ca met hinh anh 2

Theo A Chia, địa lan Tả Phìn có giá trị cao bởi có những chậu hoa có đến hàng trăm cành hoa, mỗi cành hoa tương đương với giá 1 triệu đồng.

Lý giải về việc khách hàng sẵn sàng chi từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để sở hữu một chậu địa lan trưng bày trong ngày Tết, A Chia cho hay: Hoa địa lan khi nở có hình ngôi sao tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, no đủ. Đặc biệt, hoa địa lan rất bền nếu chăm sóc tốt, từ lúc hoa nở rộ đến lúc tàn có thể kéo dài 3 tháng.

 hoa tet: trai sa pa kiem bon tien tu dia lan tran mong dai ca met hinh anh 3

Để có những chậu địa lan ra hoa đúng vào dịp tết, A Chia di chuyển số chậu lan của mình xuống một số xã vùng thấp ở Lào Cai, làm lán và "ăn ngủ" cùng lan từ 2 - 3 tháng trời. 

"Để có chậu địa lan bán Tết, người trồng phải mất 3 năm gieo giả hành và chăm bón. Nó đòi hỏi người chăm lan phải có kinh nghiệm và hiểu biết về loài lan này. Trước đây, thấy loài địa lan này cho giá trị kinh tế cao nhưng do chưa có kinh nghiệm trồng lan nên tôi không dám mạo hiểm trồng mà phải đi làm thuê cho các chủ trại địa lan có quy mô lớn ở thị trấn Sa Pa để học hỏi kinh nghiệm, rồi sau đó mới dám đầu tư vào vườn" - A Chia tiết lộ.

 hoa tet: trai sa pa kiem bon tien tu dia lan tran mong dai ca met hinh anh 4

A Chia phấn khởi khi dịp tết này đã bán hết 250 chậu địa lan Trần Mộng và rủng rỉnh tiền tiêu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với kinh nghiệm 31 năm chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp,...
Mỗi tuần một lần chỉ rắc ít vôi bột hoặc nắm lá xoan trộn với vôi...
Lễ hội Cầu Mưa của đồng bào dân tộc Thái ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn...